วิธีลดบริโภคโซเดียม เพื่อสุขภาพที่ดี
ที่มา: กรมควบคมโรค
วิธีลดการบริโภคโซเดียมเพื่อสุขภาพที่ดี
- รับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง ปรุงอาหารเอง ชิมก่อนปรุง เลี่ยงการปรุงเพิ่ม
- เลี่ยงการใช้น้ำจิ้ม หรือ น้ำราด
- เลี่ยงอาหารรสจัด
- เลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารแปรรูป อาหารกระป้อง อาหารแช่แข็ง ขนมขบเคี้ยว
- อ่านฉลากโภชนาการเพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโชเดียมสูง
- ใช้ส่วนผสมของสมุนไพรและเครื่องเทศ เพื่อแต่งกลิ่นและรสชาติอาหาร
ปรับเปลี่ยนนิสัยการบริโภคค่อย ๆ ลดความเค็มลง 10% ลิ้นจะไม่สามารถจับรสเค็มที่เปลี่ยนไป ทำให้มีความสุขกับการบริโภคเหมือนเดิมและดีต่อสุขภาพ
ข้อแนะนำ: การลดบริโภคโซเดียม
- เลือกกินอาหารสดธรรมชาติ
- หลีกเลี่ยงการกินอาหารแปรรูป อาหารกึ่งสำเร็จรูป ขนมกรุบกริบ อาหารหมักดอง/แช่อิ่ม/ตากแห้ง/อาหารกระป๋อง และเบเกอรี่
- ควรลดการใช้เครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา ซีอิ๋ว ผงชูรส ซุปก้อน ผงปรุงรส เป็นต้น
- ปรับนิสัยการกินอาการให้กินจืดลง ไม่เติมเครื่องปรุงรสต่างๆ เพิ่มในอาหารที่ปรุงแล้ว
- อ่านฉลากโภชนาการทุกครั้ง โดยดูที่ปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์นั้น ๆ