ละครหุ่นโรงเล็กเพื่อเด็กรักการอ่าน

ละครหุ่นโรงเล็กเพื่อเด็กรักการอ่าน thaihealth


"วันนี้เรามาทำอะไรกันดีนะ"…"ฟังนิทาน ฟังนิทาน" เสียงเรียกและขานรับระหว่างพี่ๆ นักเล่านิทานละครกับเด็กๆ วัยใส ในกิจกรรม "นิทานละครหุ่นมือ" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม SOOK Activiy (เสาร์สร้างสุข) ที่ศูนย์การเรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดขึ้นโดยครั้งนี้ได้ร่วมกับคณะละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก) จัดโครงการ "ละครหุ่นโรงเล็กเพื่อเด็กรักการอ่าน" เมื่อไม่นานมานี้


สำหรับคณะละครยายหุ่น (ครูองุ่นมาลิก) ก่อตั้งขึ้นเพื่อระลึกถึงครูองุ่น มาลิก ซึ่งเป็นบุคคลแรกๆ ที่ทำหุ่นมือสำหรับแสดงนิทานละครให้เด็กๆ ดูส่วนใหญ่เป็นเด็กต่างจังหวัด หรือเด็กในชุมชนห่างไกล


ลัดดา คงเดช ผู้ประสานงานคณะละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก) บอกเล่าถึงรูปแบบของกิจกรรมในครั้งนี้ด้วยว่า "นิทานละครหุ่นมือ" เน้นสร้างทักษะละครเพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ โดยใช้ตัวเองเป็นคนเล่าเรื่อง ช่วยฝึกทักษะทั้งด้านร่างกายและด้านกระบวนการคิดที่เกิดขึ้นระหว่างหุ่นมือกับตัวผู้แสดงที่สามารถจะเล่นเป็น 2 ตัวละครในคนเดียวได้ ซึ่งกิจกรรมลักษณะนี้จะช่วยส่งเสริมจิตนาการ ทักษะทางความคิดและภาษาให้กับเด็กด้วย


ละครหุ่นโรงเล็กเพื่อเด็กรักการอ่าน thaihealth"สำหรับนิทานละครหุ่นมือที่แสดงให้เด็กๆ ดูมีชื่อเรื่องว่า "นิทานจากดวงดาว" นำเนื้อเรื่องมาจากนิทานของสำนักพิมพ์มูลนิธิเด็ดโดยถ่ายทอดเรื่องราวของดาวน้อยที่ตกลงมาบนพื้นโลกและพบเจอกับเด็กหญิง นก วัว กระต่าย และสุนัขจิ้งจอกที่แย่งกันขอพรวิเศษจากดวงดาว เพราะแต่ละคนต่างก็คิดว่าตัวเองเดือนร้อนที่สุด นิทานละครเรื่องนี้จะให้ข้อคิดกับเด็กๆ ในเรื่องการแบ่งปัน ร่วมมือร่วมใจแก้ปัญหา การช่วยเหลือซึ่งกันและกันมากกว่าร้องขอความต้องการจากผู้อื่นเพียงอย่างเดียว" ลัลดาบอกเพิ่มเติม


ลัดดา เล่าต่อว่า ตัวละครของนิทานจากดวงดาว จะใช้ทั้งหน้ากาก คนและหุ่นมือเป็นตัวแสดง การสผมผสานรูปแบบของตัวละครทำให้นิทานละครน่าสนใจเด็กๆ ตื่นเต้นและตั้งใจดูมาก เขาจะมีอารมณ์ร่วมและโต้ตอบกับตัวละครด้วยเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งคือ หุ่นมือทำมาจากเศษผ้าต่างๆ เย็บมือเป็นรูปร่างจินตนาการขึ้นเอง ทำให้ดูไม่สมบูรณ์แบบมากนัก แต่ความไม่สมบูรณ์แบบกลับเป็นสิ่งที่น่าค้นหาไม่น่าเบื่อ และเด็กๆ ก็ชื่นชอบมาก


"หนูกับเพื่อนๆ ยังได้ข้อคิดสอนใจจากนิทานที่แสดงว่า ไม่ควรเป็นคนพูดโกหก เพราะจะทำให้เป็นคนไม่น่าเชื่อถือและยังเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์มากนอกจากความสนุกสนานแล้ว หนูยังได้ฝึกทักษะด้านการพูด การแสดงออกด้วยหากเปิดเทอมหนูกับเพื่อนๆ สามารถนำไปแสดงเพื่อสอนน้องๆ ที่โรงเรียนได้อีกด้วยค่ะ" ด.ญ.ปรารถนา แสงจันทร์ หรือน้องเกด วัย 12 ปี โรงเรียนวัดหนองกร่าง จังหวัดอ่างทอง น้องเกด บอกเสียงใส


นิทานละครหุ่นมือ นอกจากจะมอบความสุข สนุกสนาน ให้กับเด็กๆ แล้วยังสอดแทรกเรื่องราวเพื่อปลูกสำนึกดีในจิตใจของเด็ก คุณธรรมที่ดีงามให้กับเด็กๆ


สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมของศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สามารถติดต่อตามปฏิทินกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่ www.thaihealth.org หรือ โทร. 08-1731-8270


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code