วิธีลดอันตรายจากอาหารปิ้งย่าง
ที่มา : หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์
แฟ้มภาพ
การปิ้งย่าง หนึ่งกรรมวิธีในการประกอบอาหาร ซึ่งเป็นชนิดอาหารที่ใครหลายคนชื่นชอบ แน่นอนว่าหากรับประทานโดยไม่ระมัดระวัง ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้
1.ก่อนปิ้งย่างเนื้อสัตว์ติดมัน ควรตัดส่วนที่เป็นมันออกไปก่อน เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดและทำปฏิกิริยากับถ่าน
2.ถ้าเป็นไปได้ควรนำเนื้อสัตว์ที่จะย่างไปอบ หรือ ต้ม หรือเข้าไมโครเวฟเสียก่อน เพื่อลดการเกิดสารพีเอเอชที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์และมีผลก่อมะเร็ง
3.ใช้เตาไฟฟ้าไร้ควัน ซึ่งสามารถควบคุมระดับความร้อนได้มากกว่าเตาถ่าน
4.ถ้าต้องปิ้งย่างบนเตาถ่านธรรมดาๆ ควรใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่ควรใช้ถ่านป่นละเอียด
5.ใช้ใบตองห่ออาหารก่อนที่จะทำการปิ้งย่าง เป็นการลดปริมาณไขมันจากอาหารที่หยดลงไปบนถ่านและยังทำให้อาหารมีกลิ่นหอมด้วย
6.หลังปิ้ง ย่าง อาหารเสร็จแล้ว ควรหั่นส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้มากที่สุด