สงกรานต์ ซื้อปืนฉีดน้ำ มี มอก.

ที่มา :  เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์


สงกรานต์ ซื้อปืนฉีดน้ำ มี มอก. thaihealth


แฟ้มภาพ


สมอ.ห่วงความปลอดภัย แนะประชาชนเลือกซื้อปืนฉีดน้ำที่มีมอก.เท่านั้น ขณะที่ห้ามขายสินค้าเครื่องเล่นฉีดน้ำที่มีลักษณะกระบอกสูบ ใช้แรงอัดหวั่นเกิดอันตรายต่อดวงตาหรือร่างกายเด็ก


นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี ปืนฉีดน้ำ บอลยาง และสระน้ำลมยาง ก็เป็นของเล่นที่เด็กๆ นิยมเล่นกัน สร้างความสนุกสนานและคลายร้อนได้ โดยเฉพาะปืนฉีดน้ำซึ่งเป็นที่นิยมเล่นกันอย่างมากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ่อแม่หรือผู้ปกครองที่จะซื้อปืนฉีดน้ำให้แก่บุตร หลาน ควรเลือกที่มีเครื่องหมาย มอก. แบบบังคับ เพราะปืนฉีดน้ำที่เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมหรือ มอก. เลขที่ 685 – 2540 จะมีความปลอดภัยกับเด็ก เนื่องจากมีการตรวจสอบด้านความปลอดภัยทั้งลักษณะภายนอกและสารโลหะหนักที่เป็นส่วนประกอบ รวมถึงการควบคุมแรงดันของปืนฉีดน้ำก็ไม่เป็นอันตรายต่อดวงตาหรือร่างกายของเด็ก


ในขณะที่ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงที่มีแรงอัดเยอะ ที่มีลักษณะเป็นท่อพีวีซีทรงกระบอก และใช้แรงอัดอากาศโดยตรงจะมีอันตรายมากเมื่อเด็กนำไปเล่น ปืนชนิดนี้ไม่ถือเป็นของเล่นตามมาตรฐานที่ สมอ. กำหนด ซึ่งตามคำสั่งของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ห้ามขายสินค้าเครื่องเล่นฉีดน้ำที่มีลักษณะเป็นกระบอกสูบ และใช้แรงอัดกระแทกน้ำในกระบอกสูบโดยตรง พ่อแม่หรือผู้ปกครองจึงควรดูแลไม่ให้บุตรหลานนำปืนฉีดน้ำลักษณะดังกล่าวมาเล่นโดยเด็ดขาด


นอกจากนี้จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์เมื่อปีที่ผ่านมาพบว่า ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือ รถจักรยานยนต์ มากที่สุดถึง 79.85 % ซึ่งส่วนใหญ่มาจากเมาสุรา ขับรถเร็วเกินกำหนด และไม่สวมหมวกนิรภัยหรือหมวกกันน็อก ถึงแม้จะมีความพยายามรณรงค์ให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สวมหมวกกันน็อกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีผู้ขับขี่กว่า 50 % ยังไม่ปฏิบัติตาม การสวมหมวกกันน็อกที่ได้มาตรฐานจะช่วยลดความรุนแรงในขณะเกิดอุบัติเหตุและลดความรุนแรงที่จะส่งผ่านไปทำลายสมองของผู้สวมใส่ได้ จึงขอแนะนำไปยังผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ในการเลือกซื้อหมวกกันน็อกมาใช้งานว่า มีข้อสังเกตง่ายๆ โดยการดูเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมหรือ มอก.


เนื่องจากหมวกกันน็อกเป็นผลิตภัณฑ์มาตรฐานบังคับ ผู้ผลิต และผู้นำเข้าจะต้องแสดงเครื่องหมายมาตรฐานแบบบังคับ และมีหมายเลข มอก. 369-2557 ชื่อผู้ผลิตหรือชื่อผู้รับใบอนุญาต แบบ ขนาดที่ได้รับอนุญาต และคำเตือน แสดงอย่างชัดเจน ผิวภายนอกต้องเรียบไม่มีสันหรือคิ้ว สายรัดคางต้องกว้างไม่น้อยกว่า 20 มิลลิเมตร ก่อนซื้อควรทดสอบโดยการสวมใส่แล้วคาดสายรัดคางให้แน่น ทดลองผลักหมวกไปด้านหลัง และด้านหน้า เพื่อดูความกระชับในการใช้งาน รวมถึงขนาดของหมวกที่ใช้ต้องเหมาะสมกับผู้สวมใส่


ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของทุกคน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จึงขอให้เลือกซื้อสินค้าด้วยความรอบคอบ ตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อและอย่าได้หลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน เมื่อใช้แล้วอาจเกิดอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นได้ เพื่อให้เทศกาลสงกรานต์ซึ่งถือเป็นเทศกาลปีใหม่ไทยเป็นเทศกาลแห่งความสุขของประชาชนคนไทยทุกคน เลขาธิการ สมอ. กล่าวทิ้งท้าย

Shares:
QR Code :
QR Code