สถิติโรคอ้วนเด็กมะกันเริ่มชะลอตัว

เชื่อเป็นผลจากความพยายามตลอด 25 ปี แต่ยังไม่อาจวางใจได้

 

สถิติโรคอ้วนเด็กมะกันเริ่มชะลอตัว            หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทม์สฉบับออนไลน์รายงานว่าสถิติโรคอ้วนในเด็กชาวอเมริกันเริ่มชะลอตัวแล้วหลังจากที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นมาตลอดในช่วงกว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ทั้งนี้นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในการต่อสู้เพื่อลดปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วนในประชากรเด็กของประเทศสหรัฐอเมริกา

 

            โดยข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้อ้างอิงมาจากการสำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลของศูนย์เพื่อการป้องกันและควบคุมโรค หรือซีดีซี ของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งดำเนินการระหว่างปีค.ศ.1999 ถึง ค.ศ.2006 และผลการวิจัยนี้เพิ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสารของสมาคมแพทย์อเมริกัน

 

            แต่ถึงแม้ว่าสิ่งที่การศึกษานี้พบจะถือว่าเป็นข่าวดีครั้งแรกในรอบ 20 กว่าที่มีแต่ข่าวร้ายเรื่องสถิติโรคอ้วนในเด็กที่มีแต่พุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่ายกลับยังค่อนข้างจะสงวนท่าทีในการมองแนวโน้มเกี่ยวกับสถิติโรคอ้วนในเด็กนี้ในทางบวก

 

            ทั้งนี้เป็นเพราะว่าผู้เชี่ยวชาญยังคงไม่แน่ใจนักว่าการชะลอตัวของสถิติโรคอ้วนในเด็กสหรัฐฯนั้นจะเป็นการชะลอตัวที่ถาวรหรือเป็นเพียงผลชั่วคราวของสรรพกำลังในการต่อสู้กับปัญหาโรคอ้วนในเด็ก ทั้งเรื่องของการจำกัดเรื่องอาหารขยะและ การส่งเสริมให้ออกกำลังกายในโรงเรียน

 

            นอกจากนี้แล้วถึงแม้ว่าสถิติโรคอ้วนในเด็กจะดูเหมือนว่าชะลอตัวให้เห็นแล้วแต่ยังมีนักเรียนอเมริกันจำนวนมากถึง 32 เปอร์เซ็นต์ที่ยังคงมีปัญหาเรื่องโรคอ้วนหรือภาวะน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์อยู่ ซึ่งหมายถึงว่าอนาคตของชาติจำนวนนี้จะกลายมาเป็นประชากรสหรัฐที่มีปัญหาทางสุขภาพซึ่งมาพร้อมกับปัญหาเรื่องโรคอ้วนและน้ำหนักตัวเกินในวันข้างหน้า

 

            หลังจาก 25 ปี ที่มีแต่ข่าวร้ายเกี่ยวกับเรื่องโรคอ้วนในเด็ก การวิจัยนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความหวังลาง ๆ แล้วนพ.เดวิด ลัดวิก ผู้อำนวยการโปรแกรมโรคอ้วนในเด็กของโรงพยาบาลเด็กในเมืองบอสตันกล่าว และว่า แต่ว่ายังเป็นการเร็วเกินไปที่จะรู้ได้ว่า ณ ตอนนี้การชะลอตัวของสถิติโรคอ้วนนั้นเป็นของจริงหรือว่าแค่ผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น

 

            สำหรับขั้นตอนการศึกษานั้นนักวิจัยจากศูนย์เพื่อการป้องกันและควบคุมโรคได้ทำการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจากการสำรวจข้อมูลทางด้านสุขภาพและโภชนาการของศูนย์เพื่อสถิติสุขภาพแห่งชาติ ที่ได้มีการรวบรวมมาตั้งแต่ปีค.ศ.1960 กว่า ๆ ทั้งนี้เชื่อว่าข้อมูลจากศูนย์แห่งนี้คือข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์โรคอ้วนในเด็กของสหรัฐที่เชื่อถือได้มากที่สุดในปัจจุบัน

 

            อย่างไรก็ตามนักวิจัยยังไม่สามารถให้เหตุผลที่แท้จริงได้ว่าปัจจัยอะไรกันแน่ที่ทำให้สถิติเรื่องโรคอ้วนในเด็กชะลอตัวลง นอกจากนี้แล้วยังมีความกังวลด้วยซ้ำไปว่าการชะลอตัวทางสถิตินี้อาจจะเป็นเพียงปรากฎการณ์ทางสถิติที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามทางด้านสาธารณสุขในการเอาชนะปัญหาเรื่องโรคอ้วนเลยก็อาจเป็นได้เช่นกัน

 

            นี่ยังไม่ได้หมายความว่าเราได้แก้ปัญหาเรื่องนี้ได้สำเร็จแล้ว แต่ก็น่าจะเป็นแง่มุมในด้านบวกบ้างไม่มากก็น้อยคุณซินเธีย ออกเดน ผู้รายงานผลการวิจัยเรื่องนี้กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : ข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

update 30-05-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code