ลด GenZ ติดเกมด้วยคุณธรรม 5.0

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ biztosuccess.com


ลด GenZ ติดเกมด้วยคุณธรรม 5.0 thaihealth


เด็กในเจเนอเรชั่น Z เติบโตมาท่ามกลางเทคโนโลยี และการใช้โซเชี่ยลมีเดียในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ โดยปัจจุบันเด็กไทยใช้เวลากับอินเตอร์เน็ต 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ สูงกว่าค่าเฉลี่ยโลกถึง 3 ชั่วโมง


หนึ่งในวิธีที่จะลดการติดเกม หรือการเสพสื่อออนไลน์ของเด็กๆ ลงได้ คือการมี กิจกรรมสนุกๆ ให้ทำในเวลาว่าง ตัวอย่างกิจกรรมสร้างสรรค์ที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ คือ กิจกรรม "คุณธรรม 5.0" ภายใต้โครงการ "ไทยแลนด์ ซุปเปอร์ แคมป์" ที่เป็นความตั้งใจของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิธรรมดี ร่วมกับองค์กรภาคีเครือข่ายภาครัฐ และภาคประชาสังคม อาทิ มูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด และศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) ในการสร้างมายด์เซ็ตคุณธรรมเด็กไทย 5.0 ด้านความพอเพียง วินัย สุจริต จิตอาสา รับผิดชอบ ซึ่งจะช่วยดึงเยาวชนออกจากหน้าจอ ด้วยกิจกรรมที่ผสานเทคนิคการเรียนรู้สมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยความสนุก และสร้างสรรค์


กิจกรรมในค่ายประกอบด้วยฐานการเรียนรู้ต่างๆ เช่น การสร้างเมืองคุณธรรมตามจินตนาการ ว่าอยากให้เมืองในฝันที่มีคุณธรรมประกอบด้วยอะไรบ้าง หลังจากน้องๆ ตบแต่งสร้างเมืองเสร็จแล้ว ควรให้น้องๆ อธิบายว่าทำไมถึงสร้างเมืองคุณธรรมเป็นรูปแบบนี้ มีอะไรซ่อนอยู่ในเมืองบ้าง จะเป็นการปลูกฝังด้านคุณธรรมไปพร้อมความสนุก


ด.ญ.ปลิดา ปาร์ลม หรือ น้องแองจี้ จากโรงเรียนพระแม่มารีสาธุประดิษฐ์ บอกว่า "หนูสนุกมากที่ได้สร้างเมืองในฝันตามจินตนาการร่วมกับเพื่อนๆ เมืองของกลุ่มหนูเน้นความพอเพียง มีบ่อเลี้ยงปลาอยู่ด้านหน้าค่ะ เพราะความพอเพียงคือ การใช้อย่างพอดี ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป หากทุกคนในเมืองพึ่งตนเองได้โดยไม่ไปเบียดเบียนคนอื่น ทุกคนในเมืองก็จะมีความสุข"


ลด GenZ ติดเกมด้วยคุณธรรม 5.0 thaihealth


กิจกรรมประดิษฐ์นาฬิกา In Time น้องๆ ประดิษฐ์นาฬิกาของตัวเอง และเป็นคนกำหนดว่าช่วงเวลาไหนจะทำอะไร โดยสามารถเลือกวันเสาร์ หรือวันอาทิตย์ เป็นการสร้างวินัยในวันหยุด ทุก 2 ชั่วโมงจะมีกิจกรรมต่างๆ ที่น้องเป็นผู้เลือกที่จะทำ และจะมีเพียง 1 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้นที่น้องๆ จะได้เล่นมือถือ นอกนั้นจะเป็นกิจกรรมที่แฝงไปด้วยคุณธรรม 5.0 อาทิ การช่วยงานบ้าน ทำการบ้าน อ่านหนังสือที่ชอบ หรืองานด้านจิตอาสา


ด.ช.ศุภกร จินดาทองสกุล หรือ น้องเต็มเต็ม จากโรง เรียนสาธิตจุฬาฯ (ฝ่ายประถม) เล่าว่า "ผมชอบทำอะไรหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน บางครั้งทำให้งานไม่เสร็จสักอย่าง หลังจากประดิษฐ์นาฬิกาเป็นของตัวเองแล้ว ผมแบ่งช่วงเวลาต่างๆ โดยตั้งใจว่าตอนเช้าจะช่วยงานบ้าน ช่วยคุณพ่อล้างรถ ต่อด้วยทำการบ้าน อ่านหนังสือ ช่วงบ่ายผมจะต้องเรียนพิเศษ เหลือเวลาช่วงเย็นนิดหน่อยเล่นเกม ผมตั้งใจไว้แล้วว่าจะเล่นเกมให้น้อยลง ตั้งใจสร้างวินัยให้ตัวเองโดยใช้นาฬิกานี้เป็นตัวกำหนด ผมจะทำตามสัญญาลูกผู้ชายครับ"


ลด GenZ ติดเกมด้วยคุณธรรม 5.0 thaihealth


ส่วน ด.ญ.มันตา บุญจันทึก หรือ น้องแบม จากโรงเรียนเทพประทานพร เล่าถึงกิจกรรมต่อไป คือ กิจกรรมลูกโป่งสุจริต ว่า "หนูได้รับโจทย์ให้เดาะลูกโป่งให้สูงกว่าศีรษะ ห้ามส่งเสียง ห้ามชนเพื่อนข้างๆ และห้ามให้ลูกโป่งชนกัน หากคนไหนทำผิดกติกาต้องนั่งลงทันที หลังจากที่หนูเดาะลูกโป่งไปชนกับเพื่อนหนูก็นั่งลงตามกติกาทันทีโดยไม่ต้องมีใครมาบอก เพราะหนูต้องซื่อสัตย์กับตัวเอง และไม่อยากให้เพื่อนๆ ว่าเราได้ว่าเป็นคน ขี้โกง หากหนูทำผิดกติกาแต่ไม่นั่งลงหนูจะรู้สึกละอายใจตัวเองค่ะ" น้องแบมกล่าว


น้องๆ ทุกคนในค่าย "ไทยแลนด์ ซุปเปอร์ แคมป์" จะได้รับ "ปฏิทินความดี 21 วัน" ซึ่งทุกคนจะต้องตั้งคำมั่นสัญญาในการเปลี่ยนแปลงตนเอง 3 ข้อ โดยที่ผู้ปกครองจะเป็นผู้ช่วยคอยกระตุ้นและให้สัญลักษณ์ดาวบนวันในปฏิทินหลังจากน้องๆ ทำตามสัญญา เมื่อน้องๆ ทำได้ครบ 21 วัน สิ่งที่ทำจะกลายเป็นนิสัยใหม่ติดตัวไปตลอดชีวิต


กิจกรรมคุณธรรม 5.0 มีอยู่ในสมุดคู่มือ "ไทยแลนด์ ซุปเปอร์ บุ๊ก" ผู้ปกครองที่สนใจนำไปเล่นกับลูกๆ ติดต่อขอรับสมุดกิจกรรมนี้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายที่มูลนิธิธรรมดี โทร. 0-2610-2376

Shares:
QR Code :
QR Code