สงกรานต์ จ.ขอนแก่น ทำคลื่นมนุษย์นานที่สุดในโลก

ที่มา : มติชนออนไลน์ 


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ


สงกรานต์ จ.ขอนแก่น ทำคลื่นมนุษย์นานที่สุดในโลก thaihealth


ขอนแก่นทำได้! คลื่นมนุษย์ เวลายาวนานที่สุดโลก บนถนนข้าวเหนียว ล้มสถิติ Japan Human Wave


เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 15 เม.ย.ที่ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น, พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผบ.มทบ.23, นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รอง ผวจ.ขอนแก่น, นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์การค้าขอนแก่น และ น.ส.คัทลียา บริรักษ์ ผู้จัดการสายการบินไทยแอร์เอเชียขอนแก่น นำนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติรวมกว่า 100,000 คน ร่วมบันทึกสถิติโลกครั้งสำคัญของประเทศไทยในการทำคลื่นมนุษย์ที่มีระยะเวลายาวนานที่สุดในโลก โดยมีเจ้าหน้าที่จาก Guinness World Records มาทำการบันทึกสถิติโลกในครั้งนี้อย่างเต็มรูปแบบ หลังเทศบาลนครขอนแก่น ได้มีการส่งเรื่องเพื่อขอบันทึกสถิติโลกกับทางกินเนสบุ๊ต ในการเล่นคลื่นมนุษย์ภายในถนนข้าวเหนียว บนระยะทาง 1.5 กม. โดยในการบันทึกสถิติโลกครั้งนี้ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น ในฐานะตัวแทนประเทศไทย จะต้องทุบสถิติการทำคลื่นมนุษย์ ซึ่งประเทศญี่ปุ่นได้ทำสถิติไว้เมื่อปี 2557 ด้วยเวลา 17.14 น.


เมื่อถึงเวลาที่กำหนด เจ้าหน้าที่จากกินเนสบุ๊คได้ประจำที่เวทีกลางของถนนข้าวเหนียว เพื่อทำการเตรียมการบันทึกเวลาด้วยนาฬิกากลางจำนวน 2 จุด โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ 2 คนร่วมเป็นสักขีพยาน ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่ทำการตรวจสอบและบันทึกข้อมูล รวมไปถึงเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์นั้นได้ประจำในจุดต่าง ๆ ตลอดแนวถนนข้าวเหนียว ระยะทางรวม 1.5 กม. ท่ามกลางความร่วมมือของชาวขอนแก่น รวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาตินับแสนคนที่ต่างต้องการมาร่วมบันทึกสถิติโลกครั้งสำคัญของไทยให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายไปทั่วทั้งโลกจนแน่นถนนข้าวเหนียวตลอดแนวถนนศรีจันทร์ ตั้งแต่สี่แยกประตูเมืองยาวไปจนถึงสี่แยกถนนหน้าเมือง


สงกรานต์ จ.ขอนแก่น ทำคลื่นมนุษย์นานที่สุดในโลก thaihealth


และเมื่อถึงเวลาที่กำหนด นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ได้ทำการซ้อมการทำคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอลล์ในรอบสุดเพียง 1 รอบ เพื่อทำการตรวจสอบความพร้อมในขั้นตอนต่าง ๆ โดยมี นายสมพร นาคซื่อตรง ผู้ประสานงาน Guinness World Records ประจำประเทศไทย และเจ้าหน้าที่ จาก สสส. คอยกำกับควบคุมการทำสถิติโลกในครั้งนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบและขั้นตอนตามที่กินเนสบุ๊คกำหนด โดยเมื่อทุกอย่างพร้อมเจ้าหน้าที่ได้กำหนดเวลาของนาฬิกากลาง ที่ติดตั้งบนเวที ไว้ที่ 00.00 น. ก่อนที่นายธีระศักดิ์ จะส่งสัญญาณด้วยเสียงนกหวีดดังยาว 1 ครั้ง และนำนักท่องเที่ยวนับแสนคนร่วมล่นคลื่นมนุษย์เพื่อร่วมบันทึกสถิติ โดยเริ่มต้นจากเวทีกลางยาวไปตามถนนข้าวเหนียวจนถึงจุดตัดสี่แยกถนนหน้าเมืองและวนกลับมายังเวทีกลางและยาวไปจนถึงสี่แยกถนนประตูเมืองและวนกลับมาที่เวทีกลางนับเป็น 1 รอบ โดยที่นักท่องเที่ยวทุกคนนั้นได้ร่วมเล่นคลื่นมนุษย์ หรือ Thailand Human Wave 2019 กันอย่างพร้อมเพรียงและเป็นไปตามที่กินเนสบุ๊ตกำหนด โดยมีการลุกขึ้นและนั่งลง ในระยะเวลาไม่เกิน 3 วินาทีต่อคนต่อครั้ง โดยทำการเล่นคลื่นมนุษย์ทำรวมกันทั้งหมด 5 รอบครึ่ง รวมเวลา 17.41 นาที ทำลายสถิติ Japan Human Wave 2015 ได้โดยสำเร็จ ท่ามกลางเสียงไชโยโห่ร้องด้วยความชื่นชมยินดีและความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจของคนขอนแก่นและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว ก่อนที่เจ้าหน้าที่จากกินเนสบุ๊คจะประกาศยืนยันสถิติโลก ที่เกิดขึ้นที่ประเทศไทย ในการทำคลื่นมนุษย์ที่มีระยะเวลายาวนานที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการ


นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า เป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นที่ขอนแก่นและเกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งต้องขอขอบคุณคนขอนแก่น ขอบคุณคนไทยทั้งประเทศ ขอบคุณนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่ได้มาทนแดด ทนร้อน มานั่งรอที่พื้น เพื่อรอเวลาในการบันทึกสถิติโลก จนกระทั่งถึงเวลาในการทำบันทึกสถิติโลก ทุกคนได้พร้อมใจกันร่วมเขียนประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของไทยให้เกิดขึ้นที่ขอนแก่นและทุกคนก็สามารถทำได้แล้วด้วยเวลา 17.41 นาที ทุบสถิติที่ประเทศญี่ปุ่นที่ทำไว้ได้โดยสำเร็จ


“สถิติที่เกิดขึ้นเป็นความภาคภูมิใจและเป็นหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทยที่ได้ถูกบันทึกไว้ที่ขอนแก่น ด้วยพลังของนักท่องเที่ยวมากกว่า 120,000 คน ในกิจกรรมถนนข้าวเหนียววันนี้ ทั้งนี้การรักษาสถิติคลื่นมนุษย์ที่มีระยะเวลายาวนานที่สุดในโลก ของถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น ประเทศไทย ในปีนี้จะเป็นโจทย์ที่สำคัญในการให้แต่ละประเทศหรือแต่ละหน่วยงานที่จะทำลายสถิตินั้นจะต้องวางแผนเป็นอย่างดี เพราะเทศบาลฯ วางแผนในด้านต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องและรัดกุมจนถึงวินาทีสุดท้าย ดังนั้นในเทศกาลสงกรานต์ปีหน้าเทศบาลฯ จะหาจุดเด่นและรายละเอียดของการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ขอนแก่นในด้านต่าง ๆ ให้หลากหลาย และเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวนั้นได้มาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ขอนแก่นกันให้คึกคักอีกครั้ง

Shares:
QR Code :
QR Code