วิธีลดบริโภคโซเดียม เพื่อสุขภาพที่ดี

ที่มา: กรมควบคมโรค

                  วิธีลดการบริโภคโซเดียมเพื่อสุขภาพที่ดี

  1. รับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง ปรุงอาหารเอง ชิมก่อนปรุง เลี่ยงการปรุงเพิ่ม
  2. เลี่ยงการใช้น้ำจิ้ม หรือ น้ำราด
  3. เลี่ยงอาหารรสจัด
  4. เลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารแปรรูป อาหารกระป้อง อาหารแช่แข็ง ขนมขบเคี้ยว
  5. อ่านฉลากโภชนาการเพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโชเดียมสูง
  6. ใช้ส่วนผสมของสมุนไพรและเครื่องเทศ เพื่อแต่งกลิ่นและรสชาติอาหาร

                  ปรับเปลี่ยนนิสัยการบริโภคค่อย ๆ ลดความเค็มลง 10% ลิ้นจะไม่สามารถจับรสเค็มที่เปลี่ยนไป ทำให้มีความสุขกับการบริโภคเหมือนเดิมและดีต่อสุขภาพ

                  ข้อแนะนำ: การลดบริโภคโซเดียม

  • เลือกกินอาหารสดธรรมชาติ
  • หลีกเลี่ยงการกินอาหารแปรรูป อาหารกึ่งสำเร็จรูป ขนมกรุบกริบ อาหารหมักดอง/แช่อิ่ม/ตากแห้ง/อาหารกระป๋อง และเบเกอรี่
  • ควรลดการใช้เครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา ซีอิ๋ว ผงชูรส ซุปก้อน ผงปรุงรส เป็นต้น
  • ปรับนิสัยการกินอาการให้กินจืดลง ไม่เติมเครื่องปรุงรสต่างๆ เพิ่มในอาหารที่ปรุงแล้ว
  • อ่านฉลากโภชนาการทุกครั้ง โดยดูที่ปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์นั้น ๆ
Shares:
QR Code :
QR Code