วิ่งสร้างตำนาน 30 ปี สสส.จอมบึงมาราธอน

                สสส. ระดมผู้รักสุขภาพครั้งใหญ่ วิ่งสร้างตำนาน 30 ปี สสส.จอมบึงมาราธอน 18 ม.ค.นี้ ที่ม.ราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ กระตุ้นทุกเพศทุกวัยออกกำลังกายสร้างสุขภาพดี คาดนักวิ่งสมัครล้น


/data/content/26882/cms/e_abegkpxy2789.jpg


                เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ห้องแสดงนิทรรศการ Let’s go green ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในงานแถลงข่าว สสส. จอมบึงมาราธอน Thai Health ChomBueng Marathon 2015 ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ว่า สสส.ร่วมกับมูลนิธิวิทยาลัยครูหมู่บ้านจอมบึง สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีเครือข่าย จัดงาน  “สสส. จอมบึงมาราธอน ครั้งที่ 30”  ขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 18 ม.ค. 2558 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรี โดยจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 30 แล้ว ถือเป็นกิจกรรมวิ่งมาราธอนที่เป็นตำนานของไทยและเป็นการรวมพลครั้งสำคัญของเหล่านักวิ่งทุกเพศทุกวัย ภายใต้แนวคิด “ลดพุงลดโรค” ซึ่งทาง สสส. รณรงค์ให้ความรู้ ความเข้าใจกับประชาชนอย่างต่อเนื่อง


                ทพ.กฤษดา กล่าวว่า คาดว่าในปีนี้จะมีนักวิ่งทั้งหน้าใหม่และเก่าเข้าร่วมกิจกรรมนี้เพิ่มขึ้น และสามารถสร้างกระแสการรักสุขภาพอย่างกว้างขวาง โดยใช้เสน่ห์ของ “จอมบึงมาราธอน” ดึงดูดผู้รักสุขภาพ ซึ่ง จอมบึง ถือเป็นสนามที่ดีที่สุดของประเทศไทย เนื่องจากอากาศเย็นสบาย, ปลอดภัย, มีทิวทัศน์สวยงาม เรียกได้ว่าน่าสนใจยิ่งสำหรับนักวิ่งที่จะวิ่งฟูลมาราธอน 42.195 กิโลเมตรเป็นครั้งแรก


 /data/content/26882/cms/e_befghijqstyz.jpg


               ด้าน ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง และคณะกรรมการจัดงาน กล่าวเสริมว่า ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง มีนโยบายส่งเสริมสุขภาพให้กับคณาจารย์, บุคลากร, นักศึกษา และชุมชมโดยรอบมหาวิทยาลัย เพื่อให้เกิดความตระหนักถึงการดูแลสุขภาพร่างกายของทุกคนโดยตลอด ซึ่งปีนี้รูปแบบของการจัดงานคือ “งานวิ่งประเพณีของชาวบ้าน ที่มีมาตรฐานสากล” โดยหวังกระตุ้นให้ประชาชนทุกเพศทุกวัย ออกกำลังกายและส่งเสริมให้ประชาชนท้องถิ่นได้ทำงานร่วมกันจนกลายเป็นต้นแบบของกิจกรรมต่างๆทั่วประเทศ  พร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้ จอมบึง เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างจังหวัดด้วย


                นายพจน์ เพิ่มพรพิพัฒน์ ประธานสมาพันธ์ชมรมเดิน – วิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวว่า ปีที่แล้วมีผู้คนสนใจเข้าร่วมสมัครเป็นจำนวนมาก แม้กระทั่งนักวิ่งหน้าเก่าซึ่งเคยร่วมกิจกรรมนี้มาแล้วหลายครั้งก็ยังกลับมาลงวิ่งอย่างต่อเนื่อง เพราะติดใจกับธรรมชาติ ป่าไม้ สวน ทุ่งนา ที่สัมผัสได้ถึงกลิ่นไอธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ถือได้ว่าเป็นจุดขายที่มีการบอกกันแบบปากต่อปากพร้อมกับสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักวิ่งหน้าใหม่หันมาร่วมกิจกรรมด้วย เรียกได้ว่าถ้าเป็นนักวิ่งตัวจริงต้องมาวิ่งที่สนามจอมบึงสักครั้งในชีวิต


/data/content/26882/cms/e_afknpstuv179.jpg

นักวิ่งกลุ่ม 30 ปีจอมบึง 100 ไมล์ 


                สำหรับกิจกรรม สสส.จอมบึงมาราธอน ครั้งนี้ ประกอบด้วย เดินเพื่อสุขภาพระยะทาง 3 กิโลเมตร, การแข่งขันวิ่งมาราธอนระยะทาง 42.195 กิโลเมตร, วิ่งครึ่งมาราธอนระยะทาง 21.1 กิโลเมตร, วิ่งมินิมาราธอนระยะทาง 10 กิโลเมตร และวิ่งระยะทาง 3 กิโลเมตร Kid for Run สำหรับเยาวชน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมขี่จักรยานรณรงค์จอมบึงเมืองจักรยาน, การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและนำเที่ยวชมวิถีพอเพียงคนจอมบึง, ตลาดนัดสุขภาพ และนิทรรศการ ย้อนรอย 3 ทศวรรษของ จอมบึงมาราธอน ที่จัดขึ้นเป็นพิเศษครบรอบ 30 ปี เพื่อให้เห็นถึงพัฒนาการของการจัดงานจากอดีตถึงปัจจุบัน เน้นเยาวชนคนรุ่นใหม่ นักเรียน, นักศึกษา มีส่วนร่วมในกิจกรรมมากยิ่งขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา จะทำให้ได้รับประสบการณ์โดยตรง และนำไปปฏิบัติเป็นวิถีชีวิตของตนเอง


                สำหรับผู้ที่สนใจสามารถส่งชื่อและสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ http://www.chombuengmarathon.com/


 


 


                ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ