ลีลาศสุดผ่อนคลายเทรนด์ออกกำลังกายวัยเก๋า

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


ลีลาศสุดผ่อนคลายเทรนด์ออกกำลังกายวัยเก๋า thaihealth


แฟ้มภาพ


          เมื่อได้ยินคำว่าผู้สูงอายุ หลายคนนึกถึงภาพการพักผ่อนนอนหลับให้มากที่สุด หรือในสายตาลูกหลานควรหลีกเลี่ยงการออกกำลัง การเต้น หรือแค่แกว่งแขนไปมาก็พอ แต่จริงๆ แล้วไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ออกกำลังกายได้เสมอ เพียงเลือกประเภทที่เหมาะสมแล้วยิ่งในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุของไทยจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการเตรียมความพร้อมรับมือเรื่องสุขภาวะของคนวัยเก๋าก็เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้สูงอายุต้องดูแลและใส่ใจ ไม่น้อยไปกว่าการวางแผนทางการเงิน


          เหตุนี้ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดกิจกรรมออกกำลังกาย Line Dance นำโดยทีมเทรนเนอร์จากเครือข่ายคนไทยไร้พุง สสส.ซึ่งเป็นการออกกำลังกายด้วยการเต้นสบายๆ สไตล์ลีลาศที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย นอกจากจะเป็นการฝึกกล้ามเนื้อแล้ว ยังเป็นกิจกรรมช่วยให้ผ่อนคลายจากความเครียด เหมาะกับกลุ่มผู้สูงอายุเป็นอย่างยิ่ง


          ครูอ้อม หรือ น.ส.อ้อมจิต ป้อมรักษา ให้ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายแบบ Line Dance ว่า มีจุดกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเกิดจากกลุ่มของผู้สูงอายุที่รวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมเต้นเข้าจังหวะ หากดูจากลักษณะการเล่นจะเห็นได้ว่า Line Dance เป็นการเต้นที่ผสมผสานระหว่างลีลาศและแอโรบิก ตรงนี้ถือเป็นการลดช่องว่างของผู้ที่ต้องการเต้นลีลาศ แต่ไม่มีคู่ เพราะ Line Dance สามารถเต้นคนเดียวได้


          ลีลาศสุดผ่อนคลายเทรนด์ออกกำลังกายวัยเก๋า thaihealthครูอ้อมเล่าต่ออีกว่า การออกกำลังกายแบบ Line Dance ในกลุ่มของผู้สูงอายุ มีประโยชน์เรื่องของการบริหารสมอง ฝึกการจำท่วงท่า รวมทั้งเป็นการฝึกร่างกายและเพิ่มบุคลิกที่ดีให้กับผู้สูงวัย จากการเข้าร่วมกิจกรรมของผู้สูงอายุ ก่อนและหลัง สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ผู้สูงอายุมีพัฒนาการเรื่องของความจำและมีความคล่องตัวมากขึ้น กระฉับกระเฉง เพราะเพลงที่ใช้ประกอบในการเต้นจะช่วยฝึกให้ผู้สูงอายุบังคับจังหวะตัวเองได้ง่ายและเร็วขึ้น สำหรับผู้ไม่มีพื้นฐานเรื่องการเต้นก็สามารถเต้นได้ เพราะในกิจกรรมคุณครูทุกท่านจะมีการทบทวนบทเรียนในแต่ละครั้ง วางพื้นฐานให้กับทุกคน


          "กลุ่มวัยผู้สูงอายุเป็นกลุ่มคนที่หากิจกรรมทำค่อนข้างยาก ส่วนใหญ่เป็นกิจกรรมเดิมๆ เช่น เดิน เดินเร็ว แกว่งแขน เป็นต้น ดังนั้นการสร้างกิจกรรมที่หลากหลายให้เขาเหล่านี้ถือเป็นอีกงานหนึ่งของทุกคน แต่ด้วยเศรษฐกิจ สภาพแวดล้อมไม่เอื้อต่อการออกกำลังกาย สสส.เองจึงเป็นตัวเชื่อมโยงสร้างกิจกรรมต่างๆ ให้ผู้สูงอายุได้มาทำกิจกรรมที่สนุกสนาน พบปะผู้คน ได้มาใช้พื้นที่สร้างสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้น" ครูอ้อมกล่าว


          วันนี้ผู้สูงอายุถือเป็นคนกลุ่มหนึ่งในสังคมที่พร้อมจะพัฒนาตนเอง คอยให้ความร่วมมือร่วมใจในการทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่างๆ ตามกำลังที่ช่วยได้ และเป็น กลุ่มลีลาศสุดผ่อนคลายเทรนด์ออกกำลังกายวัยเก๋า thaihealthคนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการขับเคลื่อนกิจกรรมเหล่านี้ นางพัชรา พัววรานุเคราะห์ อายุ 65 ปี ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมกิจกรรมออกกำลังกาย Line Dance เล่าว่า ตนติดตามข้อมูลข่าวสารของ สสส.อยู่ตลอด พอทราบว่ามีกิจกรรมเต้นออกกำลังสำหรับผู้สูงอายุก็ตัดสินใจมาเข้าร่วม เพราะเดิมทีเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายและชอบเต้นลีลาศเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เนื่องจากการออกกำลังกายของผู้สูงอายุถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนวัยนี้ กิจกรรมออกกำลังกายแบบ Line Dance นอกจากจะทำให้ร่างกายตัวเองแข็งแรงขึ้น รู้สึกเลือดสูบฉีด ยังช่วยในเรื่องของอารมณ์ ที่สำคัญคือได้บริหารสมอง ฝึกความจำ ลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์ด้วย


          "หมั่นถามตัวเองอยู่เสมอว่า เรารักตัวเองหรือไม่ ถ้ายังรักตัวเอง ต้องการสุขภาพที่ดี อยู่กับครอบครัวและไม่เป็นภาระให้เขา เราต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง สิ่งเหล่านี้ต้องเริ่มทำที่ตัวเอง ขอบคุณ สสส.ที่นึกถึงผู้สูงอายุ คอยหากิจกรรมมาให้เราทำตลอดเวลา" นางพัชรากล่าว


          นางโสภิลักษณ์ ธัญสิริวิภพ อายุ 63 ปี เท้าไฟวัยเก๋าที่เข้าร่วม


          กิจกรรม Line Dance กล่าวว่า การออกกำลังกายทุกอย่างล้วนมีประ โยชน์ทั้งสิ้นเพียงแค่เราจะมีความจริงจังในการออกกำลังกายมากน้อยแค่ไหน และการออกกำลังกายแบบ Line Dance เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเต้นออกกำลังกายที่มีประโยชน์ ทั้งยังสร้างความเพลิดเพลิน ตนเองมีพื้นฐานของการเต้นแอโรบิกและลีลาศ ทำให้สนุกทุกครั้งที่เข้าคลาสเรียน


         ลีลาศสุดผ่อนคลายเทรนด์ออกกำลังกายวัยเก๋า thaihealth "การออกกำลังกายแบบ Line Dance ถือเป็นกิจกรรมที่ผสมสานระหว่างแอโรบิกและลีลาศนำข้อดีของการเต้นแต่ละแบบมารวมกัน ไม่ได้เหมาะเฉพาะกับผู้สูงอายุเท่านั้น คิดว่าทุกเพศทุกวัยก็สามารถเต้นได้ เพียงแค่เราสนุกไปกับมัน" นางโสภิลักษณ์เล่าปิดท้าย


          สสส.เชื่อว่าผู้สูงอายุคือหนึ่งกำลังสำคัญของประเทศ ทั้งในตอนนี้และอนาคต ไม่ว่าจะอายุเท่าไร ทุกคนล้วนคนมีคุณค่าและศักยภาพในตัวเองอย่างเท่าเทียมกัน สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมออกกำลังกายแบบ Line Dance หรือต้องการทราบข่าวสารกิจกรรมต่างๆ สามารถเข้าไปดูข้อมูลกิจกรรมได้ที่ /sook/index.php หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2343-1500 ต่อ 2 มาพบกันได้กับกิจกรรมดีๆ


        


 

Shares:
QR Code :
QR Code