วิ่งอย่างไรไม่ให้เจ็บ?

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ประจำเดือนพฤศจิกายน 2560


วิ่งอย่างไรไม่ให้เจ็บ? thaihealth


แฟ้มภาพ


 


หลายคนมองว่า “วิ่ง” เป็นเรื่องง่าย ๆ จึงออกไปวิ่งโดยไม่ได้เตรียมตัวให้พร้อม ผลคือ ทำให้ “เจ็บ” และไม่อยากกลับไปวิ่งอีก ความจริงแล้วการวิ่งก็เหมือนกีฬาอื่น ๆ ที่ต้องรู้กฎพื้นฐานและเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อจะได้ออกไปสนุกกับการวิ่งอย่างไม่รู้เบื่อ


อุ่นเครื่อง เป็นการให้เวลาแก่หัวใจและหลอดเลือด ให้ค่อย ๆ เพิ่มการเต้น เพิ่มการเปิดขยาย ให้มีการถ่ายเทเลือดได้สะดวก อุณหภูมิร่างกายค่อย ๆ เพิ่ม เป็นผลให้กล้ามเนื้ออ่อนตัว มีความยืดหยุ่น ไม่ฉีกขาดและบาดเจ็บได้ง่าย ทำได้ด้วยการวิ่งเหยาะ ๆ ช้า ๆ หรือเดินก่อนออกวิ่ง


ยืดเหยียดร่างกาย เป็นการทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ป้องกันการบาดเจ็บ เพิ่มองศาการเคลื่อนไหว และความคล่องในการเคลื่อนไหว กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว ค่อย ๆ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อทีละส่วนตั้งแต่ คอ ไหล่ เอว เข่า น่อง และเท้า


กลับสู่โหมดปกติ (cool down) จะช่วยให้กล้ามเนื้อคืนสู่สภาวะปกติ ทำวิธีเดียวกับการอบอุ่นร่างกายและยืดเหยียดเมื่อวิ่งจบ เพื่อให้กล้ามเนื้อระบายกรดแลคตริก ลดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ เพิ่มการไหลเวียนเลือดจากกล้ามเนื้อกลับสู่หัวใจ


กินดี พักพอ เป็นวิธีไม่ทำให้เจ็บ เพราะร่างกายต้องการการฟื้นฟูอย่างเหมาะสม และต้องการสารอาหารเพียงพอ หลังออกกำลังกายควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ไขมันต่ำ เช่น ขนมปัง น้ำผลไม้ กล้วย เป็นต้น จะทำให้กลับมาวิ่งใหม่อีกครั้งอย่างสดชื่น


เตรียมอุปกรณ์ โดยเฉพาะรองเท้า อย่าดูเพียงเรื่องราคาหรือแฟชั่น เพราะของแพงไม่ได้แปลว่าดีเสมอไป รองเท้าที่ดีคือรองเท้าที่เข้ากับลักษณะเท้า อาจต้องคำนึงถึงเรื่องน้ำหนักตัวประกอบในการเลือกรองเท้าด้วย และเลือกเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีหากวิ่งทางไกลหรือที่อากาศร้อน


 

Shares:
QR Code :
QR Code