วิธีรีเฟรชสมอง ผ่อนคลายจิตใจ

ที่มา : SOOK Magazine No.67


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


วิธีรีเฟรชสมอง ผ่อนคลายจิตใจ thaihealth


เพราะสมองเป็นอวัยวะสำคัญ มีหน้าที่ควบคุมการสั่งการของร่างกาย ทั้งการเคลื่อนไหว ความรู้สึก ความคิด ความจำ ดังนั้น การดูแลสมองให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยด้วย 6 วิธีง่าย ๆ ที่ควรทำเป็นประจำ จะช่วยให้สมองดีและจิตใจสงบผ่อนคลาย


1. ฝึกหายใจ ในเวลาที่อารมณ์ว้าวุ่น เราจะหายใจถี่และตื้นขึ้น ทำให้ได้รับออกซิเจนน้อยลง แต่ถ้าหายใจเข้าออกลึก ๆ หรือที่เรียกว่า หายใจโดยใช้กล้ามเนื้อหน้าท้อง จะทำให้ได้รับออกซิเจนอย่างสมดุล ร่างกายจะทำงานเป็นปกติ ส่งผลให้มีสมาธิ ใจเย็น และสมองแจ่มใสขึ้น ซึ่งการฝึกหายใจโดยใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องนั้นไม่ยาก เพียงหายใจเข้าลึก ๆ นับ 1-4 อย่างช้า ๆ ให้รู้สึกว่าหน้าท้องพอง แล้วผ่อนลมหายใจออก โดยนับค้างไว้ 1-8 ไล่ลมหายใจออกให้หมดจนท้องแฟบ ควรทำติดต่อกันประมาณ 4-5 ครั้ง ทุกครั้งที่รู้สึกเครียด หรือไม่สบายใจจะช่วยให้ผ่อนคลายได้


2. จินตนาการด้านบวก หากรู้สึกว่าเจอแต่ปัญหามากมายจากเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิต การลองจินตนาการว่าพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันสดใส ไม่ว่าจะเป็นภูเขา แม่น้ำ ทะเล ป่าไม้ และอาจเปิดเพลงเบา ๆ ที่มีเสียงนกร้องคลอไปกับเสียงน้ำไหล หรือนึกถึงความสุขที่ผ่านเข้ามาในชีวิต จะทำให้สมองได้รู้สึกพักและพร้อมเผชิญกับทุกปัญหาอีกครั้งอย่างมั่นใจ


3. กลิ่นหอมบำบัด ศาสตร์ในการใช้น้ำมันหอมระเหยจากการสกัดพืชหอม หรือ สุคนธบำบัด (Aromatherapy) เพื่อบำบัดรักษาความเครียดมีมายาวนาน โดยโมเลกุลเล็ก ๆ สามารถไปถึงสมองส่วนลิมบิคที่เชื่อมโดยตรงกับสมองที่ควบคุมระดับความเครียดและอารมณ์ ความรู้สึกได้ กลิ่นแนะนำ ได้แก่ ลาเวนเดอร์ มาร์จอแรม และดอกส้ม เพราะช่วยให้ร่างกายผลิตเซโรโทนินบำบัดความเครียด ช่วยให้สงบเยือกเย็น และผ่อนคลาย


4. แสงแดดอ่อน ๆ ทำจิตใจให้ปลอดโปร่งแล้วออกไปรับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า ซึ่งมีทั้งวิตามินดีและความสดใส ช่วยให้สมองหลั่งสารเซโรโทนิน ที่ทำให้มีสมาธิและใจเย็นขึ้นได้ด้วย ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกแนะนำว่า การโดนแดดโดยไม่ทาครีมกันแดด วันละ 5-15 นาที่ 2-3 วันต่อสัปดาห์ ก็เพียงพอแล้วในการได้รับวิตามินดีจากแสงแดด


5. ใกล้ชิดธรรมชาติบำบัด ธรรมชาติบำบัด คือ การดูแลกายใจด้วยกระบวนการธรรมชาติ ตั้งอยู่บนหลักว่า โรคทุกชนิดทั้งร่างกายและจิตใจของคนเราสามารถ เยียวยารักษาตัวเองได้ ถ้าร่างกายอยู่ในสภาพสมดุลปกติ การอยู่กับธรรมชาติอันเงียบสงบไม่เพียงให้เราเรียนรู้การอยู่อย่างสมดุล แต่ช่วยให้ได้สื่อสารกับจิตใจตัวเอง กลับมาดูแลจิตใจและเข้าใจตัวเองมากขึ้น อีกทั้งมีสมาธิและทำให้สมองผ่อนคลายตามไปด้วย


6. นวดผ่อนคลาย การนวดเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยคลายความตึงเครียดอย่างได้ผล หากรู้วิธีนวดที่ถูกต้องจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง ที่ทำได้ง่าย ๆ คือ การใช้นิ้วที่ถนัดกดลงบนบริเวณกึ่งกลางระหว่างคิ้ว หรือใช้ปลายนิ้วที่ถนัดกดจุดใต้หัวคิ้ว ทำ 3-5 ครั้ง นานครั้งละ 10 วินาที โดยปล่อยเวลาผ่อนคลายนานกว่าเวลากด จากนั้นนวดซ้ำ 3-5 ครั้งต่อจุด เท่านี้ก็ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้


หาเวลาว่าง ผ่อนคลายตัวเองบ้าง เพราะการที่เรามีสุขภาพจิตใจที่ดี การดำเนินชีวิตในแต่ละวันของเราก็จะราบรื่น ถึงแม้จะเจออุปสรรคหรือสิ่งที่มากระทบต่อจิตใจ ก็จะสามารถผ่านไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Shares:
QR Code :
QR Code