สงกรานต์ปี 54หลายจังหวัดภาคกลางคึกคัก
ประเพณีสงกรานต์เมืองกรุงเก่าเปิดอย่างยิ่งใหญ่ มีการเล่นน้ำที่ทุ่งภูเขาทอง ขณะที่ถนนหลายสายรถติดยาวเหยียด ขณะที่ จ.สมุทรปราการจัดกิจกรรมตักบาตรเนื่องในวันสงกรานต์ ส่วนที่ อ่างทอง ที่ถนนข้าวสุกจัด “สงกรานต์แบบหลุดโลก”
เมื่อวันที่ 13เม.ย.2554ที่บริเวณหน้าศาลหลักเมือง จังหวัดสมุทรปราการ นายเชิดศักดิ์ ชูศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยพ่อค้า ประชาชนชาวจังหวัดสมุทรปราการร่วม ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุและสามเณร จำนวน 70รูป พร้อมทั้งร่วมรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุเนื่องในวันสงกรานต์ เพื่อร่วมอนุรักษ์ประเพณีที่ดีงามไว้ นอกจากนี้ตามวัดและศาลเจ้าต่างๆ ในเขตตัวเมืองสมุทรปราการ ประชาชนต่างพาบุตรหลาน ออกมาทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล และต้องการให้บ้านเมืองเกิดความสงบโดยเร็ว เป็นที่น่าสังเกตว่าในปีนี้ประชาชนออกมาทำบุญตักบาตรน้อยกว่าในปีที่ผ่านมา โดยสาเหตุน่าจะมาจากเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางออกต่างจังหวัด เพื่อไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ
ส่วนที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นายวิทยา ผิวผ่อง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยาร่วมกันเปิดงานประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า ประจำปี 2554 ณ บริเวณสำนักงานเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยาอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาร่วมเฉลิมฉลองเล่นน้ำสงกรานต์ โดยมี การสรงน้ำหลวงพ่อโต (จำลอง) และรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุในชุมชน อาทิ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด อาจารย์ปัญญา น้ำเพชร อาจารย์จีระพันธุ์ พิมพ์พันธุ์ เป็นต้น จากนั้นได้ปล่อยริ้วขบวนรถนำด้วยรถบุปผาชาติอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนำหน้า ขบวนรถพระเกจิปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ ขบวนรถพระพุทธรูปจำลองคู่บ้านคู่เมืองอยุธยา เพื่อประชาชนได้สรงน้ำเป็นสิริมงคล และมีแตรวงร้องรำทำเพลงสร้างความสนุกสนานไปตลอดเส้นทาง
ส่วนที่สร้างสีสันของงานสงกรานต์ของอยุธยาทุกปี คือ ขบวนช้างแสนรู้ของวังช้างอยุธยา ได้นำช้างแสนรู้ 10 เชือก เพ้นต์สีสวยงาม ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ ใช้งวงเป็นอุปกรณ์การเล่นและพ่นน้ำสงกรานต์สาดใส่นักท่องเที่ยวเป็นที่สนุกสนาน กลายเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวมาร่วมเล่นน้ำกับช้างอย่างสนุกสนาน และที่สร้างสีสันให้กับบรรดาเด็ก ๆ เป็นแพนด้าช้าง ที่วังช้างตั้งใจเพ้นต์สีเจ้าช้างน้อยออกมามีลักษณะเหมือนกับหมีแพนด้าทุกประการ ผิดตรงที่มีงวงเท่านั้น เจ้าช้างแพนด้าได้กลายเป็นขวัญใจของเด็กๆ ในวันสงกรานต์อีกด้วย
เช่นเดียวกับบรรยากาศเล่นน้ำสงกรานต์ตลาดเจ้าพรม ได้จัดให้เป็นที่เล่นน้ำถนนคนเดินโดยทางเทศบาลได้ติดตั้งท่อน้ำและฉีดพ่นตลอดเวลารวมทั้งมีช้างแสนรู้มาเล่นน้ำกับนักท่องเที่ยวสร้างความสนุกสนานแก่นักท่องเที่ยวรวมทั้งเณรยังออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ ส่วนด้านนอกรอบๆเกาะเมืองอยุธยา สงกรานต์แต่ละปีที่ผ่านมามีรถและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่ปีนี้เงียบเหงาชาวบ้านบ่นเศรษฐกิจซบเซา เพราะว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สกัดรถเล่นน้ำสงกรานต์ไม่ให้เข้าไปเล่นในเมืองอยุธยา ส่วนที่ทุ่งภูเขาทองมีรถและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าไปเล่นน้ำสงกรานต์ เพราะทางจังหวัดจัดไว้เป็นที่เล่นน้ำในปีนี้ทำให้การจราจรติดขัด
ขณะที่ ถนนสายรองเส้นต่างๆ เช่นบางปะอิน (สายใน) ถนนโรจนะ มีประชาชนนำรถออกมาเล่นน้ำสงกรานต์จำนวนมากทำให้การจราจรบางช่วงติดเป็นทางยาว ทางด้านตำรวจได้กวดขันจับกุมผู้ขายเหล้า เบียร์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเข้มงวด รวมทั้งรถ จยย.ที่ไม่สวมใส่หมวกกันน็อคจับปรับและนำรถห้องขังจอดไว้ตามแยกต่างๆ โดยเขียนข้างรถว่า “เมาหนัก นักเกรงใหญ่ พักที่นี่” ที่วัดสะแก อ.อุทัย นายสมยศ ขอพร นายก อบต.ธนู ร่วมกับนายสุรศักดิ์ พันธุ์เจริญวรกุล ส.ส.พระนครศรีอยุธยา ปล่อยปลา ปล่อยนกและทำบุญตักบาตรในวันสงกรานต์ โดยมีชาวบ้านมาร่วมงานสรงน้ำพระพุทธรูป (หลวงปู่ดู่) เกจิอาจารย์ที่ชาวบ้านนับถือ
ส่วนที่ จ.อ่างทอง วันสงกรานต์วันแรกเริ่มคึกคัก โดยในช่วงเช้าทางเทศบาลเมืองอ่างทองจัดพิธีทำบุญกลางแจ้ง ในตลาดสดเทศบาล 2 เพื่อความเป็นศิริมงคลกับบ้านเมือง โดยมี นายวิศว ศะศิสมิต ผวจ.อ่างทองและข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก จากนั้นมีการปล่อยนกปล่อยปลา ในช่วงบ่ายวันเดียวกันที่บริเวณลานวัฒนธรรมสวนน้ำเฉลิมพระเกียรติเทศบาล เมืองอ่างทอง มีพิธีรดนำดำหัวผู้สูงอายุในจังหวัดอ่างทอง และกำหนดจุดเล่นน้ำสงกรานต์ให้ประชาชนด้วย
ขณะเดียวกันที่บริเวณถนน เสนา-ชันสูตร ช่วงหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลวิเศษชัยชาญ อ.วิเศษชัยชาญ หรือเป็นที่รู้จักกันดีในนาม ถนนข้าวสุก ที่ปิดถนนเป็นระยะทางยาว 5 กม.ให้ประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์ และมีชื่อเสียงว่าเล่นกันแบบหลุดโลก ที่ในแต่ละปีก่อนหน้านี้จะมีประชาชนจากหลายจังหวัดเดินทางมาเล่นน้ำยังจุด ดังกล่าวนับหมื่นคน
ปีนี้ทางจังหวัดอ่างทองร่วมกับ สสส.จัดสงกรานต์ปลอดเหล้า และรณรงค์สวมหมวกนิรภัย 100 % โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาสาสมัครตำรวจบ้าน ระดมกำลังมาดูแลความสงบเรียบร้อยกว่า 100 นาย และยังมีตั้งจุดตรวจยึดอาวุธและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมาก ทำให้กลุ่มวัยรุ่นย้ายไปหาที่เล่นที่อื่น จนบรรยากาศเงียบเหงาไปกว่าปีที่ผ่านมามาก และยังมีการจับกุมร้านค้าที่แอบขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ 1 ราย นอกจากนั้นยังมีเหตุกลุ่มวัยรุ่นการกระทำอนาจารหญิงสาวที่มาเล่นสงกรานต์ หลายรายด้วย
ที่มา: เว็บไซต์ไทยรัฐ