สงกรานต์กลางคืนถนนข้าวทิพย์สนุกสนานชุ่มฉ่ำ

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 


ภาพประกอบจากเว็บไซต์สยามรัฐ


สงกรานต์กลางคืนถนนข้าวทิพย์สนุกสนานชุ่มฉ่ำ thaihealth


สงกรานต์กลางคืนถนนข้าวทิพย์ปลอดเหล้า จ.จันทบุรี ปี 2562 สนุกสนานชุ่มฉ่ำ


บรรยากาศงานสงกรานต์ถนนข้าวทิพย์จังหวัดจันทบุรีค่ำวันนี้ 12เม.ย.62 เป็นไปอย่างคึกคัก โดยงานสงกรานต์ปลอดเหล้าถนนข้าวทิพย์ จังหวัดจันทบุรี ถือเป็นการเล่นน้ำสงกรานต์กลางคืนแห่งแรกของประเทศไทย ปีนี้เทศบาลเมืองจันทบุรี สภ.เมืองจันทบุรี สสส. เครือข่ายประชาคมงดเหล้า กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด พร้อมส่วนราชการและภาคเอกชนเกี่ยวข้อง ได้จัดโซนนิ่งพื้นที่ปลอดเหล้าเด็ดขาดภายในถนนข้าวทิพย์ปลอดเหล้าระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามยังคงมีประชาชนนักท่องเที่ยวหนุ่มสาวนั่งรถกระบะบรรทุกน้ำวิ่งเวียนสาดน้ำสงกรานต์ไปทั่วเขตเทศบาลเมืองจันทบุรี ทางเจ้าหน้าที่ต้องจัดกำลังเสริมทั้งทหารจากกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด มทบ.19 สารวัตรทหารเรือ เพื่อดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยรวมทั้งอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจรบริเวณโดยรอบที่เชื่อมโยงเข้าพื้นที่ด้านในริมทะเลสาบทุ่งนาเชย จัดระบบจราจรทางเดียว และมีช่องทางพิเศษสำหรับผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลพระปกเกล้าที่อยู่ใกล้เคียง พื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์กลางคืนและบริเวณโซนนิ่งถนนข้าวทิพย์จะมีเจ้าหน้าที่และเครือข่ายจิตอาสาคอยสอดส่องพฤติกรรมของผู้เล่นน้ำหากพบมีการดื่มสุราของมึนเมาจะเชิญตัวออกจากพื้นที่ ถ้าไม่เชื่อฟังจะจับไปสงบสติอารมณ์ภายในห้องควบคุมของกองอำนวยการสำหรับพฤติกรรม


สงกรานต์กลางคืนถนนข้าวทิพย์สนุกสนานชุ่มฉ่ำ thaihealth


การเล่นน้ำกลางคืนในจังหวัดจันทบุรีมีมาเกือบ 20 ปีแล้ว จุดเริ่มต้นเนื่องจากบริเวณดังกล่าวอยู่ติดกับสถานบันเทิงถนนสายท่าแฉลบหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าศูนย์การค้าเจพีไรวา ในยุคแรกเริ่มหนุ่ม–สาวที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านนั้นเมื่อสนุกสนานเต็มที่แล้วก็พากันเล่นสาดน้ำสงกรานต์ตั้งแต่หัวค่ำไปจนถึงรุ่งสางต่อเนื่องถึงวันมหาสงกรานต์วันที่ 13 เมษายน ช่วงบ่ายมีการแห่พระพุทธสิหิงค์จำลองเทพีสงกรานต์ ขบวนศิลปวัฒนธรรม รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ทำอย่างนี้ต่อเนื่องมาหลายปีถือเป็นเสน่ห์และบรรยากาศการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่ง ส่วนน้ำที่นิยมบรรทุกมาในถังใส่น้ำท้ายรถกระบะจะเป็นน้ำสะอาดที่มีความเย็นจัดเนื่องจากใส่น้ำแข็งก้อนแช่เย็นไว้เมื่อสาดโดนใครก็จะเย็นจนบางคนหนาวสั่นส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมเล่นแป้งแต่มาระยะหลังเริ่มมีการเล่นปะแป้งเพิ่มมากขึ้น


อย่างไรก็ตามทางจังหวัดได้บูรณาการทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลอำนวยความสะดวก พร้อมทั้งห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และนำเหล้าเบียร์เข้ามาในบริเวณถนนข้าวทิพย์อย่างเด็ดขาด รณรงค์เล่นน้ำสงกรานต์สุภาพ ไม่โป๊ มีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ สารวัตรทหารเรือ มทบ.19 อำนวยความสะดวกด้านการจราจรและป้องกันเหตุอาชญากรรมที่ปีนี้หนาแน่นไปด้วยประชาชนนักท่องเที่ยวให้ได้รับความสะดวกสบาย ปลอดภัย มีความสุข ชุ่มฉ่ำกับเทศกาลสงกรานต์ถนนข้าวทิพย์ปลอดเหล้าของจังหวัดจันทบุรี

Shares:
QR Code :
QR Code