‘สงกรานต์’ ดื่มไม่ขับ ปลอดภัย ใจชื่นบาน

เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th


วันนี้เป็นวันสงกรานต์ หนุ่มสาวชาวบ้านเบิกบานจิตใจจริงเอย ตอนเช้าทำบุญ ทำบุญตักบาตรทำบุญร่วมชาติตักบาตรร่วมขันกันเอยเพลง รำวงวันสงกรานต์ สุนทราภรณ์ ได้ทำให้นึกถึงบรรยากาศความสนุกสนาน และได้อยู่ร่วมกันกับครอบครัวในวันหยุดสงกรานต์ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงและดูเหมือนจะรุนแรงขึ้นทุกปีคือเรื่องของอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ ที่ทำให้เทศกาลแห่งความสุขกลายเป็นเทศกาลแห่งความสูญเสีย


‘สงกรานต์’ ดื่มไม่ขับ ปลอดภัย ใจชื่นบาน thaihealth


โดยเรื่องนี้ วิษณุ ศรีทะวงศ์ ผู้จัดการแผนพัฒนานโยบายสาธารณะฯ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ให้ข้อมูลว่า วันสงกรานต์ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนไทยส่วนใหญ่ ทั้งจากการเดินทางท่องเที่ยว งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือการพบปะกันอย่างพร้อมหน้าของสมาชิกในครอบครัว แต่ในหลายครอบครัวกลับเป็นช่วงเวลาของความโศกเศร้าที่ เมื่อญาติ หรือเพื่อนสนิทต้องสังเวยชีวิตโดยอุบัติเหตุทางถนนช่วง “7 วันอันตราย” ซึ่งข้อมูลจากศูนย์อำนวยการเพื่อความปลอดภัยทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2559 พบว่า มีจำนวนอุบัติเหตุทางถนนเกิดขึ้น 3,447 ครั้ง เสียชีวิต 442 ราย บาดเจ็บ 3,656 ราย สาเหตุอันดับหนึ่ง จากการเมาสุรา ร้อยละ 34.09 รองลงมาคือ ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 32.93 ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเป็นกลุ่มวัยรุ่น (อายุ 15-24 ปี) สูงถึงร้อยละ 29.67 โดยวันที่เกิดอุบัติเหตุสูงมักอยู่ในช่วงวันเล่นน้ำสงกรานต์ คือ วันที่ 13-15 เมษายน


วิษณุ กล่าวต่อว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ สสส.และภาคีเครือข่าย ได้จัดทำแคมเปญรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน ชื่อ “สงกรานต์ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย” โดยขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามข้อแนะนำเรื่องความปลอดภัยทางถนน โดยมีการกำหนด  4 รณรงค์ใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย ได้แก่ 1.ไม่ดื่มสุรา ก่อนและขณะขับรถ 2.ไม่เล่นน้ำบนท้ายกระบะรถยนต์ และขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ 3.ขับรถด้วยความเร็วตามกฎหมายกำหนด ในเขตนอกเมืองไม่เกิน 90 กม./ชม. เขตชุมชนไม่เกิน 50 กม./ชม. ในเมืองใช้ความเร็วตามป้ายกำหนด  และ4.คามเข็มขัดนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร และสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่ขับขี่ และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์


‘สงกรานต์’ ดื่มไม่ขับ ปลอดภัย ใจชื่นบาน thaihealth


นอกจากนี้ในช่วง 7 วันอันตราย วันที่ 11-17 เม.ย. ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังได้กำหนด 6 ข้อบังคับใช้กฎหมายช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างเคร่งครัดโดยไม่เลือกปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงมในการเกิดอุบัติเหตุ ได้แก่


1.ความผิดเกี่ยวกับการดื่ม และจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


2.การคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง โดยเฉพาะรถโดยสารสาธารณะจะดูแลเป็นพิเศษ


3.ยึดใบขับขี่ หรือเก็บรักษารถชั่วคราว กรณีการแข่งรถ ดื่มแล้วขับทำให้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต


4.ฟ้องเพิ่มโทษกับผู้ขับขี่รถในขณะเมาสุราที่กระทำผิดซ้ำ


5.ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกรายที่เกิดอุบัติเหตุ


6.สุ่มตรวจจุดเสี่ยง พฤติกรรมเสี่ยง ไม่ให้เล่นน้ำขณะรถเคลื่อนที่ ให้จอดรถเล่นน้ำ


วิษณุ บอกอีกว่า ในส่วนของสื่อรณรงค์ปีนี้ ได้รับความร่วมมือจากนักแสดงสาว แพตตี้ อังศุมาลิน ร่วมกับ หมวดแวน และมิตรจากวง ดับเบิ้ลแท็ป ร่วมแต่งเนื้อเพลง และร้องเพลง ขอได้ไหม นะ นะ นะ รวมถึงยังได้จัดทำสื่อโฆษณา สงกรานต์นี้ ดื่มไม่ขับ เรื่องวันสุดท้าย กำกับโดย ปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร เพื่อสร้างกระแสการกระตุ้นเตือนให้ขับขี่ปลอดภัยโดยไม่ต้องมีใครบาดเจ็บและสูญเสียในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้อีกด้วย


 


สำหรับในปี 2560 ยังได้รับความร่วมมือจากหลายจังหวัดทั่วประเทศจัดพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าโดยมีถนน ตระกูลข้าวจำนวนกว่า 50 แห่ง และพื้นที่เล่นน้ำถนนต่างๆ กว่า 100 แห่งทั่วประเทศ ที่สำคัญปีนี้พัทยาสถานท่องเที่ยวยอดฮิตทั้งชาวไทยและต่างชาติ เป็นอีกพื้นที่เข้าร่วมจัดสงกรานต์ปลอดเหล้าตลอดถนนเลียบชายหาดพัทยา สำหรับประชาชนไทยที่กำลังคิดว่าจะไปเล่นน้ำที่ไหนดี พื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่สามารถเล่นได้อย่างสนุก ที่สำคัญคือ ปลอดภัยอีกด้วย


‘สงกรานต์’ ดื่มไม่ขับ ปลอดภัย ใจชื่นบาน thaihealth


‘สงกรานต์’ ดื่มไม่ขับ ปลอดภัย ใจชื่นบาน thaihealth


นอกจากการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน การร่วมกันทำบุญ สรงน้ำพระ ก่อพระเจดีย์ทราย รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เพื่อแสดงถึงสัญลักษณ์ของความเป็นคนไทยในด้านค่านิยมที่สวยงาม ถือเป็นกิจกรรมดีๆ ต้อนรับวันใหม่ไทย ปีใหม่ด้วยใจบริสุทธิ์ สุขสดชื่น…สงกรานต์นี้ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัยนะครับ


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code