ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำปี 6 ประเดิมสนามแรก 8 ก.ย.นี้

ไทยพีบีเอส พร้อมถ่ายทอดสดแข่งเรือปลอดเหล้า “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำปี 6” ด้วยระบบ hd ประเดิมเปิดสนามใหม่ 8 กันยายนนี้ ณ สนามวัดท่าหลวง จังหวัดพิจิตร

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2556 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกับ สำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), เครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) แถลงข่าวการถ่ายทอดสดแข่งเรือปลอดเหล้า “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำปี 6” ซึ่งสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสทำหน้าที่ถ่ายทอดสดการแข่งขันอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 6  การันตีด้วยรางวัลคุณภาพรายการส่งเสริมกีฬาดีเด่น งานประกาศผลโทรทัศน์ทองคำประจำปี 2555 และในปีนี้จะถ่ายทอดสดโดยร่วมมือกับ สสส. และ สคล. รณรงค์การแข่งเรือปลอดเหล้าทั้งหมด 7 สนาม

นายวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ รองผู้อำนวยการ ส.ส.ท. รายการและพัฒนาสื่อสาธารณะสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสกล่าวถึงความพร้อมในการถ่ายทอดสดในปีนี้ว่า “จากจุดเริ่มต้นในปี 2551 ที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสได้เริ่มถ่ายทอดสดการแข่งเรือปลอดเหล้า “ศึกเรือยาวชิงเจ้าสายน้ำ” ต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลาก้าวสู่ปีที่ 6   ด้วยเนื้อหาเชิงสะท้อนวัฒนธรรมที่หาชมได้ยาก และรูปแบบการถ่ายทอดสดด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและแตกต่าง รวมทั้งความทุ่มเทของทีมงานทุกฝ่าย จนเกิดเป็นกระแสการอนุรักษ์และเป็นที่สนใจของประชาชนทุกเพศทุกวัย

สำหรับการถ่ายทอดสดการแข่งขันศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำในปีนี้ นอกจากไทยพีบีเอสถ่ายทอดสดโดยเทคนิคการส่งสัญญาณในระบบ full high definition (hd) จากรถถ่ายทอดสดที่มีระบบ hd ที่ทันสมัย ยังเพิ่มมุมมองให้อรรถรสการชมสนุกมากยิ่งขึ้น โดยการติดกล้องที่หัวเรือและเพิ่มมุมกล้องจากเครน และกล้องถ่ายภาพทางอากาศที่ใช้ระบบส่งสัญญาณภาพแบบ wi-fi ที่ให้คุณภาพคมชัดแบบระบบ hd ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ นอกจากนั้นแล้วไทยพีบีเอสยังได้เฟ้นหา 7 สุดยอดสนามแข่งขันเรือยาวชื่อดังจากทั่วประเทศ มาให้ได้ชมกันถึงบ้าน

ทางด้าน ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์  รองผู้จัดการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงเจตนารมณ์ในการรณรงค์ครั้งนี้ว่า “สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) มีนโยบายที่จะสนับสนุนงานประเพณีวัฒนธรรมให้ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมในการลดพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ โดยร่วมกับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จัดการถ่ายทอดสดต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ในรายการแข่งเรือปลอดเหล้า “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ” ซึ่งมีเจตนารมณ์ในทิศทางเดียวกันในเรื่องการรณรงค์เพื่อลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

งานแข่งเรือปลอดเหล้า ที่ สสส. เครือข่ายองค์กรงดเหล้า และภาคีเครือข่ายเจ้าภาพที่จัดงานปลอดเหล้าร่วมดำเนินการ ซึ่งขณะนี้มีสนามแข่งเรือกว่า 50 สนาม จากทั้งหมด 200 สนาม สามารถสร้างพื้นที่รูปธรรมการจัดงานเทศกาลหรือประเพณีที่ไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง และขยายแนวคิดไปยังพื้นที่ข้างเคียงให้เริ่มปรับเปลี่ยนแนวทางในการจัดงานที่หันมาปกป้องเด็กเยาวชนและประเพณีวัฒนธรรมของตนเองมากขึ้น สามารถตอบโจทย์ชุมชนสร้างสุขภาวะด้วยการเปลี่ยนวิธีคิดสำหรับเจ้าภาพจัดงาน  ได้มีการทำบันทึกข้อตกลงเป็น (mou) ระหว่างผู้นำท้องถิ่นในระดับพื้นที่ ในการจัดงานแข่งเรือปลอดเหล้า อาทิ จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดมหาสารคาม จังหวัดน่าน ฯลฯ เพื่อเป็นการลดปัจจัยเสี่ยง และมิให้เกิดเหตุที่ไม่พึงประสงค์  สสส. ซึ่งเป็นหน่วยงานสนับสนุนการรณรงค์ ให้งานต่างๆ ปราศจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเจ้าภาพงานแข่งเรือปีนี้  จะร่วมเป็นพื้นที่สำหรับจัดเป็นงานบุญแข่งเรือที่ปราศจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ให้เกิดเป็นพื้นที่รูปธรรม เพื่อสร้างสังคมให้น่าอยู่ต่อไป”

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ทำหน้าที่ถ่ายทอดสดการแข่งขันเรือยาวประเพณีในทุกปีอย่างต่อเนื่อง การถ่ายทอดการแข่งขันไม่เพียงนำเสนอแต่ภาพการแข่งขันชิงชัยของเหล่าบรรดาฝีพายเท่านั้น แต่ยังสอดแทรกวิถีชีวิตของผู้คนในบริเวณลุ่มน้ำ รวมถึงศิลปวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น ความสมัครสมานสามัคคีและความร่วมมือร่วมใจกันของคนในชุมชน

การถ่ายทอดสดแข่งเรือปลอดเหล้า “ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ ปี 6” จำนวนทั้งสิ้น 7 สนามทั่วประเทศ ถ่ายทอดสดทุกวันอาทิตย์ เวลา 14.05 – 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส

 

โปรแกรมการแข่งขันทั้งหมด 7 สนาม มีดังนี้

 

ที่มา : สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ