สคล.ชี้ผลเสีย 3 ด้าน ภาษีเหล้าตามดีกรี

สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ชี้ชัดแนวคิดปรับระบบภาษีตามดีกรีของรัฐบาลมาร์ค เปิดช่องทางให้ บ.เหล้าต่างชาติ มีกำไรเพิ่ม สังคมไทยเละ ชี้สวนทางกับแผน “ลดนักดื่มหน้าใหม่” ของ สคล.

สคล.ชี้ผลเสีย 3 ด้าน ภาษีเหล้าตามดีกรี

จากกรณีที่ นพ.บัณฑิต ศรไพศาล นักวิจัยอาวุโส ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) ได้มีข้อทักท้วงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และกระทรวงการคลัง สนับสนุนให้มีการปรับเปลี่ยนระบบภาษีสรรพสามิตสุราไทยในปัจจุบัน ที่เรียกว่า ระบบสองเลือกหนึ่ง ไปเป็นระบบภาษีตามดีกรี ว่า เป็นการส่งเสริมให้มีเยาวชนนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้นนั้น

นายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

นายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จริงๆ แล้ว รัฐบาลควรรับรู้ว่า สถานการณ์การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคนไทยในปัจจุบันนี้ ชอบการบริโภคสุราจากต่างประเทศเป็นหลัก เนื่องจากติดกับค่านิยมการบริโภคสินค้านำเข้า ที่ถึงแม้จะมีความเข้มข้นน้อย แต่ก็มีปริมาณนำเข้าในปริมาณมากและมีหลากหลายยี่ห้อ โดยส่วนตัวจึงเห็นด้วยกับ นพ.บัณฑิต ที่คัดค้านแนวคิดของนายกฯ และกระทรวงการคลัง เนื่องจากเห็นว่ามีข้อเสียหลายอย่าง

“อย่างแรกคือ เป็นการเพิ่มจำนวนนักดื่มหน้าใหม่ ที่สวนทางกับการณรงค์งดเหล้าและลดจำนวนนักดื่มหน้าใหม่ที่ สคล.และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องพยายามดำเนินการมาโดยตลอด อย่างที่สอง จะทำให้อัตราการเก็บภาษีน้อยลง เป็นการเปิดช่องทางให้บริษัทผู้ผลิตและนำเข้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีกำไรมหาศาล และสามารถผลิตแอลกอฮอล์ความเข้มข้นน้อย ออกจำหน่ายในปริมาณมากขึ้นและราคาถูกลง และอย่างสุดท้ายคือ เงินจะไหลออกนอกประเทศมากขึ้น เพราะคนไทยมีกำลังการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากต่างประเทศ” ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าว 

นายสงกรานต์ กล่าวด้วยว่า จริงๆ แล้วกระทรวงการคลัง ควรที่จะใช้รูปแบบการเก็บภาษีระบบภาษีสรรพสามิตปัจจุบัน (ระบบภาษีแบบสองเลือกหนึ่ง) มากกว่าการปรับไปเป็นระบบภาษีแบบตามดีกรี หรือไม่ก็ลองพิจารณาควบคู่กันคือ ทั้งคิดอัตราการเก็บภาษีแบบตามดีกรีและการคิดตามราคา จากนั้นเอามารวมกันแล้วค่อยๆ แก้ไขไปว่าควรที่จะเก็บแบบใดเหมาะสมกว่า

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code