ล้างผักถูกวิธี ลดสารเคมีตกค้าง

อย. สั่งเฝ้าระวังผักสลัดปนเปื้อน แนะวิธีล้างผักให้สะอาดทุกครั้งช่วยลดสารเคมีตกค้าง


ล้างผักถูกวิธี ลดสารเคมีตกค้าง thaihealth

แฟ้มภาพ


ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในฐานะโฆษก อย. กล่าวถึงกรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้รับการแจ้งเตือนภัยทางอาหารปลอดภัยระหว่างประเทศว่าออสเตรเลียมีการเรียกคืนสินค้าประเภทผักสลัดบรรจุในถุงพลาสติกที่ผลิตโดยบริษัทแห่งหนึ่ง จำนวน 25 รายการ เนื่องจากตรวจพบการปนเปื้อนของเชื้อซัลโมเนลลา (Salmonella anatum) ซึ่งเป็นเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษ และมีการส่งไปขายยังประเทศต่าง ๆ รวมถึงประเทศไทยด้วยนั้น ว่า


อย.ได้สั่งการให้ด่านอาหารและยาทั่วประเทศเฝ้าระวัง “ผักสลัด” ที่พบปัญหาดังกล่าว มิให้มีการนำเข้าในประเทศไทยเด็ดขาด ทั้งนี้ ด่านอาหารและยา ได้ตรวจสอบแล้ว พบมีการนำเข้าผักสลัดยี่ห้อดังกล่าว จำนวน 2 ครั้ง รวม 9 กิโลกรัม โดยผู้นำเข้าได้จำหน่ายไปหมดแล้ว และได้แจ้งการเรียกคืนผักรุ่นดังกล่าวกับลูกค้าแล้ว


อย่างไรก็ตาม อย. ยังคงมีมาตรการสุ่มตรวจเพื่อหาสารปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์อาหารนำเข้าอย่างต่อเนื่อง หากพบว่าไม่ได้มาตรฐาน หรืออาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค จะไม่อนุญาตให้มีการนำเข้ามาภายในประเทศอย่างเด็ดขาด และจะเรียกคืนจากท้องตลาด รวมทั้งติดตามสถานการณ์พร้อมเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และแจ้งให้ผู้บริโภคทราบ

       

ภก.ประพนธ์ กล่าวว่า เพื่อความปลอดภัยในการบริโภคผัก ขอให้ผู้บริโภคล้างผักอย่างถูกวิธี เพื่อลดการตกค้างของสารฆ่าแมลง หรือเชื้อโรคต่างๆ โดยมีวิธีปฏิบัติง่ายๆ เพื่อมิให้เกิดโรคอุจจาระร่วง หรือโรคร้ายแรงอื่นๆ โดยก่อนรับประทานผักและผลไม้ ควรล้างให้สะอาดทุกครั้ง โดยใช้มือคลี่ใบผักและเปิดน้ำไหลจากก๊อกแรงพอประมาณให้น้ำไหลผ่านผักประมาณ 2 นาที หรือลอก หรือปอกเปลือกชั้นนอกของผักออก เช่น กะหล่ำปลี เด็ดผักเป็นใบๆ แล้วแช่น้ำสะอาด หรืออาจใช้น้ำส้มสายชู (5%) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 กะละมัง แช่ผักทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือจะใช้น้ำยาล้างผัก หรือใช้น้ำร้อนลวกผัก หรือจะใช้น้ำยาล้างผัก โดยปฏิบัติตามคำแนะนำการใช้บนฉลากก็ได้ ที่สำคัญ ควรยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” เพื่อสุขอนามัยที่ดีด้วย 


ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจการดำเนินงานของ อย. ที่จะตรวจสอบเฝ้าระวังผักและผลไม้ รวมทั้งผลิตภัณฑ์อาหารทุกประเภทที่นำเข้ามาจำหน่ายในไทย มิให้มีผลิตภัณฑ์ที่มีสารอันตรายปนเปื้อนและเล็ดรอดจำหน่ายในท้องตลาดเด็ดขาด หากผู้บริโภคพบเห็นการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพใดคาดว่าผิดกฎหมาย หรือมีสารอันตรายปนเปื้อน แจ้งร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดที่พบปัญหา


 


 


ที่มา :  MGR ONLINE 


 

Shares:
QR Code :
QR Code