ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การละเมิดทรัพย์สินฯออนไลน์

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์


ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การละเมิดทรัพย์สินฯออนไลน์ thaihealth


เลขาธิการ กสทช. ย้ำ หลังเปิด “ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์และระงับการเผยแพร่การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและการกระทำความผิดอื่นๆออนไลน์” มีผู้ถูกละเมิดลิขสิทธิ์มาแจ้งความร้องทุกข์ให้ปิดกั้นเนื้อหาที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ 309 URL เบื้องต้นปิดกั้นเนื้อหาไปแล้ว 81 URL


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า หลังจากได้เปิด “ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์และระงับการเผยแพร่การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและการกระทำความผิดอื่นๆออนไลน์” ณ สำนักงาน กสทช. มีผู้ถูกละเมิดลิขสิทธิ์มาร้องทุกข์เจ้าพนักงานสอบสวนและดำเนินการส่งเรื่องไปให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) เพื่อทำการปิดกั้นเนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์ 309 URL ในเบื้องต้น กสทช. ได้ส่งเรื่องไปยังผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเพื่อทำการปิดกั้นเนื้อหาที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าวแล้ว 81 URL ส่วนที่เหลือเป็น URL ที่มีการเข้ารหัสหรือที่ขึ้นต้นด้วย [https://%20จำนวน%20228%20URL%20นั้น]https:// จำนวน 228 URL ซึ่งก่อนหน้านี้ กสทช. ได้หารือร่วมกันกับสถานทูตสหรัฐอเมริกาและสถานทูตญี่ปุ่นเกี่ยวกับการดำเนินการปิดกั้นเนื้อหาที่มีการเข้ารหัสที่อยู่บนแพลตฟอร์มต่างๆว่า จะเชิญผู้แทนของแพลตฟอร์มที่อยู่ในต่างประเทศทั้งหมดเข้ามาร่วมหารือกับ กสทช. เพื่อปิดกั้นเนื้อหาที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์และผิดกฎหมายไทยที่มีการเข้ารหัสที่เผยแพร่อยู่ของบนแพลตฟอร์มดังกล่าว ทั้งนี้ กสทช. จะทำหนังสือแจ้งสถานทูตสหรัฐอเมริกาและสถานทูตญี่ปุ่นเพื่อทราบว่าในส่วนของเนื้อหาที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ที่มีการเข้ารหัสสำนักงานยังไม่สามารถดำเนินการปิดกั้นได้


สำหรับศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์และระงับการเผยแพร่การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและการกระทำความผิดอื่นๆออนไลน์ ยังคงเปิดให้บริการอยู่ โดยผู้ถูกละเมิดลิขสิทธิ์สามารถมาร้องทุกข์กับเจ้าพนักงานสอบสวนได้ หรือหากอยากสอบถามเรื่องเอกสารที่ใช้ในการดำเนินการ หรือขั้นตอนในการดำเนินการสามารถโทรสอบถามได้ที่ Call Center สำนักงาน กสทช. หมายเลขโทรศัพท์ 1200 ฟรี

Shares:
QR Code :
QR Code