วิทยาสั่งวอร์รูม สธ.ติดตามน้ำท่วม

วิทยาสั่งวอร์รูม สธ.ติดตามน้ำท่วม เผยพบผู้ป่วย 2 พันรายต่อวัน ยันไม่มีโรคร้ายแพร่ระบาด

นายวิทยา บุรณศิริ รมว.กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมด้านการแพทย์และสาธารณสุขว่า จากการประเมินภาพรวมพื้นที่น้ำท่วมในภาคกลางและภาคใต้ รวม 22 จังหวัด ขณะนี้แนวโน้มดีขึ้นทุกจังหวัดระดับน้ำท่วมเริ่มลดลง อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)ได้ให้ทุกจังหวัดจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เข้าไปดูแลรักษาประชาชนที่เจ็บป่วยและอยู่ในจุดที่เดินทางยากลำบาก โดยเฉพาะในจังหวัดนนทบุรีและปทุมธานี ซึ่งมีประชาชนได้รับผลกระทบรุนแรงในหลายหมู่บ้าน เช่น ที่ อ.บางกรวย จ.นนทบุรีมีหมู่บ้านจัดสรร 9 แห่ง ถูกน้ำท่วมนานกว่า 2 เดือน ได้จัดหน่วยแพทย์ออกให้บริการวันละ 25 ทีม ประมาณ 100 จุด ที่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี หมู่บ้านจัดสรร 14 แห่ง ถูกน้ำท่วมขังกว่า 2 เดือน จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการวันละ 15 ทีม ประมาณ 30 จุด รวมแล้วทุกพื้นที่น้ำท่วม มีหน่วยแพทย์ออกวันละ 170 ทีม พบผู้ป่วยวันละประมาณ 2,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัด น้ำกัดเท้า ตัวเลขสะสมผู้ป่วยจากน้ำท่วมทั้งหมด 2,211,036 ราย ไม่พบการแพร่ระบาดของโรค

นายวิทยา กล่าวต่อไปว่า ตนได้สั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการน้ำท่วมหรือวอร์รูมของกระทรวงสาธารณสุข ติดตามประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่องจนกว่าจะเป็นปกติ โดยเฉพาะการติดตามผลความคืบหน้าการฟื้นฟูพื้นที่น้ำท่วม จำนวน 4,000 ตำบลหลังน้ำลด ให้กลับมาเป็นปกติภายใน 45 วัน ทุกพื้นที่ต้องไม่มีโรคระบาด อาหารน้ำดื่ม ปราศจากการปนเปื้อนเชื้อโรคตลาดสดและส้วมสะอาด บริการทางการแพทย์มีความเข้มแข็ง

ด้าน นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับโรงพยาบาลทุกระดับที่ถูกน้ำท่วมรวมทั้งหมด 561 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาลชุมชน 20 แห่ง โรงพยาบาลทั่วไป/โรงพยาบาลศูนย์ 10 แห่ง ขณะนี้สามารถเปิดให้บริการทั้งหมดแล้ว แต่บางแห่งอาจยังไม่เต็มรูปแบบ กำลังเร่งกู้ให้สมบูรณ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ เช่น โรงพยาบาลบางบัวทอง จ.นนทบุรี โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ใน จ.ปทุมธานี เช่น โรงพยาบาลลาดหลุมแก้ว โรงพยาบาลสามโคก โรงพยาบาลประชาธิปัตย์ ส่วนที่เหลืออีก 531 แห่ง เป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 99 เปิดบริการได้ ยังเหลือเพียง 9 แห่ง อยู่ใน จ.นครปฐม 3 แห่ง และที่ปทุมธานี 6 แห่ง ที่ยังเปิดไม่ได้ เพราะน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code