วัยรุ่นไทยแชมป์ติดเกมออนไลน์

เผยอันดับสองในเอเชีย เฉลี่ย 12.8 ชั่วโมงต่อวัน

 วัยรุ่นไทยแชมป์ติดเกมออนไลน์

          ซินโนเวตเผยผลวิจัย มีเดีย แอตลาส สำรวจพฤติกรรมบริโภคสื่อ มัลติ มีเดียวัยรุ่นไทย ค่าเฉลี่ยวันละ 12.8 ชั่วโมง อันดับสองในเอเชีย แชมป์เล่นเกมออนไลน์ -โทรมือถือสูงสุดของเอเชีย พบมือถือวัยรุ่น 54% ใช้อินเทอร์เน็ตได้ ยังสนใจเทรดดิชั่นนอล มีเดีย และ นิว มีเดีย

 

          นางสาวรัตตยา กุลประดิษฐ์ ผู้อำนวยการ บริษัท ซินโนเวต (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้จัดทำวิจัย มีเดีย แอตลาสสำรวจกลุ่มวัยรุ่นไทย และเอเชีย 12 ประเทศ หรือ synovate youth report จากกลุ่มตัวอย่างในประเทศไทยจำนวน 914  คน อายุระหว่าง 15-24 ปี อาศัยในกรุงเทพฯและปริมณฑล  ในกลุ่มวัยรุ่นที่ยังเป็นนักเรียนและนักศึกษา มีรายได้เดือนละ 7,000 บาท ขณะที่ครอบครัวมีรายได้เฉลี่ย 5 หมื่นบาทต่อเดือน

 

          พฤติกรรมการบริโภคสื่อทั้งเทรดดิชั่นนอล มีเดีย และนิว มีเดีย เช่น การดูทีวี ดีวีดี วีซีดี  หนังสือพิมพ์ นิตยสาร วิทยุ และการออนไลน์ของวัยรุ่นเอเชีย พบว่าค่าเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 9.7 ชั่วโมง อันดับ 1 มาเลเซีย 12.9 ชั่วโมง อันดับ 2 ไทย 12.8 ชั่วโมง ตามด้วย ฮ่องกง 12.2 ชั่วโมง สิงคโปร์ 11.2 ชั่วโมง และจีน 10.4 ชั่วโมง ส่วนการใช้เวลาในการบริโภคสื่อของวัยรุ่นต่อวัน พบว่าวัยรุ่นไทยใช้อินเทอร์เน็ต 3.1 ชั่วโมงต่อวัน ดูทีวี 5.7 ชั่วโมง หนังสือพิมพ์ 0.9 ชั่วโมง นิตยสาร 0.8 ชั่วโมง วิทยุ 1.3 ชั่วโมง และดีวีดี/วีซีดี 1.1 ชั่วโมง ขณะที่การบริโภคสื่อค่าเฉลี่ยของวัยรุ่นเอเชียในการใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ที่ 2.8 ชั่วโมงต่อวัน

 

          ทั้งนี้ผลสำรวจดังกล่าวได้ระบุว่า วัยรุ่นไทยมีการเล่นเกมออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ และเกมอิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาสูงที่สุดในเอเชียวันละ 60.7 นาที ส่วนค่าเฉลี่ยของวัยรุ่นเอเชียอยู่ที่ 37.5 นาที ขณะที่สิงคโปร์ 59.4 นาที เกาหลี 46 นาที จีน 43.2 นาที เป็นต้น สำหรับรูปแบบการใช้อินเทอร์เน็ตในอันดับต้นๆ ของวัยรุ่นนั้น เพื่อหาข้อมูล อีเมล แชท เล่นเกม การใช้เสิร์ชเอ็นจิน

 

          ระบุ วัยรุ่นไทยมีมือถือ 94%

 

          นางสาวรัตตยา กล่าวต่อว่า วัยรุ่นไทยมีโทรศัพท์มือถือถึง 94% ในจำนวนดังกล่าวเป็นโทรศัพท์มือถือที่ใช้อินเทอร์เน็ตได้ 54% พีดีเอ โฟน 12% เล่นเกมได้ 24% และมีฟังก์ชันเอ็มพี 3 จำนวน 71% จากผลสำรวจพบว่าพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือและโทรศัพท์บ้านของวัยรุ่นไทยต่อวันสูงสุดในเอเชียประมาณ 2.8 ชั่วโมง ส่วนค่าเฉลี่ยของภูมิภาคอยู่ที่ 1.6 ชั่วโมง สิงคโปร์ 2.1 ชั่วโมง ฟิลิปปินส์ 2.1 ชั่วโมง ฮ่องกง 2 ชั่วโมง และจีน 1.2 ชั่วโมง รูปแบบการใช้โทรศัพท์มือถือในอันดับต้นๆ ของวัยรุ่น เพื่อการส่งข้อความสั้น (sms) การโหลดฟังก์ชันต่างๆ เช่น โมบาย คลิป เพลง การใช้อินเทอร์เน็ต และการฟังเพลง

 

          นายสตีเว่น บริททัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซินโนเวต ประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่าผลวิจัยได้รายงานพฤติกรรมการบริโภคสื่อต่างๆ ของวัยรุ่นไทยปีนี้พบว่าวัยรุ่นไทยดูทีวี 92% เพิ่มขึ้นจาก 90% ในปีก่อน ฟังวิทยุ 87% เพิ่มขึ้นจาก 83% อ่านหนังสือพิมพ์รายวัน 68% เพิ่มขึ้นจาก 67% ส่วนการออนไลน์ 84% เพิ่มจาก 79%  ถือเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นสูงสุดเมื่อเทียบกับสื่ออื่นๆ

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

update : 28-08-51

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code