วอน“ครอบครัว-การศึกษา-สื่อ”

ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็ก

 

            น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงกรณีที่เด็กนักเรียนชั้น ม.6 สั่งซื้อยาทางอินเตอร์เน็ตเพื่อทำแท้งด้วยตนเองจนเกิดอาการตกเลือดว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นครอบครัวมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะช่วยดูแลเด็กได้ เนื่องจากเด็กมีความใกล้ชิดกับครอบครัว กรณีที่เกิดปัญหาเพราะพ่อแม่ไม่ได้ให้คำปรึกษา ซึ่งปัจจุบันครอบครัวไม่ว่าระดับไหนไม่ค่อยได้ให้คำแนะนำต่อบุตรหลาน ทำให้เด็กหันไปเชื่อสื่อและเพื่อนแทน กรณีที่เป็นข่าวก็เชื่อสื่อและทำความเข้าใจกับสื่อเองจึงไม่ได้คิดถึงปัญหาที่จะตามมาสุดท้ายจึงเกิดอันตรายขึ้น

วอน“ครอบครัว-การศึกษา-สื่อ”

            นอกจากนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นยังสะท้อนมุมด้านการศึกษาที่ควรสอนวิชาชีวิตให้เด็กด้วย เพราะเมื่อถึงวัยรุ่นเด็กก็ควรเข้าใจเรื่องธรรมชาติ เมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์จะเกิดอะไรขึ้น และหากเกิดปัญหาตั้งครรภ์แล้ว เด็กควรคิดได้ว่าจะต้องปรึกษาใคร หรือรู้ว่าอันตรายจากการทำแท้งเป็นอย่างไร ถือเป็นวิชารายชีวิตให้เด็ก ซึ่งหากการศึกษาสอนเรื่องนี้ ก็จะช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ได้ดี และจะช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวได้ดีด้วย เพราะบางทีครอบครัวก็อาจจะไม่รู้เท่าที่เด็กรู้ เพราะเด็กอ่านข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต และถกข้อมูลหว่านล้อม หากการศึกษาช่วยสร้างภูมิคุ้มกันก็จะช่วยป้องกันปัญหาได้ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมกล่าว

            น.ส.ลัดดา กล่าวอีกว่า ต้องสอนเรื่องหลักธรรมให้เด็กๆ ส่วนหนึ่งต้องไม่ลืมสื่อมวลชนที่ต้องสะท้อนเรื่องราวให้เด็กได้เรียนรู้ และต้องไม่มองเรื่องธุรกิจอย่างเดียวต้องดูแลภัยที่จะเกิดขึ้นด้วย การโฆษณาสินค้าบนเว็บไซต์ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะปัจจุบันเด็กโตเร็วแบบก้าวกระโดด จึงฝากผู้มีอำนาจในการดูแลเว็บไซต์ให้ระมัดระวังการโฆษณาสินค้าที่สุ่มเสี่ยง หรืออันตรายด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา : Team content www.thaihealth.or.th

 

 

Update:18-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

Shares:
QR Code :
QR Code