ลอยกระทงสุขใจ ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์

เน้นประเพณี-ศิลปวัฒนธรรมไทยโบราณ

 

 ลอยกระทงสุขใจ ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์

          ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับเทศกาลลอยกระทง เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แม้ว่าบรรยากาศในปีนี้ดูจะเงียบเหงา ไม่คึกคักเหมือนปีก่อนๆ เพราะเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวยให้คนจับจ่ายใช้สอยมานัก แต่อย่างไรก็ตาม กิจกรรมที่ทางประชาคมบางลำพูและชมรมเกสรลำพู ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเครือข่ายงดเหล้า (สคล.)

         

           เมื่อค่ำคืนวันจันทร์เต็มดวงนั้น มีการสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของไทย ด้วยแนวคิดลอยกระทงสร้างสุข สุขใจ ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ “วิถีแห่งสายน้ำ วัฒนธรรมบางลำพู” ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ 2551 เน้นห้ามจำหน่ายในสวนสาธารณะ

 

          การจัดงานครั้งนี้ เน้นให้ประชาชนได้สัมผัสบรรยากาศพิเศษสุดของงานลอยกระทง ในแบบฉบับกรุงรัตนโกสินทร์ อิ่มอร่อยกับอาหารนานาชนิด ชมขบวนเรือประดับไฟฟ้าในมุมมองที่ดีที่สุด และดื่มด่ำกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากเยาวชนในบรรยากาศตลาดย้อนยุค พร้อมด้วย นก – สุรีพร ตวงทอง และแยม – พัชรา คงประเทศ พิธีกรสถานีสุขภาพบันเทิง ศิลปินจาก H plus channel ร่วมรณรงค์กิจกรรมลอยกระทงปลอดแอลกอฮอลล์ครั้งนี้

 

          นางอรศรี ศิลปี ประธานประชาคมบางลำพูกล่าวว่า สวนสันติชัยปราการ ถ.พระอาทิตย์ เป็นสวนสาธารณะแห่งเดียวที่มีพื้นที่ด้านหน้าติดถนนด้านหลังติดแม่น้ำเจ้าพระยา และด้วยพื้นที่ริมน้ำตามแนวถนนพระอาทิตย์ก็มีคนทุกรุ่น เด็ก วัยรุ่นหนุ่มสาว และผู้ใหญ่ ได้เข้าร่วมงานลอยกระทงกันอย่างมากมาย และในปีนี้ก็เป็นปีที่ 2 ที่ทางประชาคมบางลำพู และชมรมบางลำพูได้มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมทางวัฒธรรม และพัฒนาท้องถิ่นของตนเอง นางอรศรีกล่าว

 

          น.ส.ปานทิพย์ ลิกขะไชย รองประธานชมรมเกสรลำพู กล่าวว่า ในงานนี้เยาวชนรุ่นหนุ่มสาวจากชุมชนจะมารวมตัวกัน สร้างเสียงเพลงแห่งวัฒนธรรมดั้งเดิมให้สอดคล้องและร่วมสมัยด้วยกันได้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดงานลอยกระทงปลอดเหล้าบนถนนวัฒนธรรมไม่ต้องพึ่งแอลกอฮอล์

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์                              

 

 

Update 29-05-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

Shares:
QR Code :
QR Code