สถานการณ์ไวรัสโคโรน่า แนะอย่าตื่นตระหนก

ที่มา : สปริงนิวส์


ยังสามารถคุมไวรัสโคโรน่าได้ แนะ ปชช. อย่าตื่นตระหนก thaihealth


แฟ้มภาพ


สถานการณ์ไวรัสโคโรน่า ในประเทศไทย ขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุข ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ และการแพร่ระบาดของเชื้อได้ โดยผู้ป่วยที่มีเชื้อ ทั้งหมด 8 คน สามารถกลับบ้านได้แล้ว 3 คน เนื่องจากรักษาหายแล้ว ส่วนอีก 2 คน คาดว่า จะกลับบ้านได้ในอีก 1-2 วัน ซึ่งจะทำให้เหลือผู้ป่วย 3 คน ที่ยังต้องดูแล


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ขอว่า อย่าตื่นตระหนกจนเกินเหตุ เพราะตอนนี้อู่ฮั่น ได้ยกเลิกไฟล์ทบินแล้ว ทำให้จำนวนประชาชน ที่มาจากกลุ่มเสี่ยง ลดน้อยลง ซึ่งเชื่อว่า การตรวจพบผู้ป่วยจากจีน ก็จะลดน้อยลงตามจำนวนผู้โดยสารที่ลดลง ส่วนในประเทศไทย ยืนยันว่า ยังเป็นนิมิตรหมายที่ดี เพราะผู้ที่ติดเชื้อทั้ง 8 คน ได้ติดเชื้อจากนอกประเทศ


นายอนุทิน ยังบอกถึงโอกาสติดเชื้อในไทยว่า การติดจากคนสู่คน มีความเป็นไปได้ เพราะเวลาอยู่ใกล้จะมีสารคัดหลั่ง รวมถึงอาการจาม ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงในสถานที่แออัด และต้องใส่หน้ากากป้องกัน ส่วนมาตรการที่จะเสนอคณะรัฐมนตรี ย้ำว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้มีมาตรการอยู่แล้ว เช่นเดียวกับกรณีที่ต้องไปรับคนไทยที่อู่ฮั่น กระทรวงสาธารณสุข ก็พร้อมที่จะส่งทีมแพทย์ ชุดป้องกัน ชุดแยกตัวผู้ป่วย พร้อมยืนยัน เมื่อนำกลับมาแล้ว ก็ต้องมีการตรวจคนไทยตามขั้นตอน 

Shares:
QR Code :
QR Code