สงกรานต์อุ่นใจ “ดื่มไม่ขับ” กลับบ้านปลอดภัย

          ในแต่ละปี เทศกาลวันหยุดยาวในช่วงปีใหม่ของไทย หรือ “เทศกาลสงกรานต์” นับเป็นเวลาที่ทุกคนต่างรอคอย เพราะไม่เพียงแต่จะได้วางแผนวันหยุดเพื่อพักผ่อน และท่องเที่ยว หลายคนที่ต้องจากบ้านไกลๆ เพื่อไปทำงานต่างเมือง ก็ยังถือโอกาสนี้เดินทางกลับ “บ้าน” ด้วยเช่นกัน

/data/content/23815/cms/aceilpw14568.jpg

          โดยนับตั้งแต่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้วันที่ 14 เมษายนของทุกปีเป็น “วันครอบครัว” เมื่อปี 2532 เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของครอบครัว “เทศกาลสงกรานต์” ก็ดูจะมีความหมายเพิ่มมากขึ้น แต่แทนที่ทุกครอบครัวจะมีความสุขในช่วงเวลานี้ หลายๆ บ้านกลับต้องพบกับความสูญเสีย จากการ “ดื่มแล้วขับ” ของผู้ใช้รถและถนนจนเกิดอุบัติเหตุทุกวันในช่วงเทศกาลสงกรานต์

/data/content/23815/cms/bdioqrvwz238.jpg

          เช่นเดียวกับ คุณกุ่ย – นพดล วรรณบวร อดีตว่าที่นักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทยเมื่อปี 2540 ที่เดินทางกลับบ้านเพื่อไปพบหน้ากับครอบครัวที่ จ.สุราษฎร์ธานี ใครจะรู้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ทั้งจากตัวเองและผู้อื่น จะทำให้เขาต้องพบกับจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของชีวิต

          “ตอนนั้นผมอายุ 17 ปี กำลังจะเข้าเป็นนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติ สงกรานต์ปีนั้น เที่ยวเสร็จแล้วกำลังจะกลับบ้านกับเพื่อน ปรากฏว่าเกิดอุบัติเหตุจากคนขับรถบรรทุกที่ดื่มแล้วขับเสียก่อน”

          เหตุการณ์ครั้งนั้นเปลี่ยนชีวิตของคุณกุ่ยไปโดยสิ้นเชิง เขาสูญเสียขาทั้ง  2 ข้าง อนาคตของการเป็นนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติที่ฝันไว้ จึงหายไปด้วย

          “รักษาตัวประมาณ 6 เดือน โชคดีว่าช่วงนั้นจะมีแข่งขันกีฬาคนพิการ เฟสปิกเกมส์ (เอเชี่ยนพาราเกมส์ในปัจจุบัน) โดยไทยเป็นเจ้าภาพกีฬาคู่กันกับเอเชียนส์เกมส์ ก็เลยมีกำลังใจที่จะกลับมาเล่นกีฬาอีกครั้ง แต่ทั้งหมดนี้ต้องยอมรับว่า กำลังใจสำคัญทั้งหมดคือครอบครัว เพราะตอนนั้นเสียใจมากที่ชีวิตเปลี่ยน แค่เพียงวันเดียว คืนเดียว ชีวิตเราก็เปลี่ยนไปเป็นคนพิการ ทำให้พลาดโอกาสดีๆ ที่มี แต่ครอบครัว พ่อแม่ คอยให้กำลังใจเราตลอด แม่บอกว่าถึงลูกจะเป็นแบบนี้เขาก็รัก เขาอยากให้เราเข้มแข็ง แล้วสู้ใหม่”

          จากนั้น คุณกุ่ย จึงให้คุณแม่พาไปศาลากลางจังหวัดเพื่อหาหนทางทำตามความฝันด้วยความมุ่งมั่นที่จะมีชีวิตต่อ เขาสมัครเข้าเรียนต่อในโรงเรียนสำหรับคนพิการเพื่อเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ ควบคู่ไปกับการฝึกซ้อมตัวเองอย่างหนักให้มีสภาพที่พร้อมจะกลับมาเล่นกีฬาอีกครั้งหนึ่ง  

           “ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ อย่างที่รู้ประเทศไทยทุกช่วงเทศกาลวันหยุดยาว อุบัติเหตุบนถนนมีสาเหตุหลักมาจากการดื่มสุรา แม้ว่าการดื่มจะเป็นสิทธิของทุกคน แต่ถ้าคุณจะดื่ม คุณก็ไม่ควรออกมาขับรถ เพราะถ้าเกิดเหตุร้ายอะไรขึ้นกับตัวคุณเองหรือคนอื่นแล้ว มันจะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เลย”  

           เมื่อคำว่า “ครอบครัว” ให้ความหมายของ “ความอบอุ่นใจ” โดยไม่ต้องอธิบาย การได้พบหน้าและพูดคุยกัน ย่อมสร้างความสุขให้เกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์” จึงไม่ใช่เครื่องมือสร้างความสุขอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ ยิ่งรู้ว่าจะต้องขับรถเดินทางกลับบ้าน จึงควรจะรู้ด้วยว่า คุณเอง เป็นคนหนึ่งที่จะ “ต้อง” รับผิดชอบต่อชีวิตอื่นที่ใช้ถนนร่วมกัน

          “สำหรับผม ครอบครัวเป็นอะไรที่ดีที่สุด เป็นสังคมแรกที่จะทำให้เด็กๆ เริ่มรู้จักคำว่า “กันและกัน” พ่อแม่ปลูกฝังให้เราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ แน่นอนการได้มาเจอครอบครัว พ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ เพื่อพูดคุย ได้เจอหน้ากัน เพียงเท่านี้ก็มีความสุขมากอยู่แล้ว ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องไปดื่มเหล้าสังสรรค์เพื่อสร้างความสุข”

          ด้วยกำลังใจและความเข้มแข็งที่ได้จากครอบครัว ผสมผสานกับความมุ่งมั่นของตัวเอง ปัจจุบัน นพดล เป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลวีลแชร์ทีมชาติไทย คว้าชัยมาแล้วหลายสนาม

          เขาฝากทิ้งท้ายถึงเทศกาลสงกรานต์ไว้สั้นๆ ว่า “ดื่มไม่ขับดีที่สุด”

          เพื่อที่ว่า “วันครอบครัว” ในเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี ทุกๆ ครอบครัวจะได้มีรอยยิ้มและความสุข เดินทางไปและกลับได้โดยสวัสดิภาพ

 


          เรื่องโดย: ชัชวรรณ ปัญญาพยัตจาติ Team Content www.thaihealth.or.th

Shares:
QR Code :
QR Code