วัยรุ่นไทย รัก รอได้จริงหรือ?

ผ่านพ้นมาแล้วกับเทศกาลแห่งความรักที่สังคมบ้านเราก็ตื่นตัวไม่น้อยกับเทศกาลที่อบอวลไปด้วยไอรัก แม้จะไม่ใช่เทศกาลที่เป็นวัฒนธรรมไทยแต่ชาวไทยไม่น้อยก็ให้ความสำคัญกับวันนี้ค่อนข้างมากตามไปด้วย

วัยรุ่นไทย รัก รอได้จริงหรือ?

และในทุกครั้งที่จะก้าวสู่ 14 กุมภาพันธ์ บรรดาโพลสำนักต่างๆ ต้องเร่งทำผลสำรวจสะท้อนสังคม และเอาใจพื้นที่หน้าสื่อฉบับต่างๆเพราะข่าวเด็กพร้อมเสียตัวรับวาเลนไทน์ ข่าวรุนแรงสะเทือนความรู้สึกใจคนเล่นได้ในเนื้อที่ข่าวใหญ่

ขณะที่แผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเด็กและเยาวชน แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ไม่นิ่งนอนใจ จัดทำแบบสอบถามเพื่อสำรวจความคิดเห็นวัยรุ่นไทยในปัจจุบันจริงๆ ว่า “รักจริงรอได้” จริงหรือไม่ โดยเป็นการสอบถามความคิดเห็นของวัยรุ่น 2,428 คน จากหลากหลายภูมิภาค ระหว่างวันที่ 22-27 มกราคมที่ผ่านมาพบว่า ในความเป็นจริงแล้ว วัยรุ่นไทยกว่า 80% มองว่า เรื่องความรักเป็นเรื่องใหญ่และไม่คิดว่าเรื่องเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องสำคัญในชีวิตของเขา โดยเฉพาะผู้หญิงมีถึงร้อยละ 86.04 ผู้ชายมีร้อยละ 69.75 สำหรับความเห็นต่อการมีเพศสัมพันธ์เพื่อแสดงความรัก พบว่าไม่เห็นด้วยถึงร้อยละ 77.77 อย่างไรก็ตาม ยังมีบางส่วนเห็นด้วยวัยรุ่นชายร้อยละ 34.38 เพศที่ 3 ร้อยละ 36.05 มากกว่าเพศหญิง ที่มีเพียงร้อยละ 13.05 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าวัยรุ่นนั้นเข้าใจและแยกแยะในเรื่องของความรักและเพศสัมพันธ์ออกจากกันได้ ซึ่งเป็นความคิดเชิงบวกที่ดีในการดำเนินชีวิต

นางสาวเข็มพร วิรุณราพันธ์ นางสาวเข็มพร วิรุณราพันธ์ ผู้จัดการแผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเด็กและเยาวชน บอกว่า วันวาเลนไทน์นับเป็นอีกวันหนึ่งที่สื่อสนใจและผู้ใหญ่ก็จ้องมองจนเกิดเป็นวาทกรรมวาเลนไทน์เป็นวันเสียตัวแห่งชาติ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการสื่อสารของผู้ใหญ่ในสังคมนับว่ามีบทบาทสำคัญอย่างมาก เพราะหากพูดถึงปัญหาเชิงลบก็จะกลายเป็นการตีตราของผู้ใหญ่ที่มีต่อวัยรุ่น ทั้งๆ ที่จากประสบการณ์การทำงานกับวัยรุ่น จะเห็นว่าวัยรุ่นส่วนใหญ่ในสังคมไทยยังมีทัศนคติและพฤติกรรมเรื่องความรักและเพศสัมพันธ์ที่เหมาะสม แต่การนำเสนอเนื้อหาที่เกี่ยวกับวัยรุ่นและเพศสัมพันธ์ที่ผ่านมามักจะออกมาในทางตรงกันข้าม เพราะการนำเสนอนั้นมักจะให้ความสำคัญในประเด็นเชิงลบ หรือแม้กระทั่งการบอกเล่าข่าวสาร ละครที่เป็นการยั่วยุในลักษณะอารมณ์และบางครั้งก็มีการสื่อสารเรื่องเพศที่ผิดๆดังนั้นเราต้องเปิดพื้นที่ให้สื่อดีๆ มากขึ้น

นางสาวณัฐยา บุญภักดี ด้าน นางสาวณัฐยา บุญภักดี ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ กล่าวว่าจากการติดตามผลสำรวจความเห็นในช่วงวาเลนไทน์ย้อนหลังไป 10 ปี พบว่า 80% ของพาดหัวข่าวเป็นข่าววัยรุ่นเสียตัวรับวาเลนไทน์ ซึ่งถือเป็นการสร้างบรรยากาศด้านลบทางสังคม ซึ่งสื่อมวลชนถือเป็นสื่อที่จะช่วยสร้างบรรยากาศทางสังคมที่ดีได้มาก เพราะหากเราสร้างบรรยากาศเชิงลบ นำเสนอข่าวแต่วัยรุ่นไทยเสียตัว สังคมแหลกเหลว เมื่อบรรยากาศเชิงลบเกิดขึ้นซ้ำซากกลายเป็นค่านิยมและนำไปสู่พฤติกรรมในไม่ช้า

“สื่อคือสิ่งแวดล้อมที่อยู่กับชีวิตคนตลอด 24 ชั่วโมง หากสื่อโหมกระหน่ำแต่ข่าวด้านลบ เช่น วัยรุ่นไทยพร้อมเสียตัว สังคมแหลกเหลว สร้างแต่บรรยากาศเชิงลบที่เกิดขึ้นซ้ำซาก มันก็จะกลายเป็นค่านิยมและนำไปสู่พฤติกรรมในไม่ช้าหากเราไม่คิดบวก ขายข่าวเชิงลบมากกว่าเรามีส่วนทำบรรยากาศสังคมให้ลบ สังคมไทยยังไม่แหลกแต่แหลกไปแล้วในหน้าหนังสือพิมพ์ขณะที่เด็กรุ่นหลังก็โตมากับกระแสข่าวแบบนี้โดยไม่รู้ตัว เป็นการฝังชิฟเข้าไปในหัวว่าอ๋อวาเลนไทน์เท่ากับบวกเสียตัว” ณัฐยากล่าว

ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ บอกด้วยว่า นอกจากนี้จากข้อมูลของพื้นที่รับทราบว่าสถานประกอบการที่เปิดเป็นรีสอร์ทขนาดเล็กบางแห่งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ใช้ช่วงเวลาที่ลูกค้าไม่มาก เปิดให้บริการแก่วัยรุ่นโดยไม่ขอดูบัตรประชาชนว่าอายุถึงหรือไม่ ดังนั้นอยากขอให้สถานประกอบการต่างๆมีความรับผิดชอบต่อสังคม ให้บริการกับผู้ที่อายุถึงกำหนดน่าจะเหมาะสมกว่าอย่างไรก็ตามปัจจุบันได้มีการพัฒนาช่องทางที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์กับวัยรุ่นหลายช่องทางด้วยกัน เช่น เว็บไซต์ talkaboutsex.thaihealth.or.th, เว็บไซต์ dekdee.com/truelove ซึ่งเด็กๆ สามารถเข้าไปทำทดสอบ “เมื่อรักเรียกร้องต้องสำรวจความพร้อม”

วัยรุ่นไทย รัก รอได้จริงหรือ?

ฟากฝั่งของตัวแทนเยาวชน จากโรงเรียนศึกษานารี ยืนยันย้ำชัดว่า พวกเขาเชื่อว่าเด็กวัยรุ่นยุคใหม่ “รักจริงรอได้” จริง อย่าง น้องนัท ณัฐพล รุ่งเกียรติวงศ์ นักเรียนชั้น ม.6 กล่าวว่า เชื่อมั่นอย่างมากว่าวัยรุ่นไทยคิดเหมือนผลโพลล์ที่ออกมาว่ารักจริงรอได้ เพราะโดยส่วนตัวเห็นว่าเรื่องเพศสัมพันธ์ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ความรักเป็นเรื่องสำคัญที่คนทั้งสองมีความจริงใจต่อกันส่วนที่ผู้ใหญ่ชอบนำเสนอแต่ข่าวด้านลบ มองว่าเป็นการนำเสนอข่าวด้านเดียว หากมองกันดีๆ เรื่องเพศไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสมอไปหากเราเปิดใจคุยกันและจะช่วยลดปัญหาเรื่องนี้ได้

“หากมองดีๆ เรื่องเพศไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสมอไปหากเราเปิดใจคุยกัน ผมคิดว่าลดปัญหาเรื่องนี้ได้แน่นอนสำหรับตัวนัทเองก็พูดคุยได้ทุกเรื่องกับพ่อแม่นะครับอย่างเรื่องเพศสัมพันธ์ก็พูดก็ถามกันได้อาจเป็นเพราะพ่อแม่ผมเป็นคนสมัยใหม่ด้วย ส่วนเพื่อนๆก็มีมาบ้างที่จะปรึกษาเรื่องแบบนี้กันเพราะก็อยู่ ม.6 แล้วนะครับ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องกุ๊กกิ๊กมากกว่าเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ผมอยากให้ผู้ใหญ่มองวัยรุ่นใหม่นะครับว่าวัยรุ่นประเทศไทยเป็นวัยรุ่นที่มีจิตใจดีงาม”นัทกล่าว

ด้านน้องหลิน อัญรินทร์ ชัยกุลวราพันธ์ นักเรียนชั้น ม.5 จากโรงเรียนศึกษานารี กล่าวยืนยันเช่นกันว่า ผู้ใหญ่อาจจะคิดมากไปเองเป็นเรื่องที่ใหญ่ตื่นตระหนกกันเพราะจากที่อยู่ในสังคมกับเพื่อนๆ ไม่ได้รู้สึกว่าจะเป็นเรื่องเพศจะเป็นเรื่องใหญ่ขนาดนั้นเพราะเรื่องเพศก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งและที่สำคัญก็เป็นแค่บางคนที่จะไปเกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าวัยรุ่นยุคใหม่ รักจริงรอได้

เชื่อได้ว่าแม้จะมีข่าวด้านลบที่ปรากฏในหน้าสื่ออยู่บ่อยครั้ง แต่นั่นไม่ได้แปลว่าเด็กไทยสมัยนี้จะแหลกเหลวตามสภาพสังคมเสมอไป ร่วมสร้างบรรยากาศทางสังคมที่ดี เพื่อต้อนรับวาเลนไทน์ให้ปีไหนๆ วัยรุ่นไทยก็ยังจะรักจริงรอได้เสมอ

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง
 

Shares:
QR Code :
QR Code