ลีลากัลยา ใฝ่รู้บนทางพอเพียง

ที่มา : วิถีชุมชน สร้างเศรษฐกิจฐานราก : ส่งเสริมอาชีพ โดย เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนน่าอยู่ โครงการประชารัฐ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ลีลากัลยา ใฝ่รู้บนทางพอเพียง thaihealth


พื้นฐานของเศรษฐกิจพอเพียงอยู่ที่การลดรายจ่าย รายได้ไม่เพิ่มไม่ใช่นัยสำคัญ ซึ่งการลดรายจ่ายในบ้านนั้นทำได้หลายวิธีอยู่ที่ความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ว่าจะสามารถจัดสรรสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในบ้านให้เป็นประโยชน์ขึ้นมาได้อย่างไรบ้าง


บ้านของ กัลยา ลือเมือง เป็นร้านทำผม ตัดชุด ซึ่งอยู่ตรงด้านหน้า หากกลับบ้านนั้นกลับเป็นพื้นที่สีเขียวที่เจ้าบ้านปลูกผักสวนครัวและผลไม้ไว้รับประทาน รวมไปถึงเป็นที่เก็บเครื่องไม้เครื่องมือในการผลิตของใช้ในชีวิตประจำวันด้วย


นั่งลงใต้ชายคาบ้านได้สักพัก เจ้าบ้านก็นำข้าวเกรียบส้มเกลี้ยงมาให้รับประทาน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำอัญชันเย็นๆ ความอร่อยของข้าวเกรียบแทบจะทำให้ลืมถึงเหตุของการมาเยี่ยมเยือน ยังดีที่เจ้าบ้านเปี่ยมด้วยอัธยาศัยไม่เร่งร้อน


“เมื่อก่อนที่บ้านป้าเป็นครอบครัวใหญ่มาก อยู่กัน 11 คน พอช่วงปี 2540 เศรษฐกิจไม่ดี หาเงินไม่ทัน ไม่รู้จะทำยังไง สามีชวนไปดูศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ไปดูแนวทางการใช้ชีวิต” กัลยาเริ่มเล่า


หลังจากกลับมา กัลยาก็ยังไม่ได้ทำอะไรให้เป็นรูปเป็นร่างใหญ่โต เพียงหยิบนั่นจับนี่ทำเล็กๆ น้อยๆ จนกระทั่งปี 2548 เริ่มมั่นใจในความรู้ความสามารถว่ามีเพียงพอที่จะทำได้ อยากตั้งกลุ่มจึงชวนชาวบ้านเข้ามาร่วมเรียนรู้ไปด้วยกัน โดยมีสามีช่วยอุปถัมภ์ทุนทรัพย์ ซื้อของมาเรียนมาทำกัน โดยเริ่มผลิตแชมพูมะกรูด แชมพูดอกอัญชัน เมื่อผลิตแล้วก็แจกจ่ายให้ไปทดลองใช้กัน


ลีลากัลยา ใฝ่รู้บนทางพอเพียง thaihealth


ต่อมาพัฒนาชุมชนได้ติดต่อให้กัลยาไปอบรมเรื่องบรรจุภัณฑ์ ขณะที่ทาง กศน.ตำบลล้อมแรด เข้ามาช่วยปรับสถานที่ สนับสนุนอุปกรณ์ รวมถึงจัดหาวิทยากรมาให้ความรู้เพิ่มเติม เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์


“คนในกลุ่มไม่ได้มีฐานะ เรื่องลงหุ้นเลยไม่ต้องพูดถึง อาศัยทุนจากที่เขามาให้กับทุนของสามีป้า ใครมาทำก็จดชื่อไว้จดจำนวนชั่วโมงปันเป็นค่าแรงให้ไป บางคนหักลบเอาเป็นของไปใช้ก็มี หลายคนพอมีความรู้ก็เอาไปทำเองที่บ้าน อย่างผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าเพราะแถวบ้านป้ารับจ้างซักผ้ากันเยอะ” กัลยาเล่า


ทุกวันนี้กัลยาขายแชมพูสมุนไพร อาทิ มะกรูด อัญชัน ภายใต้แบรนด์ ‘ลีลากัลยา’ อย่างแชมพูสมุนไพรมะกรูดนั้นราคาปลีกอยู่ที่ 59 บาท แชมพูสมุนไพรอัญชันอยู่ที่ 69 บาท แล้วยังมีน้ำยาล้างจานสูตรเข้มข้นราคา 30 บาท ถ้ามาซื้อจำนวนมากจะได้ราคาส่วนลดร้อยละ 20 เวลานี้ผลิตภัณฑ์ของกัลยาได้มาตรฐาน มผช. รวมถึง OTOP ระดับ 1 ดาว ด้วยไม่มีโรงเรือน ไม่ได้จัดโซนให้เป็นระเบียบ


นอกจากให้ความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์แล้ว กัลยายังสอนทำบัญชีรายรับรายจ่าย ปลูกผัก ทำขนม ทำบายศรี พวงมาลัย ทำผม เพราะอาชีพดั้งเดิมของกัลยาคือทำผม ด้วยครั้งหนึ่งเคยเป็นครูสอนทำผลที่เกศสยามในกรุงเทพฯ


แต่เห็นอาชีพอยู่กับความสวยความงามแบบนี้เลยให้น่าแปลกใจเข้าไปอีก เมื่อรู้ว่ากัลยายังเป็นหมอดินอาสา ทำปุ๋ยเอง สามารถถ่ายทอดได้ ว่าแล้วจะหาว่าไม่เชื่อกัลยาเลยเดินนำไปชมสวนผักที่ตัวเองปลูกไว้ทางด้านหลังบ้าน เชื่อแล้วว่าความใฝ่รู้สามารถพยุงตนให้อยู่ได้อย่างมีคุณภาพจริงๆ 

Shares:
QR Code :
QR Code