วัยรุ่นยุคใหม่รู้เท่าทันการดื่มแอลกอฮอล์

        อย่าหลงเชื่ออุตสาหกรรมน้ำเมาจากการแชร์ประโยชน์ของการดื่มแอลกอฮอล์ องค์การอนามัยโลกระบุชัดว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีโทษส่งผลกระทบต่อร่างกาย มากกว่า 200 โรค


/data/content/26610/cms/e_bdefijlmn678.jpg


          วันที่ 26 พฤศจิกายน ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น ในเวทีเสวนา“จับทางเล่ห์อุตสาหกรรมน้ำเมา” จัดโดย มูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) นายพิริยะ ทองสอน เลขาธิการมูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน กล่าวว่า ปัจจุบันสื่อโซเชียลมีเดียมีอิทธิพลต่อสังคมมาก ล่าสุดมีการแชร์ข้อมูลผ่านสื่อ ดื่มเบียร์มีประโยชน์ต่อตับ เบียร์ช่วยบำรุงหัวใจ เบียร์ช่วยแก้เครียด ฯลฯ ซึ่งเป็นข้อมูลลอยๆไม่มีที่มาและการรับรองจากแพทย์หรือหน่วยงานวิชาการ บางข้อความตัดมาเฉพาะเนื้อหาสั้นๆ หยิบบางคำจากงานวิจัยโดยไม่ได้เอาเนื้อหามาทั้งหมด จึงทำให้สังคมเข้าใจผิด เมื่อไปค้นข้อมูลเพิ่มเติมในเชิงลึกพบว่า การดื่มเบียร์ส่งผลข้างเคียงก่อให้เกิดสารพัดโรค ไม่ได้มีประโยชน์อย่างที่โลกออนไลน์แชร์กัน แม้จะอ้างงานวิจัยเพียงชิ้นเดียว ก็ยังมีงานวิจัยอีกมากกว่า100ชิ้นจากทั่วโลก และองค์การอนามัยโลกระบุชัดว่าเบียร์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีโทษส่งผลกระทบต่อร่างกาย มากกว่า 200 โรค


/data/content/26610/cms/e_ghjklstz3579.jpg          “เหตุผลหลักที่นักการตลาดธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นำมาสื่อสารในโลกออนไลน์ เนื่องจากทราบดีว่าเป็นช่วงเทศกาลลานเบียร์ เป็นเทศกาลที่คนนิยมสังสรรค์เฉลิมฉลองช่วงปีใหม่โดยเขาจะไม่ทำการตลาดโดยตรง แต่จะอาศัยข้อมูลลอยๆ ใช้กระแสจากบทความ กระแสจากเฟชบุ๊ก หรือเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมนำมาเป็นเครื่องมือ ให้คนหลงเชื่อและเกิดการแชร์ หรือแม้แต่สื่อหนังสือพิมพ์บางฉบับยังนำไปเผยแพร่ อีกทั้งนักการตลาดเหล่านี้ต้องการสวนกระแสที่หลายภาคส่วนร่วมกันรณรงค์ลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากสังคมไม่ใช้วิจารณญาณก็ไม่รู้เลยว่าเป็นวิธีทำการตลาด"


          นายพิริยะ กล่าวว่า ดังนั้นหากมีข้อความหรือข้อมูลลักษณะนี้ออกมาอีก ให้คิดไว้เลยว่าเป็นข้อมูลที่บิดเบือนและไม่ควรแชร์ต่อ ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าการรุกหนักดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ยอดจำหน่ายเบียร์ตกลง อย่างไรก็ตามในเวทีประชุมการวางแผนเพื่อความรู้เท่าทันนโยบายแอลกอฮอล์ (Alcohol in All Policies) ที่ผ่านมา ต่างเห็นตรงกันและสนับสนุนการขับเคลื่อนให้เกิดนโยบาย โดยร่วมกันออกแถลงการณ์ให้รัฐบาลไทยผลักดันนโยบายภาพคำเตือนบนบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครือข่ายจะนำข้อเสนอทั้งหมดไปยื่นต่อกระทรวงสาธารณสุขในเร็วๆนี้


 


 


     ที่มา: มติชนออนไลน์ 


     ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code