สงกรานต์เมาสุรา ตร.จัดหนัก!

 

เทศกาลสงกรานต์ปีที่ผ่านมา มีการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติย้อนหลัง พบสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุว่ามาจากการเมาสุราส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากที่สุด รองลงมาคือ ขับรถเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนด และอุบัติเหตุส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์

พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์ปีที่ผ่านมามีการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติย้อนหลังพบสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากที่สุด คือมาจากการเมาสุรา รองลงมาคือ ขับรถเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนด และอุบัติเหตุส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์ โดยการไม่สวมหมวกกันน็อคเป็นพฤติกรรมเสี่ยงสูง ถนนที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดเป็นถนนนอกเขตทางหลวง ตามชุมชน และหมู่บ้าน

ส่วนช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือ 16.00 – 20.00 น. กลุ่มวัยแรงงานอายุระหว่าง 18-35 ปี บาดเจ็บและเสียชีวิตมากที่สุด ดังนั้นทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้สั่งการให้ทุกพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมทางกายภาพของถนน เส้นทางลัด เส้นทางรองต่างๆ เตรียมรับเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึง

รวมทั้งประสานงานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการตั้งจุดบริการ ส่วนจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ ให้เน้นบริเวณจุดเสี่ยงจุดล่อแหลมที่เกิดอุบัติเหตุบ่อย และกำหนดพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ โดยห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เน้นการเล่นน้ำอย่างสร้างสรรค์ ตามประเพณี

ทั้งนี้ จะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดกับผู้ที่มีพฤติกรรมลวนลามโดยไม่ต้องตักเตือน เพราะตักเตือนมาหลายปีแล้ว และกรณีสร้างความเดือดร้อนรำคาญ รวมถึงการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะการเร่ขายสุราในพื้นที่เล่นน้ำ การจำหน่ายสุราให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี และการจำหน่ายสุราในพื้นที่และช่วงเวลาห้าม และขอความร่วมมืออย่าจำหน่ายให้แก่ผู้ที่อยู่ในอาการมึนเมา หากพบจะมีการดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดทั้งจำทั้งปรับ

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า  พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการเรื่องโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ที่จะเริ่มดำเนินการระหว่างวันที่ 8-17 เม.ย.นี้ โดยคาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมโครงการมากกว่าปีที่แล้ว ซึ่งจากสถิติ ปี 2555 มีผู้เข้าร่วมโครงการฝากบ้านฯ 7,164 รายทั่วประเทศ โดยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครมากที่สุด

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code