สคบ.เชือด 15 บริษัทเอาเปรียบผู้บริโภค

สั่งปรับธุรกิจชุดสังฆทานไม่ติดฉลากรายละ 6 หมื่นบาท

 สคบ.เชือด 15 บริษัทเอาเปรียบผู้บริโภค

          คคบ.เชือดผู้ประกอบการเอาเปรียบผู้บริโภค มีมติให้ฟ้องแพ่งบริษัท 15 แห่ง เผยผู้ติดตั้งถังก๊าซเอ็นจีวี เจอ 4 บริษัท และสั่งปรับกรณีโฆษณาสินค้าไม่เป็นจริง เทสโกโลตัสโดนด้วยฐานโฆษณาเป็นเท็จ

 

          นางรัศมี วิศทเวทย์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (คคบ.) มีมติให้ดำเนินคดีแพ่งกับบริษัท 15 แห่งที่กระทำการละเมิดสิทธิผู้บริโภค ตามมาตรา 39 พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 พร้อมมีมติสั่งปรับบริษัทและบุคคลที่โฆษณาสินค้าด้วยข้อความอันเป็นเท็จในหลายกรณี

 

          ทั้งนี้ กรณีการฟ้องแพ่ง เช่น ดำเนินคดีบริษัทติดตั้งถังก๊าซเอ็นจีวี 4 บริษัท ได้แก่ บริษัท โค้วยู่ฮะ อีซูซุเซลล์ จำกัด บริษัท ยูโรเปี้ยน โอโตโมบิลส์ จำกัด บริษัท บางกอกไครสเลอร์ จำกัด และบริษัท โมนิก้า มอเตอร์ จำกัด ที่ติดตั้งเครื่องยนต์พร้อมถังก๊าซเอ็นจีวี แต่เมื่อดำเนินการแล้วรถยนต์ของผู้บริโภคเสียหาย โดยเครื่องยนต์ดับกะทันหัน และบริษัทปฏิเสธความรับผิดชอบ

 

          นอกจากนี้ ยังมีสถานออกกำลังกาย โอเอซีส เฮลท์ คลับ ที่ปิดกิจการขณะที่สมาชิกยังใช้บริการไม่ครบกำหนด และบริษัทไม่ยอมคืนเงินค่าสมาชิก  บริษัท เอ็น เบสท์ ทราเวิล แอนด์ เอดูเคชั่น จำกัด หลอกลวงผู้บริโภคที่จะไปศึกษาต่อต่างประเทศ โดยผู้บริโภคชำระเงินแล้ว แต่บริษัทไม่สามารถจัดหาที่เรียนได้ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอส.พี.ไทย คอนเนชั่น แทรเวล ให้บริการตั๋วเครื่องบินโดยสาร แต่ไม่สามารถจัดหาบริการ และไม่คืนเงินแก่ผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหาย

 

          ส่วนกรณีการสั่งปรับ เช่น บริษัท นิคเคน (ประเทศไทย) จำกัด กรณีโฆษณาผลิตภัณฑ์เครื่องปรับสภาพน้ำยี่ห้อ “ไพแม็ก ออพติไมเชอร์ ทู” เกินความเป็นจริง โดยปรับบริษัทและผู้มีอำนาจลงนามรายละ 5 หมื่นบาท และยังสั่งปรับห้าง “เทสโก้ โลตัส” ที่โฆษณาเป็นเท็จ รวมทั้งเปรียบเทียบปรับผู้ประกอบการธุรกิจชุดสังฆทานและชุดไทยธรรม 12 ราย เพราะไม่ติดฉลากระบุรายการสินค้าในชุดสังฆทาน รายละ 5 พันบาท รวม 6 หมื่นบาท

 

          ขณะเดียวกัน คคบ.มีมติสั่งห้ามขายสินค้าภาชนะสำหรับปรุงหรือบรรจุอาหารที่ใช้สารตะกั่ว เป็นตัวประสานถาวร จากที่คคบ.สั่งห้ามขายสินค้าเครื่องทำน้ำเย็นและหม้อก๋วยเตี๋ยวที่ใช้สารตะกั่วเป็นตัวเชื่อมประสาน เพราะหลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วภายใน 30 วัน ไม่มีผู้ประกอบการรายใดคัดค้านคำสั่ง

 

          นางรัศมี กล่าวว่า ที่ประชุม คคบ.มีมติปรับโครงสร้างสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค โดยจะตั้งสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคระดับภาค 9 ภาค มีหน้าที่ให้คำแนะนำแก่ประชาชน และคณะอนุกรรมการ คคบ.ประจำจังหวัด เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคที่ถูกละเมิดสิทธิ

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update : 14-08-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code