‘ลูกบีบ KEEP ชีวิต’ ตัวช่วยผู้สูงอายุห่างไกลโรค

เมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อจะฝ่อลง ความยืดหยุ่นของข้อ เอ็น และกล้ามเนื้อจะลดลงซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดข้อเสื่อมข้ออักเสบ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุยิ่งต้องใส่ “ลูกบีบ” จึงถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่เหมาะกับ “ผู้สูงอายุ” ที่มีปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือมีอาการเมื่อยล้า ช่วยในการกระตุ้นปลายประสาทบริเวณมือให้ตื่นตัว แถมยังเป็นการบริหารสมองไปในตัว


'ลูกบีบ KEEP ชีวิต' ตัวช่วยผู้สูงอายุห่างไกลโรค thaihealth'ลูกบีบ KEEP ชีวิต' ตัวช่วยผู้สูงอายุห่างไกลโรค thaihealth


ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ ร้าน SOOK shop จึงจัดกิจกรรมเชิญชวนอาสาสมัครทำ “ลูกบีบ keep ชีวิต” เพื่อมอบให้กับผู้สูงอายุที่เป็นโรคอัมพาต โรคข้อเสื่อม เส้นเลือกในสมองตีบ และมือชา จำนวน 200 ลูก ให้กับคุณตาคุณยายใน “ชุมชนบ้านมั่นคงสวนพลู” และ ผู้สูงอายุกลุ่มอื่น ๆ ในสังคม ณ ร้าน SOOK shop บริเวณซอยนราธิวาส 17 กรุงเทพมหานคร


นางเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เผยว่าเนื่องจากสังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งทางสสส.ได้ให้ความสนใจในเรื่องนี้อย่างมากด้วยทาง สสส.เองก็ทำงานเกี่ยวกับการป้องกันและสร้างเสริมสุขภาพ โดยผู้สูงอายุมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับข้อและกล้ามเนื้อ ทั้งข้อเสื่อม นิ้วล็อก เหน็บชา ฯลฯ เราจึงคิดหาอุปกรณ์ในการช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ นั่นก็คือกิจกรรมประดิษฐ์ “ลูกบีบ KEEP ชีวิต” 'ลูกบีบ KEEP ชีวิต' ตัวช่วยผู้สูงอายุห่างไกลโรค thaihealthนับเป็นอุปกรณ์ที่ทำเองได้หาได้ภายในบ้าน ไม่ต้องเสียเงินไปซื้ออุปกรณ์ในราคาแพง นำมาให้ผู้สูงอายุใช้บีบกำเล่นเพื่อฝึกกำลังของอุ้งมือและนิ้วได้ แถมยังเป็นการบริหารสมอง ลดความเสี่ยงจากโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี


โดยกาใช้ลูกบีบบริหารนิ้วนอกจากจะเหมาะกับคนชราแล้ว ผู้ป่วยที่มีการอัมพฤกษ์อัมพาต ความดัน เบาหวาน กล้ามเนื้ออ่อนแรง ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ฯลฯ ก็สามารถนำมาใช้ควบคู่กับการทำกายภาพบำบัด ซึ่งประโยชน์ที่ได้จำเป็นการกระตุ้นปลายประสาท ทำให้เป็นการบริหารสมองไปในตัว ช่วยลดปัญหาของผู้ป่วยเรื่องกำลังมือ ใช้ฝึกเพื่อเพิ่มกำลังข้อ-นิ้วมือ โดยไม่เกิดการบาดเจ็บสำหรับบริหารทุกส่วนของมืออย่างมีประสิทธิภาพ


ทั้งยังเป็นการออกกำลังกายนิ้วมือเพื่อให้แขน มือ นิ้วมือแข็งแรง ลดอาการปวดเมื่อยมือ นิ้วยึด นิ้วติด เกร็ง หรือใช้หมุนคลึงตามบริเวณตามร่างกายบริเวณที่ปวดเมื่อย เส้นตึง ซึ่งหากทำบ่อย ๆ จะช่วยลดอาการเกร็ง ชา ตามมือ ตามนิ้ว ที่มักเกิดขึ้นเวลาตื่นนอน และยังช่วยคลายความเครียดด้วยการระบายผ่านการบีบลูกบีบได้อีกด้วย สามารถบริหารได้ตลอดเวลาเท่าที่ต้องการ


สำหรับวิธีทำลูกบีบ อุปกรณ์ที่ใช้ ได้แก่ ถุงเท้าหรือปลอกแขน, เข็ม, ด้าย, กรรไกร, เมล็ดธัญพืช เช่น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง 'ลูกบีบ KEEP ชีวิต' ตัวช่วยผู้สูงอายุห่างไกลโรค thaihealthถั่วแดง ถั่วดำ โดยนำถุงเท้าที่ไม่ใช้แล้วมาตัด โดยใช้แค่ส่วนด้านล้างของถุงเท้า จากนั้นกรอกเมล็ดถั่วต่าง ๆ ลงในถุงเท้า โดยใช้ม้วนสกอตเทปเป็นฐานรองไว้เพื่อป้องกันข้าวสารหรือเมล็ดถั่วต่าง ๆ ไม่ให้หล่นเลอะเทอะ แล้วนำด้ายมามัดด้านบนของถุงเท้าที่กรอกข้าวสารลงไปแล้วให้แน่น ตกแต่งเพื่อความสวยงาม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


ด้านผู้เข้าร่วมกิจกรรม ป้ามุ้ย-มุ้ยฟ้า ทูรย์ วิรัชไชย์ อายุ 56 ปี แม่บ้าน เผยว่า กิจกรรมลูกบีบนี้เราเห็นว่ามีประโยชน์อย่างมาก อย่างน้อยในอนาคตเราก็คงต้องถึงจุดนั้น มีโอกาสได้ใช้เพราะมันสามารถป้องกันรักษาโรคได้ ซึ่งที่ผ่านมาเราก็เคยใช้ลูกบอลบริหารมือที่ซื้อมาบ้าง แต่ลูกบีบนี้สามารถทำเองได้ แถมประหยัดกว่า แต่มีประโยชน์เหมือนกันค่ะ


ป้าน้อย-นามดี ฉลองเดชสกุล อายุ 61 ปี บอกว่า ด้วยเราอายุเยอะแล้ว ก็มักจะมีอาการปวดเมื่อย เคยใช้ลูกบอลยางบีบเหมือนกันในการบริหาร แต่กิจกรรมวันนี้ในการทำถุงบีบนับว่าดีมาก ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเราได้อีกเยอะ ทำใช้เองก็ได้ หรือทำให้คนอื่นก็ได้ ซึ่งการมาเป็นจิตอาสานี้เราก็รุ้สึกดีใจที่ได้ทำอุปกรณ์เพื่อผู้สูงอายุและคนที่ป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้มีเครื่องมือในการบรรเทาโรคด้วยค่ะ.


 


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

Shares:
QR Code :
QR Code