ลำไพ อาจวิชัย ผู้เลิกเหล้าเพื่อครอบครัว

เพื่อลูกเมียมีความสุข-ชีวิตสมบูรณ์

 

ลำไพ อาจวิชัย ผู้เลิกเหล้าเพื่อครอบครัว          ปีนี้ ลำไพ อาจวิชัย คุณพ่อลูกสามมีอายุ 48 ปี อดีตเคยเป็นนักดื่ม จากนั้นเขาก็ประกาศตัวเองว่าจะเลิกข้องแวะกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ผลที่ออกมาคือ ครอบครัวแสนสุขและชีวิตที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และเขายังมาเป็นคุณพ่อที่ออกมารณรงค์ลด ละ เลิก เหล้าอย่างจริงใจ ใครที่เคยรู้สึกว่ายากเกินไปที่เลิกเหล้า เรื่องราวชีวิตของคุณพ่อลำไพสะท้อนให้เห็นว่า ทุกเพศทุกวัยเลิกได้หมด สิ่งที่สำคัญคือจิตใจที่มุ่งมั่น

 

          ที่มาของการดื่มเหล้าครั้งแรกของลำไพ อาจวิชัย ชาวเลิงนกทา จังหวัดยโสธร ลำไพ บอกว่า คนในครอบครัวดื่มเหล้ากันหมดทุกคน ครั้งแรกที่กินอายุประมาณ 16 ปี ตอนนั้นประกอบอาชีพขับรถให้เถ้าแก่ หลังจากเสร็จงานก็จะตั้งวงดื่มกันกับเพื่อน ที่ดื่มไม่ได้คิดอะไรดื่มเล่นๆ เพลินๆ สนุกๆ ไปกับเพื่อน พอกินไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งหนัก ยิ่งหนักก็ยิ่งดื่ม ไหลไปเรื่อยจนขาดความรับผิดชอบ ดื่มจนทรมานตัวเองปวดหัวทำงานไม่ได้

 

          จะบอกกับตัวเองเวลาปวดหัวว่าจะไม่ดื่มอีกแล้ว พอหยุดได้ไม่เกินสองวันก็อยากกินอีก ยิ่งทำงานมาเหนื่อยๆ เมื่อยๆ ยิ่งอยากกิน ความรู้สึกตอนนั้นมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ กินเข้าไปแล้วรู้สึกมีแรง ทีนี้กินแล้วไม่รู้จักหยุด เมื่อก่อนนี้ 6 ขวดไม่พอนะ พ่อหาเงินใช้เองทำให้กินได้เรื่อยๆ ไม่เคยคิดถึงอนาคต

 

          เรื่องราวมากมายเกิดขึ้นในชีวิตหลังจากใช้ชีวิตแบบเมาๆ แล้วเหล้าก็ทำเรื่อง ลำไพเล่าอีกว่า เมื่ออายุ 18 ปี ย้ายมาทำงานอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี ช่วงนั้นกินเหล้ามากถึงขนาดกินแทนน้ำเลยก็ว่าได้ ดื่มเสร็จก็จะขี่มอเตอร์ไซค์ ถอดเสื้อขับวนไปเรื่อยๆ ในเมืองอุบลฯ บางครั้งเมาถึงขนาดขับมอเตอร์ไซค์ไปชนคนอื่นแขนหักขาหักก็มี ในขณะนั้นร่างกายก็ยังแข็งแรงดีกินแล้วเมาเหมือนตัวเองไม่เมา การดื่มหนักในช่วงวัยรุ่นทำให้สภาพร่างกายทรุดโทรมส่งผลมาถึงปัจจุบัน

 

          กว่าครึ่งชีวิตที่ ลำไพ อาจวิชัย ดำเนินชีวิตอย่างประมาท ใช้เงินสิ้นเปลืองไปกับค่าเหล้า บ่อยครั้งที่ขาดสติจากการดื่ม โชคดีที่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่มีเหยื่อเมาแล้วขับ และเขาเองก็ไม่ได้รับบาดเจ็บมากมาย แต่ลำไพก็ยังไม่หลุดจากวงจรน้ำเมา ลองฟังเรื่องของลำไพต่อว่าช่วงอายุ 25 ปีได้มาเจอภรรยาคนปัจจุบันก็แต่งงานมีลูกด้วยกัน แต่วิถีการดื่มของพ่อยังเหมือนเดิมแต่ไม่ถี่เหมือนก่อน จนกระทั่งเปลี่ยนอาชีพจากคนขับรถมาค้าขาย ได้รู้จักเพื่อนที่ขายของด้วยกันก็กลับดื่มเยอะกว่าเดิม หนักถึงขนาดไม่กลับบ้าน บางครั้งไม่ต้องชวนก็ไปกินเหล้าเองคนเดียว ขอให้ได้เหล้าไม่ต้องง้อใคร

 

          เงินตัวเองก็มีก็เป็นเงินจากการขายของนี่แหล่ะ เพราะได้เงินมาก็เก็บเอง ใช้กินเหล้า เข้าคาราโอเกะ ร้านอาหาร คืนหนึ่งหมดหลายพัน ทำให้ภรรยาน้อยใจ เขาคิดถึงชีวิตคู่ว่าจะไปกันรอดรึเปล่า ทำให้เกิดการต่อว่ากัน มีปากเสียง เพราะเงินที่ใช้กินเหล้าเป็นเงินลงทุน ลูกๆ ก็บอกพ่ออย่ากินเหล้ามาก จนมาช่วงหนึ่งภรรยาได้ไปบรรจุเป็นครูอยู่ที่น้ำยืน ต้องไปอยู่นู่นประมาณ 1 เดือน ลูกที่เรียนอยู่อนุบาลก็บอกให้พ่อเลิกเหล้า เพราะห่วงและกลัวจะไม่มีคนไปรับไปส่ง เพราะเวลาพอพ่อแกเมาแกก็จะไหลไปเรื่อยและทิ้งลูกอยู่กับยาย นี่คือจุดเริ่มต้นจากลูกน้อยที่พ่อคนหนึ่งใช้เป็นแรงผลักดันตัวเอง และตัดสินใจเลิกเหล้าให้ได้

 

          จากความตั้งใจ คุณพ่อผู้นี้จึงเดินทางไปเลิกเหล้าที่วัด ใช้วิธีสาบานตนกับพระว่าจะเลิกกินเหล้า พระท่านให้สมุนไพรมากินและแล้วยังมีน้ำมนต์ให้ดื่ม อย่างไรก็ตาม ลำไพบอกเลิกเหล้าได้ปีเดียวก็ต้องกลับมาดื่ม เพราะช่วงนั้นเพื่อนนักดื่มมีท่าทีเฉยเมยทำเหมือนตัดความสัมพันธ์ ด้วยจิตใจที่ไม่เข้มแข็งจึงหันกลับไปดื่มอีกครั้ง จนกระทั่งมีโครงการ “ค่ายสร้างสุขยอดคุณพ่อเลิกเหล้า” ด้วยจิตใจที่อยากเลิกเป็นทุนเดิม ทำให้ร่วมค่ายซึ่งมันคือค่ายกระตุ้นความคิดและทำให้เขาอยากมีชีวิตที่สมบูรณ์

 

          พ่อได้มาเข้าค่ายที่จังหวัดโคราช ทำให้เลิกดื่มแน่ๆ เพราะการร่วมกิจกรรมทำให้คิดได้ว่า เงินที่กินเหล้าสามารถส่งดอกงวดรถได้คันหนึ่งเลย คิดเสียดายเงิน ก่อนเข้าค่ายก็บอกภรรยาอยู่เหมือนกันว่าคิดจะเลิก ครอบครัว แม่ ลูก ถือเป็นสิ่งสำคัญในการเลิก ลูกเป็นแรงใจสำคัญมากๆ เพราะช่วงเลิกเหล้าจะหงุดหงิด อารมณ์เสียบ่อยๆ ถ้าครอบครัว คนใกล้ชิดไม่เข้าใจ คนที่อยากจะเลิกเหล้าอาจจะเปลี่ยนมาเป็นดื่มประชดก็มี ช่วงเข้าพรรษาปีนี้ก็ตั้งปณิธานว่าจะเข้าวัดถือศีลกันทั้งครอบครัว ลำไพ เล่าพร้อมยืนยันว่า การเลิกเหล้าทำให้ความสุขในชีวิตครอบครัวในบ้านหลังนี้กลายเป็นความจริงแล้ว และอยากเป็นส่วนหนึ่งช่วยเหลือสังคมให้เป็นสังคมปลอดเหล้า ตัวเองจึงร่วมกิจกรรมรณรงค์เพื่อเชิญชวนคนไทยหันหลังให้เหล้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน พยายามชักจูงให้นักดื่มมาร่วมเรียนรู้กิจกรรมที่เกี่ยวกับการปลอดเหล้า เพื่อให้พวกเขามีอนาคตที่สดใสและมีคุณภาพชีวิตดียิ่งขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

Update 26-02-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code