วิจัยชี้เกมฝึกสมองช่วยเพิ่มไอคิวได้จริง

เผยฝึกลับสมองด้วยเกมเป็นประจำแค่ไม่ถึงเดือนก็เห็นผลแล้ว

วิจัยชี้เกมฝึกสมองช่วยเพิ่มไอคิวได้จริง 

หนังสือพิมพ์เดอะเดลี่เทเลกราฟฉบับออนไลน์รายงานว่าทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเรื่องการฝึกสมองพิสูจน์ให้เห็นได้เป็นครั้งแรกว่าการฝึกสมองด้วยเกมทดสอบเชาว์ปัญญานั้นสามารถช่วยเพิ่มระดับความฉลาดให้คนได้จริง

 

ก่อนหน้านี้เป็นที่เชื่อกันว่าเกมปริศนาตัวเลขซูโดกุ ช่วยพัฒนาความจำ ในขณะที่เกมอักษรไข้วช่วยขยายวงคำศัพท์ของผู้เล่นให้กว้างขวางออกไป และคนสูงอายุก็สามารถได้ประโยชน์จากการทำแบบฝึกหัดฝึกสมองและความจำในคอมพิวเตอร์

 

แต่สำหรับผลการศึกษานี้นั้นนับเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์สามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ว่าการการฝึกสมองช่วยให้คนสามารถพัฒนาศักยภาพของสมองจนมีไหวพริบดีขึ้นกว่าเดิมได้จริงๆ โดยเป็นผลการวิจัยร่วมกันระหว่างทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวสวิตเซอร์แลนด์และอเมริกัน

 

ผลการวิจัยครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ชั้นนำฉบับหนึ่งชื่อ the proceedings of the national academy of sciences โดยทีมนักวิจัยระบุในผลการทดลองที่ตีพิมพ์ว่าคนที่ผ่านการฝึกสมองด้วยโปรแกมคอมพิวเตอร์จะมีความสามารถในการคิดแก้ปัญหาในเรื่องทั่ว ๆ ไปที่ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

 

แต่เดิมทีนั้นนักจิตวิทยาเชื่อว่าทางเดียวที่จะพัฒนาความสามารถในการคิดแก้ปัญหาได้นั้นคือต้องทำแบบทดสอบสำหรับการคิดแก้ปัญหาที่เป็นเรื่องเฉพาะเจาะจงในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น แต่ทฤษฎีนี้ไม่น่าจะจริงอีกต่อไปแล้วหลังผลการวิจัยนี้ออกมา

 

ทั้งนี้การวิจัยล่าสุดนี้พบว่าแม้จะทำแบบฝึกหัดฝึกสมองที่ไม่เกี่ยวกันกับการคิดแก้ปัญหานั้น ๆ ก็ทำให้คนเรามีความสามารถในการคิดแก้ปัญหาที่ดีขึ้นได้เช่นกัน โดยในการทดลองนั้นทีมนักวิจัยได้ให้อาสาสมัครจำนวนทั้งสิ้น 35 คนทำแบบฝึกหัดลับสมองชุดหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อให้พัฒนาความจำ และมีอาสาสมัครอีก 35 คนที่ไม่ให้ฝึกเกมพัฒนาสมอง

 

สำหรับคนที่นักวิจัยให้ทำแบบฝึกหัดฝึกสมองนั้นพวกเขาจะได้ดูรูปสี่เหลี่ยมชุดหนึ่งซึ่งจะโผล่ออกมาให้เห็นทีละอันบนจอคอมพิวเตอร์ในระยะเวลาทุก ๆ 3 นาที ส่วนหน้าที่ของอาสาสมัครคือให้บอกว่าสี่เหลี่ยมอันไหนอยู่ในตำแหน่งใดตามที่ได้เห็นมา

 

ในขณะเดียวกันก็จะมีเสียงบอกตัวอักษรและอาสาสมัครต้องตอบว่าตัวอักษรที่ได้ยินนั้นเป็นตัวอักษรที่เห็นใน 2 ถึง 3 ช่วงก่อนหน้าปัจจุบันหรือเปล่า ซึ่งหากว่าอาสาสมัครคนไหนทำแบบทดสอบได้ดีระดับความยากของแบบทดสอบก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่หากว่าเมื่อใดที่ทำได้ไม่ดีคอมพิวเตอร์ก็จะลดระดับความยากลงมาให้ โดยทั้งหมดนักวิจัยได้ให้อาสาสมัครทำแบบทดสอบซ้ำเป็นระยะเวลาระหว่าง 8 ถึง 19 วัน

 

หลังจากนั้นแล้วนักวิจัยจึงได้ให้อาสาสมัครทำแบบทดสอบเพื่อวัดความสามารถในการคิดแก้ปัญหาและผลการทดสอบพบว่าคนที่ฝึกสมองมีระดับความสามารถในการคิดแก้ปัญหาที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและยังพบด้วยว่ายิ่งคนที่ฝึกมากเท่าไหร่ยิ่งมีความสามารถในการคิดแก้ปัญหามากขึ้นเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

update 01-05-51

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code