“วิ่งวันสหประชาชาติ :รวมพลังออกกำลังกายสู้หวัด2009”
เพราะการออกกำลังกาย คือยาขนาดแท้
นายกฯชวนคนไทยออกกำลังกายสู้หวัด 2009 นำทีมวิ่งสู้หวัดครบรอบวันสหประชาชาติ เผยสถานการณ์ออกกำลังกาย พบคนไทยออกกำลังกายเป็นประจำเพียง 29% ชี้วัยทำงานออกกำลังกายน้อยที่สุด ดึง “สืบศักดิ์-สมจิตร-เคอิโงะ” เป็นผู้แทนออกกำลังกาย
เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ที่ถนนราชดำเนินกลาง หน้าอาคารสหประชาชาติ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นประธานในงาน “วิ่งวันสหประชาชาติ :รวมพลังออกกำลังกายสู้หวัด2009” (un day run : unite to fight h1n1 2009)
ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้มอบธงรวมพลังสู้หวัด ให้กับผู้แทนออกกำลังกายจาก 10 ภูมิภาค เพื่อส่งต่อตามรายภาคให้จัดกิจกรรมออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง โดยมีร.ต.ต.สืบศักดิ์ ผันสืบ นักกีฬาตระกร้อทีมชาติไทย เป็นผู้แทนจากภาคตะวันตก , ร.อ.สมจิตร จงจอหอ นักกีฬามวยสากลสมัครเล่น เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก เป็นผู้แทนภาคอีสานตอนล่าง และดช.เคอิโงะ ซาโต เป็นผู้แทนภาคเหนือตอนบน
นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เนื่องจากวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นวันสหประชาชาติ และในปีนี้เป็นปีที่สำนักงานองค์การสหประชาชาติประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค(un escap) ดำเนินการในประเทศไทย 60 ปี ซึ่งได้ปฏิบัติภารกิจที่ก่อประโยชน์แก่ประชาชนของประเทศต่างๆทั่วโลก และในฐานะที่ประเทศไทยเป็นประเทศสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ จึงร่วมเฉลิมฉลอง เพื่อย้ำเตือนให้ประชาชนร่วมตระหนักในความสำคัญของการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และสงบสุข
นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า สำหรับการจัดกิจกรรม “วิ่งวันสหประชาชาติ : รวมพลังออกกำลังกายสู้หวัด 2009” ถือเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์เพื่อสร้างกระแสสังคมให้ประชาชนสนใจดูแลสุขภาพของตนเอง ด้วยการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เนื่องจากจากสถานการณ์การออกกำลังกายของคนไทยในปัจจุบันพบว่า ในปี 2550 คนไทยออกกำลังกายเป็นประจำเพียง 29.6% หรือ 16.3 ล้านคน โดยกลุ่มวัยทำงานเป็นกลุ่มที่ออกกำลังกายน้อยที่สุด เพียง 20%เท่านั้น ขณะเดียวกันเรากำลังเผชิญกับภาวะน้ำหนักเกินของประชากร รวมถึงการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ดังนั้นการดูแลสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญ หากร่างกายแข็งแรง ก็สามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรค ซึ่งการออกกำลังกายถือเป็นการป้องกันโรคและยังเป็นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย
ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.
update 31-10-52
อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด