วิจัยชี้จัดงานไร้เหล้าลดอุบัติเหตุ ชูตัวอย่างประเพณีแข่งเรือ-รณรงค์ 10 ปีได้ผล

 

วิจัยชี้จัดงานไร้เหล้าลดอุบัติเหตุ ชูตัวอย่างประเพณีแข่งเรือ-รณรงค์ 10 ปีได้ผล

 

สสส.ได้ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) ได้สนับสนุนงานประเพณีวัฒนธรรม รวมถึงงานกีฬาปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นปีที่ 5 ซึ่งสามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิต

นายสุปรีดา อดุลยานนท์ รองผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส.ได้ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) ได้สนับสนุนงานประเพณีวัฒนธรรม รวมถึงงานกีฬาปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นปีที่ 5 ซึ่งสามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิต การเกิดอุบัติเหตุ ผู้บาดเจ็บลงได้ โดยขณะนี้สามารถขยายพื้นที่การจัดการแข่งเรือปลอดเหล้าเบียร์ได้แล้ว 50 สนาม จาก 200 สนาม แต่ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่สร้างความตื่นตัวให้กับชุมชนท้องถิ่นให้หันมาเห็นความสำคัญของการจัดงานปลอดเหล้าได้

นายสุปรีดากล่าวว่า จากการแข่งขันเรือยาวประเพณีปลอดเหล้าเบียร์ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ลำน้ำมูล มีการสำรวจความเห็นผู้มาร่วมงาน พบว่าประชาชนร้อยละ 98.40 เห็นด้วยกับการจัดงานแข่งเรือปลอดเหล้า ร้อยละ 98.94 เห็นด้วยหากจะขยายผลการรณรงค์ปลอดเหล้าเบียร์ ไปยังงานประเพณีอื่นๆ ในจ.ศรีสะเกษ และร้อยละ 97.89 เห็นด้วยที่เจ้าภาพจัดงานต่างๆ จะไม่รับสปอนเซอร์จากเหล้า เบียร์ เพื่อปกป้องเด็กและเยาวชนลูกหลานของตนเอง และร้อยละ 98.94 เห็นด้วยกับการจัดงานครั้งต่อไปที่จะปลอดจากเหล้าเบียร์

“การจัดงานประเพณี หรืองานบุญต่างๆ ที่ไม่มีการห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พบว่ามีปัญหาทั้งความรุนแรง อุบัติเหตุ ทำให้ชุมชนหลายแห่งเริ่มเห็นปัญหาและหันมาให้ความสำคัญกับการจัดพื้นที่ปลอดเหล้า ซึ่งความเข้มแข็งของชุมชนที่ทำให้งานบวช งานศพ งานบุญต่างๆ แม้กระทั่งประเพณีปลอดเหล้า เมื่อสำรวจภาระรายจ่ายครัวเรือนในช่วง 5 ปี ก็พบว่ารายจ่ายเพื่อซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลดลง ซึ่งน่าจะเป็นผลสืบเนื่องมาจากการรณรงค์อย่างต่อเนื่องในช่วง 10 ปี” นายสุปรีดากล่าว

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ