วิ่งเป็นกีฬาประหยัด

ที่มา : นิตยสาร Thai Jogging วิ่งเพื่อสุขภาพ ฉบับที่ 124


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


วิ่งเป็นกีฬาประหยัด thaihealth


เขาวิ่งกันยังไงคะ 50 กิโลเมตร จบที่ 3:40 ชั่วโมง ยอมค่ะ วิ่งยังไม่ทันว่าแล้วต้องขยันเพิ่มเยอะๆ หน่อย แต่ที่ติดขอบจอเชียร์ขาดใจก็ต้องนักกีฬามาราธอนชายหญิงของไทย ทั้งคุณเจน คุณฝน คุณบุญถึง ถึงแม้จะไม่ได้เหรียญรางวัลใดๆ กลับมา แต่ก็ทำให้พวกเรามีความสุขแล้ว จริงมั้ยคะที่ได้เห็นนักกีฬาไทยในการแข่งขันระดับโลก


ระหว่างดูนั่นเองก็ได้เห็นอะไรอีกอย่าง วิ่งเป็นกีฬาที่ประหยัดจริงแบบเคยได้ยิน ทุกชนชาติเท่าเทียม มีแค่เสื้อกล้าม กางเกงขาสั้น รองเท้าผ้าใบก็ไปได้แล้ว อาจจะมีหมวก แว่น เพิ่มอีกนิดหน่อยเพื่อกันแดด เขาวิ่งจบกันที่ 2 ชั่วโมงกว่าๆ สบายๆ มองหาชุดรัดกล้าม ถุงเท้ารัดน่อง มีแค่คนสองคนเองมั้งคะ หันมาดูตัวเองพร็อพแน่นพร้อม ยิ่งวิ่งยิ่งแน่น อุปกรณ์ครบหนักมาก แต่ความเร็วก็คลานเป็นเต่าเมื่อเทียบกับเค้า สิ่งที่อยู่บนตัวเรานั้นมันให้ประโยชน์แบบที่การตลาดเขาบอกไว้มั้ย


ไม่ใช่แค่เราหรอกที่สงสัยว่าตลาดการกีฬาที่เติบโตขึ้นให้ความรู้ว่าเราใส่กางเกงแพงๆ ถุงเท้ารัดน่องแพงๆ แล้วจะวิ่งดีขึ้นมันจริงหรือเปล่า ที่มาของถุงเท้ารัดน่องหรือพวกกางเกงรัดกล้ามเนื้อที่แน่นๆ นี่เขาพัฒนาต่อมาจากพวกถุงน่องรัดเส้นเลือดขอด ซึ่งมันช่วยให้เลือดดำไม่มากองที่กล้ามเนื้อขา บีบกลับได้ดีขึ้น ลดอาการปวดนั่นเอง ซึ่งมันก็น่าจะทำให้เราวิ่งดีขึ้นใช่มั้ย โฆษณาทางการตลาดได้บอกไว้ว่าเหมาะกับคนขี้เกียจแบบเรา ลงทุนซื้อความสำเร็จเอาละกัน


นักวิจัยก็ให้ความสนใจเรื่องนี้มาก ถ้าค้นคำว่า Compression Cloth & Running ในช่วง 5-6 ปีนี้มีเยอะเลย ที่น่าสนใจกว่านั้นคือสรุปตรงกันว่าไม่ช่วยเรื่องความสามารถของการวิ่ง ไม่ว่าจะจากการวัดการวิ่ง เจาะเลือด ตรวจแล็บ ดูสมรรถภาพ ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญเลย ที่อาจจะพอช่วยนิดหน่อยคือ เรื่อง ความทนทานในการวิ่ง Endurance กล้ามเนื้อล้าช้าลง รวมถึงพบว่ากำลังของกล้ามเนื้อดีขึ้นดูได้จากการกระโดด


แต่ที่ดูแล้วจะมีประโยชน์มากกว่าคือช่วยเรื่องการฟื้นฟูสภาพ มีหลายการศึกษาเลยที่ทำแล้วพบว่า ถ้าเราใส่ถุงเท้ารัดน่องทันทีหลังวิ่งมาราธอน 48-72 ชั่วโมง จะช่วยให้เราฟื้นฟูได้เร็ว อาการกล้ามเนื้อล้าเนื่องจากการออกกำลังกาย (DOMS) ลดลง ฟื้นฟูกลับมาวิ่งได้เร็วขึ้น


โดยสรุปก็คือ พวกถุงเท้ารัดน่อง ชุดรัดกล้ามเนื้อต่างๆ ไม่ได้ทำให้เราวิ่งได้ดีขึ้น การฝึกฝนเท่านั้นที่ช่วยได้ สิ่งที่ช่วยได้คือความทนทาน ถ้าเป็นพวกวิ่งอัลตราก็ช่วยให้กล้ามเนื้อล้าช้าลง กำลังกล้ามเนื้อดีขึ้น น่าจะเหมาะเอาไว้ให้พวกเทรลปีนป่าย พวกวิ่งมินิมาราธอนแบบเราไม่ต้องใช้ก็ได้ ใครที่มีก็อย่าไปเสียใจโยนทิ้ง เอามาใส่ช่วยในการฟื้นฟูแทนได้ประโยชน์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ