‘สงกรานต์’ ห้ามขายปืนฉีดน้ำแรงดันสูง

ที่มา : แนวหน้า


‘สงกรานต์’ ห้ามขายปืนฉีดน้ำแรงดันสูง thaihealth


แฟ้มภาพ


ฝ่าฝืนปรับ-คุก! ตรวจสำเพ็ง-คลองถม ย้ำ ‘สงกรานต์’ ห้ามขายปืนฉีดน้ำแรงดันสูง


พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ดุสิต สมศักดิ์ ผบก.น.6 และ พ.ต.อ.โชคชัย คณะเจริญ ผกก.สน.จักรวรรดิ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่ตลาดสำเพ็ง และย่านคลองถม เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ เพื่อตรวจสอบแหล่งจำหน่ายสินค้าห้ามจำหน่าย เช่น ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง หรือเครื่องเล่นฉีดน้ำ ที่มีลักษณะกระบอกสูบ และใช้แรงอัดกระแทกน้ำ เพื่อที่ประชาชนจะนำมาใช้เล่นน้ำสงกรานต์ และอาจก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกาย หากพบมีการกระทำความผิดจะจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องทันที


พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า การลงพื้นครั้งนี้เป็นการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ในห้วงวันที่ 1-10 เม.ย.61 รับเทศกาลสงกรานต์ เพื่อปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายสำคัญ ตามแผนพิทักษ์ภัยให้ประชาชน 2561 เป้าหมายสำคัญ คือ การห้ามขายปืนฉีดน้ำแรงดันสูง เนื่องจากปืนฉีดน้ำที่มีความดันสูง ทำให้เกิดอันตราย เพราะมีแรงดันน้ำสูงหากกระทบร่างกายอาจทำให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะดวงตา ที่อาจทำให้ตาบอดได้ รวมทั้งยังทำให้เกิดอันตรายต่อการขี่รถจักรยานยนต์


สำหรับการห้ามขายปืนฉีดน้ำแรงดันสูงนั้น สคบ.ได้ออกประกาศห้ามขายไปตั้งแต่ปี 46 ที่ผ่านมา หากผู้ประกอบธุรกิจหรือพ่อค้าแม่ค้ารายใดยังฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเข้มงวด โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ผลิตเพื่อขาย หรือเป็นผู้สั่งหรือนำเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อจำหน่าย จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Shares:
QR Code :
QR Code