‘วิ่งสู่ชีวิตใหม่’ ปลุกคนไทยใส่ใจสุขภาพ

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์


ภาพประกอบจาก สสส.


'วิ่งสู่ชีวิตใหม่' ปลุกคนไทยใส่ใจสุขภาพ thaihealth


การวิ่ง" ได้เข้ามาอยู่ในวิถีชีวิตของ คนไทยมากขึ้นเรื่อยๆ มีการจัดงานวิ่งเพื่อสุขภาพไม่ต่ำกว่า 15 อีเวนต์/สัปดาห์ มีนักวิ่งเข้าร่วมเพิ่มขึ้น 3 เท่าในเวลาเพียง 5 ปี โดยในปี 2560 มีจำนวนนักวิ่งรวมทั้งประเทศมากถึง 15.2 ล้านคน


สิ่งเหล่านี้ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า "การวิ่ง" ไม่ได้เป็นเพียงแค่กระแสอีกต่อไป ปัจจุบันมีงานวิ่งมากมายที่ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิ่งอย่างล้นหลาม รวมถึงกิจกรรมเดิน-วิ่ง "ไทยเฮลท์ เดย์ รัน" ของ สสส. ซึ่งจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 7 ด้วยเช่นกัน


สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ถือเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญถึงการออกกำลังกายสร้างเสริมสุขภาพด้วยการวิ่งมาโดยตลอด เห็นได้จากการสนับสนุนงานวิ่งต่างๆ มาแล้วไม่ต่ำกว่า 300 รายการ ภายในระยะเวลา 17 ปีนับตั้งแต่ก่อตั้งมา ไม่ว่าจะเป็นอีเวนต์ระดับโลกที่เชิญสตาร์อีลิทชื่อดังมาร่วมชิงชัย ไปจนถึงอีเวนต์ระดับท้องถิ่นที่กระจายและเข้าถึงคนไทยทั่วประเทศ โดยเฉพาะ "ไทยเฮลท์ เดย์ รัน" งานวิ่งเพื่อสุขภาพที่เต็มไปด้วยบรรยากาศความอบอุ่นที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นทุกปี ภายใต้ความร่วมมือกันระหว่าง สสส. สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีเครือข่ายสุขภาพ


กิจกรรมเดิน-วิ่ง "ไทยเฮลท์ เดย์ รัน" (ThaiHealth Day Run) หรือ "วิ่งสู่ชีวิตใหม่" ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 7 แล้ว โดยการจัดงานครั้งล่าสุดในปีนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่สนามศุภชลาศัย มีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมอย่างล้นหลามมากกว่า 1 หมื่นคน หลายคนเป็นนักวิ่งหน้าใหม่ และมีจำนวนมากที่มากันเป็นครอบครัว พ่อ-แม่-ลูก จนทำให้บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความอบอุ่น นอกจากจะได้ความสนุกสนานและได้สุขภาพที่แข็งแรงจากการวิ่งแล้ว ยังช่วยส่งมอบความสุขต่อให้กับคนอื่นๆ อีกด้วย


'วิ่งสู่ชีวิตใหม่' ปลุกคนไทยใส่ใจสุขภาพ thaihealth


ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ เผย ต้องการให้การวิ่งเข้าไปอยู่ในไลฟ์สไตล์ของทุกคน เพื่อสร้างสุขภาวะที่ดีทั้งกายและจิตใจ "สสส.เป็นหน่วยงานที่สนับสนุนและส่งเสริมให้ประชาชนมาร่วมกันออกกำลังกาย เพื่อการมีสุขภาพที่แข็งแรง เป็นการลดปัจจัยเสี่ยงจากโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และมะเร็ง ซึ่งการวิ่งนับเป็นการออกกำลังกายง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ เราจึงให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง โดยกิจกรรมเดิน-วิ่ง ไทยเฮลท์ เดย์ รัน สามารถสร้างความตื่นตัวในเรื่องสุขภาพ พร้อมกระตุ้นให้เกิดนักวิ่งหน้าใหม่เข้าสู่สนามวิ่งเป็นจำนวนมากขึ้นทุกปี นอกจากนี้ยังมีนักวิ่งชื่อดัง ตลอดจนนักร้องนักแสดงมากมายที่เคยมาร่วมงานวิ่งรายการนี้ อาทิ ตูน บอดี้สแลม อ้อม-สุนิสา สุขบุญสังข์ เม-ปวีณ์สุดา จันทร์เกษ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการวิ่งจะไม่ได้เป็นเพียงแค่กระแสอีกต่อไป แต่จะเข้าไปอยู่ในไลฟ์สไตล์ เป็นวิถีชีวิตของคนไทยเพื่อสร้างสุขภาวะที่ดีทั้งกายและใจ รวมถึงเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะช่วยให้ตัวเลขการเพิ่มสัดส่วนการมีกิจกรรมทางกายของประชาชนเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 80 และช่วยลดอัตราชุกของโรคอ้วนในเด็ก ให้ต่ำกว่าร้อยละ 10 ได้ภายในปี 2563 ตามเป้าหมายของชาติได้"


'วิ่งสู่ชีวิตใหม่' ปลุกคนไทยใส่ใจสุขภาพ thaihealth


เหนือสิ่งอื่นใด นอกจากนักวิ่งจะได้ประโยชน์ต่อตัวเองแล้ว การวิ่งยังจะช่วยส่งมอบความสุขต่อถึงคนอื่นๆ อีกหลายคน เพราะหากคนไทยมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอจะช่วยลดความสูญเสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ถึง 11,129 ราย/ปี นับเป็นการช่วยลดต้นทุนค่ารักษาพยาบาลของประเทศได้ถึงปีละ 5,977 ล้านบาทเลยทีเดียว


ขณะที่มาตรฐานการจัดงาน "ไทยเฮลท์ เดย์ รัน" ก็ได้รับเสียงชื่นชมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะปีนี้ที่เน้นเรื่องความปลอดภัยเต็มพิกัด ภายใต้มาตรฐานของสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ หรือ International Association of Athletics Federations (IAAF) ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางวิ่ง ระบบการแพทย์และการดูแลนักวิ่งตลอดเส้นทางทั้งก่อนวิ่ง ขณะวิ่ง และหลังเข้าเส้นชัย รวมถึงการประกันอุบัติเหตุ น้ำดื่ม และผลไม้ที่เพียงพอ ตลอดจนการตัดสิน ผลการแข่งขันที่มีความถูกต้องและเป็นธรรม จนทุกอย่างไร้ปัญหา


'วิ่งสู่ชีวิตใหม่' ปลุกคนไทยใส่ใจสุขภาพ thaihealth


ตลอดระยะเวลา 7 ปี ในการจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง "ไทยเฮลท์ เดย์ รัน" ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม และพร้อมแล้วที่จะก้าวขึ้นเป็นต้นแบบมาตรฐานงานวิ่งเพื่อสุขภาพให้แก่งานวิ่งอื่นๆ ต่อไปในอนาคต


กิจกรรมเดิน-วิ่ง "ไทยเฮลท์ เดย์ รัน" แม้ระยะทางไม่เท่ากับ "ก้าวคนละก้าว" แต่ผู้มาร่วมกิจกรรมได้มีส่วนร่วมที่จะปกป้องสุขภาพให้ดีไม่เจ็บป่วย จนต้องไปพึ่งพา โรงพยาบาลในการเยียวยา สานต่อความตั้งใจของทุกภาคส่วน นอกจากต้องการเครื่องมือแพทย์ในการช่วยเหลือผู้ป่วยแล้ว


เชื่อว่าส่วนหนึ่งของความตั้งใจอยากเห็นคนไทยมีสุขภาพดีถ้วนหน้า…เป็นสิ่งสำคัญยิ่ง

Shares:
QR Code :
QR Code