สธ.จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการผู้ป่วยในพื้นที่น้ำท่วม

สธ.จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการผู้ป่วยในพื้นที่น้ำท่วม

สธ.กำชับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ในพื้นที่ประสบภัย ให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมจัดส่งยาชุดน้ำท่วมจังหวัดละ 20,000 ชุด ประกาศดูแลประชาชนเต็มที่ เปิดสายด่วนกู้ชีพ 1669 ทุกจังหวัดตลอด 24 ชั่วโมง

นายวิทยา บุรณศิรินายวิทยา บุรณศิริ รมว.กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มหลายจังหวัดในขณะนี้ว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นว่า พื้นที่ส่วนใหญ่น้ำลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง บางพื้นที่เข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากเป็นน้ำป่าไหลหลากหรือน้ำจากแม่น้ำล้นตลิ่ง น้ำมาเร็วไปเร็ว เหลือบางพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำยังมีน้ำท่วมขังอยู่บ้าง สถานบริการสาธารณสุขไม่มีแห่งใดได้รับความเสียหาย เปิดให้บริการประชาชนตามปกติ

“ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่มีพื้นที่ประสบภัย ให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และให้สำรวจจุดเสี่ยงภัยในสถานบริการ และขนย้ายอุปกรณ์การแพทย์ ยาและเวชภัณฑ์ไว้ในที่สูง รวมทั้งให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบล (รพ.สต.) ร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) สำรวจผู้ป่วย คนชราที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้และ นอนพักฟื้นอยู่ที่บ้านในหมู่บ้านที่รับผิดชอบ รวมทั้งผู้พิการ เพื่อประสานเจ้าหน้าที่พร้อม ให้การช่วยเหลือทันทีหากสถานการณ์ไม่เป็นที่น่าวางใจ และจัดหน่วยแพทย์ เคลื่อนที่ให้บริการประชาชนที่เจ็บป่วยอย่าง ต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ” นายวิทยา กล่าว

นายวิทยา กล่าวต่อไปว่า ผลการ จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ระหว่างวันที่ 9-10 กันยายน ที่ จ.ลำพูน สุโขทัย สระแก้ว ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิจิตร เพชรบูรณ์ สุโขทัย ชัยนาท ได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เพื่อตรวจรักษาผู้ประสบภัยและแจกยาชุดน้ำท่วมวันละกว่า 15 ทีม เบื้องต้นมีผู้เจ็บป่วย กว่า 600 ราย ส่วนใหญ่ เป็นไข้หวัด และบาดแผลจากการขนย้ายสิ่งของหนีน้ำ โดยที่ผ่านมาส่วนกลางได้จัดส่งยาชุดน้ำท่วมไปให้ทุกจังหวัดแล้ว จังหวัดละ 20,000 ชุด พร้อมดูแลประชาชนเต็มที่ และได้สำรองไว้ที่ส่วนกลางประมาณ 2 แสนชุด อย่างไรก็ตาม หากประชาชน เจ็บป่วยฉุกเฉินหรือถูกงูพิษกัด สามารถ โทร.ขอความช่วยเหลือที่สายด่วนกู้ชีพ 1669 ทุกจังหวัดตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ จ.สุโขทัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่วัดราชธานี อ.เมือง และที่เชิงสะพานพระร่วงฝั่งสวนสาธารณะ นำยาไปแจกด้วยจุดละ 2,000 ชุด

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code