“วิ่งวันสหประชาชาติ :รวมพลังออกกำลังกายสู้หวัด2009”

เพราะการออกกำลังกาย คือยาขนาดแท้

 

 

            นายกฯชวนคนไทยออกกำลังกายสู้หวัด 2009 นำทีมวิ่งสู้หวัดครบรอบวันสหประชาชาติ เผยสถานการณ์ออกกำลังกาย พบคนไทยออกกำลังกายเป็นประจำเพียง 29% ชี้วัยทำงานออกกำลังกายน้อยที่สุด ดึง สืบศักดิ์-สมจิตร-เคอิโงะเป็นผู้แทนออกกำลังกาย

 

            เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ที่ถนนราชดำเนินกลาง หน้าอาคารสหประชาชาติ นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นประธานในงาน วิ่งวันสหประชาชาติ :รวมพลังออกกำลังกายสู้หวัด2009” (un day run : unite to fight h1n1  2009)

 

            ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้มอบธงรวมพลังสู้หวัด ให้กับผู้แทนออกกำลังกายจาก 10 ภูมิภาค เพื่อส่งต่อตามรายภาคให้จัดกิจกรรมออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง โดยมีร.ต.ต.สืบศักดิ์ ผันสืบ นักกีฬาตระกร้อทีมชาติไทย เป็นผู้แทนจากภาคตะวันตก , ร.อ.สมจิตร จงจอหอ นักกีฬามวยสากลสมัครเล่น เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก เป็นผู้แทนภาคอีสานตอนล่าง และดช.เคอิโงะ ซาโต เป็นผู้แทนภาคเหนือตอนบน

 

            นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เนื่องจากวันที่ 24  ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นวันสหประชาชาติ และในปีนี้เป็นปีที่สำนักงานองค์การสหประชาชาติประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค(un escap) ดำเนินการในประเทศไทย 60 ปี ซึ่งได้ปฏิบัติภารกิจที่ก่อประโยชน์แก่ประชาชนของประเทศต่างๆทั่วโลก และในฐานะที่ประเทศไทยเป็นประเทศสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ จึงร่วมเฉลิมฉลอง เพื่อย้ำเตือนให้ประชาชนร่วมตระหนักในความสำคัญของการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และสงบสุข 

 

            นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า สำหรับการจัดกิจกรรม วิ่งวันสหประชาชาติ : รวมพลังออกกำลังกายสู้หวัด 2009” ถือเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์เพื่อสร้างกระแสสังคมให้ประชาชนสนใจดูแลสุขภาพของตนเอง  ด้วยการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

            นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เนื่องจากจากสถานการณ์การออกกำลังกายของคนไทยในปัจจุบันพบว่า ในปี 2550 คนไทยออกกำลังกายเป็นประจำเพียง 29.6% หรือ 16.3 ล้านคน โดยกลุ่มวัยทำงานเป็นกลุ่มที่ออกกำลังกายน้อยที่สุด เพียง 20%เท่านั้น  ขณะเดียวกันเรากำลังเผชิญกับภาวะน้ำหนักเกินของประชากร รวมถึงการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ดังนั้นการดูแลสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญ หากร่างกายแข็งแรง ก็สามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรค ซึ่งการออกกำลังกายถือเป็นการป้องกันโรคและยังเป็นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

update 31-10-52

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ