ศน.ห่วงสุขภาพผู้แสวงบุญ

 

อธิบดีกรมการศาสนา เผย ผู้แสวงบุญชาวไทยมุสลิมในการเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจย์ ขณะนี้กำลังมีการแพร่ระบาดของโรคในระบบทางเดินหายใจ ศน.จึงได้กำชับผู้นำกลุ่ม ดูแลช่วยเหลือผู้แสวงบุญอย่างใกล้ชิด

นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) เปิดเผยถึงการผู้แสวงบุญชาวไทยมุสลิมในการเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจย์ ณ นครเมกกะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ว่า เนื่องจากขณะนี้กำลังมีการแพร่ระบาดของโรคในระบบทางเดินหายใจ ศน.จึงได้กำชับผู้นำกลุ่ม และประสานให้เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ดูแลช่วยเหลือผู้แสวงบุญอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งโรคที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ หากพบผู้ป่วยผู้นำกลุ่มจะประสานไปยังศูนย์ฮัจย์ไทยทันที ซึ่งเบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานว่าพบผู้ป่วยจากโรคดังกล่าว นอกจากนี้ ศน. ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือผู้แสวงบุญที่เดินทางไปกับผู้ประกอบการนอกระบบจำนวน 260 คน แล้ว เนื่องจากได้รับรายงานว่า ที่พักที่ทางการซาอุฯจัดให้รวมอยู่กับผู้แสวงบุญประเทศอื่น ๆ ไม่ได้รับความสะดวกสบาย อยู่อย่างแออัด และอาหารไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตามสำหรับการดำเนินคดีกับผู้ประกอบการนอกระบบนั้น ศน.ได้ไปแจ้งความดำเนินคดียังสถานีตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุแล้ว รวมทั้งรวบรวมหลักฐานให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อเข้ามาตรวจสอบแล้วเช่นกัน

“สำหรับเรื่องการขอวีซ่านั้น กรมการศาสนาได้รับแจ้งจากสถานทูตซาอุฯว่า ขณะนี้จำนวนวีซ่าที่ออกให้แก่ผู้แสวงบุญครบตามจำนวนโควตาที่ประเทศไทยได้รับแล้ว จึงขอยุติการยื่นเอกสารขอวีซ่าปี 2555 และขอให้ผู้ประกอบการฮัจย์ยื่นวีซ่าได้ใหม่ในปี 2556 หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กรมการศาสนา โทร 0-2422-8795-6” นายปรีชากล่าว

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code