วิจัย “คาวตอง” ต้านหวัดใหญ่

พบคุณสมบัติฆ่าเชื้อไวรัส-แบคทีเรียได้ดี

 

 วิจัย “คาวตอง” ต้านหวัดใหญ่

          เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่โรงแรมสยามซิตี้ ดร.ศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) กล่าวภายในการประชุมระดมความคิดเห็นเรื่อง “การใช้นวัตกรรมเพื่อป้องกันการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009″ ว่า สนช. มีนโยบายในการสนับสนุนภาคเอกชน ในการวิจัยและพัฒนาพืชสมุนไพรเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ

 

          ล่าสุดได้มีการค้นพบสมุนไพรพื้นบ้านที่เรียกว่า คาวตอง หรือภูคาว ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านพบมากทางภาคเหนือของประเทศไทย ลักษณะเป็นพืชล้มลุก และมีใบคล้ายใบพลู กลิ่นค่อนข้างแรงเหมือนคาวปลา บางครั้งนำไปเป็นส่วนประกอบของอาหาร แต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก เพราะมีกลิ่นแรง ไม่หอมเหมือนใบโหระพา หรือใบกะเพรา

 

          ที่ผ่านมานักวิจัยต่างชาติได้ศึกษาสารสกัดของคาวตองพบว่า มีคุณสมบัติต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสได้อีกทั้งยังมีความเป็นไปได้ในการยับยั้งเชื้อมะเร็ง และมีแนวโน้มที่จะต้านไวรัสหวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ซึ่งต้องมีข้อมูลทางวิชาการมารองรับ ก่อนจะนำไปพัฒนาเป็นยาต้านเชื้อไวรัสต่อไป คาดว่าใช้เวลาการวิจัยและพัฒนาประมาณ 2 ปี

 

          รศ.นพ.กำพล กล่าวว่า ตนเตรียมหารือกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อศึกษาคุณสมบัติของคาวตอง ว่า สามารถนำไปพัฒนาเป็นยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้หรือไม่

 

          ซึ่งนอกจากนี้เชื่อว่าจะสามารถต้านเชื้อไวรัสชนิดอื่นๆ ได้ด้วย อาทิ เชื้อเอชไอวี แต่อาจต้องใช้ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่น เช่น ฟ้าทลายโจร ซึ่งมีคุณสมบัติเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย อีกทั้งตนจะศึกษาสมุนไพรตัวอื่นๆ อย่าง กวาวเครือขาว ว่านชักมดลูกและตังกุย โดยจะนำมาผสมผสานเป็นสูตรยาพิเศษสำหรับลดภาวะวัยทอง และทำให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวล

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update 29-05-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

Shares:
QR Code :
QR Code