ล่าสุด โรคมือเท้าปากระบาดหนัก

ที่มา: เว็บไซต์ oknation


ล่าสุด โรคมือเท้าปากระบาดหนัก  thaihealth


แฟ้มภาพ


            เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.60 ภายหลังเด็กชายวัย 2 ขวบป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคมือเท้าปาก และพี่สาววัย 4 ขวบ ต้องถูกส่งตัวไปรักษาที่ รพ.ศิริราช อย่างเร่งด่วน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่โรงเรียนเทศบาลบ้านกิโลสอง อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จนสาธารณสุขจังหวัดต้องส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ พร้อมทั้งสั่งปิดเรียนศูนย์เด็กเล็กชั่วคราว 14 วัน และทั้งสั่งการให้เฝ้าระวังการระบาดของโรคมือเท้าปาทั้งจังหวัดสระแก้วนั้น


            ล่าสุด วันนี้ (28 มิ.ย.) เกิดการระบาดของโรคมือเท้าปากในโรงเรียนอนุบาลและเด็กเล็ก ในพื้นที่ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว โดยมีรายงานว่า มีเด็กเล็กในโรงเรียนป่วยเป็นโรคมือเท้าปากจำนวนมากถึง 8 คน ทำให้โรงเรียนต้องสั่งปิดเรียนชั้นเด็กเล็กเป็นเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันนี้ (28 มิ.ย.) เป็นต้นไป เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าทำความสะอาด และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อและทำลายเชื้อโรคอย่างเร่งด่วน


            ทั้งนี้ นพ.อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า โรคมือเท้าปาก (Hand, Foot and Mouth Disease) มีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น เนื่องจากฝนตกชุก อากาศเย็นและชื้น โรคนี้มักพบในเด็กที่อยู่รวมกันมากๆ เชื้อติดต่อกันง่ายจากการสัมผัส และติดไปกับมือ โดยจะพบผู้ป่วยมากในเดือนกรกฎาคมจนถึงช่วงปลายฝนต้นหนาว สำหรับสถานการณ์โรคมือเท้าปากจังหวัดสระแก้ว ได้รับรายงานผู้ป่วยเดือนละประมาณ 20 ราย แต่เดือนมิถุนายน พบผู้ป่วยสูงถึง 30 ราย ตั้งแต่ต้นปี วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 21 มิถุนายน 2560 พบผู้ป่วยแล้ว 130 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 23.70 ต่อประชากรแสนคน กลุ่มอายุที่พบสูงสุดคือ กลุ่มอายุ 0-4 ปี รองลงมาคือ กลุ่มอายุ 5-9 ปี และอายุ 10-14 ปี ตามลำดับ อำเภอที่มีอัตราป่วยสูงสุดคือ อำเภอเขาฉกรรจ์ อัตราป่วยเท่ากับ 47.55 ต่อประชากรแสนคน รองลงมาคือ อำเภอเมืองสระแก้ว อำเภอตาพระยา อำเภออรัญประเทศ อำเภอวัฒนานคร อำเภอคลองหาด อำเภอวังน้ำเย็น อำเภอโคกสูง และอำเภอวังสมบูรณ์ ตามลำดับ


            สำหรับการป้องกันโรค ต้องยึดหลัก “กินร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ” โดยเฉพาะเด็กเล็กยังรักษาความสะอาดส่วนบุคคลได้ไม่ดี พ่อแม่ผู้ปกครองต้องช่วยเด็กล้างมือ ขอความร่วมมือผู้ประกอบการสวนสนุกในห้างสรรพสินค้า สถานรับเลี้ยงเด็ก ศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียนอนุบาล เข้มงวดความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ที่มีผู้สัมผัสปริมาณมาก เช่น ลูกบิดประตู ราวบันได ทำสะอาดด้วยน้ำสบู่หรือผงซักฟอก ส่วนของเล่นเด็ก เครื่องเล่น ให้เช็ดทำความสะอาดภายหลังใช้ทุกครั้ง ขอให้พ่อแม่ผู้ปกครอง ครูพี่เลี้ยงเด็ก ตรวจสุขภาพเด็กทุกเช้า ดูฝ่ามือ ซอกนิ้ว ปาก และที่เท้าทุกเช้า หากพบว่า เด็กมีไข้ หรือพบตุ่มใสขึ้นที่มือ เท้า หรือในปาก ขอให้สงสัยและแยกออกจากเด็กปกติ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่อยู่ในพื้นที่เพื่อควบคุมโรคทันที


            ทั้งนี้ โรคมือเท้าปากเป็นโรคที่พบได้ทั่วโลก เกิดจากเชื้อไวรัส เอนเทอโร (Enterovirus) เชื้อที่พบบ่อยที่สุดในไทยคือไวรัสคอกซากี ไวรัสเอนเทอโร เชื้อโรคชนิดนี้จะอยู่ในลำไส้ และขับออกมาพร้อมกับอุจจาระ อาเจียน หรือน้ำลายของผู้ป่วย การแพร่เชื้อติดต่อกัน เกิดขึ้นค่อนข้างง่ายในช่วงสัปดาห์แรกของการป่วย และแม้อาการทุเลาลงแล้ว ก็ยังอาจแพร่เชื้อได้ โรคนี้พบได้ประปรายตลอดปี แต่จะพบมากขึ้นในฤดูฝน เด็กที่ติดเชื้อจะมีไข้ 1-2 วัน จากนั้นจะมีตุ่มหรือแผลในปากคล้ายแผลร้อนใน ส่วนใหญ่พบที่คอหอยหรือใกล้ต่อมทอนซิล อาจลามมาที่ลิ้น กระพุ้งแก้ม ทำให้เด็กเจ็บในปากและคอ ไม่ยอมดูดนม กินอาหารไม่ได้ และที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ส่วนใหญ่อาการจะค่อยดีขึ้นเรื่อยๆ และหายได้เองใน 7 วัน โรคนี้ไม่มียารักษาโดยเฉพาะรักษาตามอาการ เพื่อประคับประคองให้ร่างกายฟื้นตัวขึ้น เช่น การลดไข้ โดยการให้ยาลดไข้ หรือเช็ดตัวบ่อย ๆ


            อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ผู้ปกครอง หากบุตรหลานป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก ขอให้เด็กหยุดเรียนนอนพักอยู่ที่บ้าน งดการคลุกคลีกับเด็กอื่น รับประทานอาหารอ่อนๆ พร้อมสังเกตสัญญาณอันตรายที่ต้องระวังเกิดโรคแทรกซ้อน ได้แก่ ไข้สูงไม่ลดลง เด็กซึมลง อาเจียนบ่อย หายใจหอบ และแขนขาอ่อนแรง ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ