ลดความรุนแรง ด้วยรักที่เข้าใจ

"อย่าให้รัก กลายเป็นร้าย" แนวคิดหลักของการรณรงค์ลดความรุนแรงในคู่รักหรือครอบครัว เพื่อต้อนรับวันแห่งความรักที่เพิ่งผ่านพ้นไป จัดโดยมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เครือข่ายองค์กรงดเหล้า เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) หวังสร้างความตระหนักไม่ผูกติดความรักเฉพาะหนุ่มสาวให้มีความเข้าใจและมุมมองของความรักที่หลากหลาย


ลดความรุนแรง ด้วยรักที่เข้าใจ thaihealthลดความรุนแรง ด้วยรักที่เข้าใจ thaihealth


แฟ้มภาพ


ละคร "อะไร..ทำให้คนรักเป็นคนร้าย" โดยทีมเฉพาะกิจเธียร์เตอร์ ได้สะท้อนปัญหาของวัยรุ่นผ่านตัวละคร ซึ่งเล่าถึงความรักในวัยรุ่นที่มีการวางอนาคตร่วมกันอันแสนหวาน แต่เมื่อเวลาผ่านไป เริ่มมีปัจจัยกระตุ้นจนนำไปสู่ความรุนแรงต่อคู่รักของตน


นางสาวอังคณา อินทสา หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ให้ข้อมูลว่า ในแต่ละปีมีผู้หญิง เด็ก และเยาวชนเข้ามาปรึกษาปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นจำนวนมาก โดยพบว่า ในปี 2557 มีผู้เข้ามารับคำปรึกษาทั้งหมด 238 ราย ส่วนใหญ่ 90% เป็นความรุนแรงในครอบครัว อยู่ในช่วงอายุ 30-40 ปีขึ้นไป และพบสถิติที่เป็นวัยรุ่นหรือเยาวชนเพิ่มมากขึ้นเกือบ 40% สอดคล้องกับการสำรวจความคิดเห็นสถานการณ์ความรุนแรงในคู่รักวัยรุ่นหญิง ช่วงอายุ 17-25 ปี จำนวน 1,204 ชุด จากสถาบันการศึกษา 14 แห่งใน กทม.และปริมณฑล พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดปัญหาความรุนแรงคือ การนอกใจ หึงหวง แสดงความเป็นเจ้าของ และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศบอกด้วยว่า นอกจากปัจจัยหลักแล้ว ปัจจัยกระตุ้นก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาความรุนแรงมากขึ้น โดยอันดับหนึ่งคือ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะทำให้ขาดสติและความยับยั้งชั่งใจ ทำให้ปัญหาทวีความรุนแรงมากขึ้น และทัศนคติด้วยความคิดที่ว่าฝ่ายชายมีอิทธิพลมากกว่าฝ่ายหญิง รวมถึงปัญหาติดการพนัน ซึ่งเป็นโอกาสดีที่ได้ทำงานร่วมกับ สสส. ทำให้มีเครื่องมือในการทำงานชัดเจน สามารถแก้ไขปัญหาได้เป็นรูปธรรมมากขึ้น เช่น ข้อมูลการดื่มแอลกอฮอล์ ติดการพนัน ที่เป็นปัจจัยกระตุ้นสำคัญก่อให้เกิดความรุนแรงในครอบครัว หากทราบถึงปัญหาที่แน่ชัดก็สามารถแก้ไขได้ถูกจุดและเป็นรูปธรรม อย่างการลด ละ เลิกเหล้าและการพนัน สิ่งเหล่านี้ก็สามารถช่วยลดปัญหาความรุนแรงในครอบครัวได้


"ความรักสามารถให้นิยามได้หลายรูปแบบ ไม่ใช่เฉพาะแค่หนุ่มสาว เช่น ความรักต่อพ่อแม่ เพื่อน ครอบครัว คนรอบข้าง และที่สำคัญคือ รักตัวเอง ไม่ว่าจะเทศกาลใดก็สามารถดูแลกันได้ เพราะนิยามความรักเหล่านี้ไม่ใช่ความรักที่จะไปครอบครอง หึงหวง และนำไปสู่ความรุนแรง" นางสาวอังคณาอธิบายมุมมองด้านความรักเพื่อลดความรุนแรงเพิ่มเติม


ลดความรุนแรง ด้วยรักที่เข้าใจ thaihealthด้าน นางสว่าง พงพันธ์ พนักงานบริษัทเอกชน อายุ 45 ปี เล่าย้อนอดีตถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในครอบครัวผ่านเวทีเสวนา "อย่าให้รักกลายเป็นร้าย" ให้ฟังว่า ตนอยู่กินกับสามีมาตั้งแต่อายุ 22 ปี ในระยะหลังสามีเริ่มติดการพนันหนักขึ้น จากที่มีเงินเก็บ มีทรัพย์สิน ก็ต้องหมดไปกับการพนัน เงินไม่พอใช้และทะเลาะกัน เป็นแบบนั้นเรื่อยมา จนสามีตัดสินใจอยากเลิกการพนัน แต่ต้องมาล้มป่วยเป็นอัมพฤกษ์เมื่อปีที่แล้ว ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมดตนเองต้องเป็นคนรับผิดชอบ ชีวิตครอบครัวต้องมีปัญหาเพราะการพนัน ทุกวันนี้ต้องสู้เพื่อลูก อยากให้เรื่องของตนเป็นอุทาหรณ์ให้กับครอบครัวที่กำลังหลงผิด แม้สามีจะไม่ได้ใช้ความรุนแรงทางร่างกาย แต่ก็ใช้พฤติกรรมทำร้ายจิตใจมาตลอด


ขณะที่ นางสาวเอ (นามสมมติ) อายุ 19 ปี คุณแม่วัยใสผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรง สะท้อนบทเรียนชีวิตในวัยเยาว์ให้ฟังว่า ขณะนั้นคบหากับแฟนได้ประมาณ 1 ปี ช่วงแรกได้รับการเอาใจใส่และให้เกียรติอย่างดี แต่ในระยะหลังเริ่มมีปากเสียงกันรุนแรงถึงขั้นทำร้ายร่างกายจนเข้าโรงพยาบาล สาเหตุเกิดจากความหึงหวง หลังจากนั้นตนเองตั้งครรภ์ ฝ่ายชายก็ทราบเรื่อง แต่ยังใช้ความรุนแรงเหมือนเดิม ตนจึงตัดสินใจแยกทางกลับมาอยู่บ้านกับครอบครัวพร้อมลูกน้อยวัย 1 ขวบ แต่ฝ่ายชายก็ยังตามมาขอคืนดีและยังคงใช้ความรุนแรงเช่นเคย จนต้องแจ้งความดำเนินคดี ปัจจุบันเลิกกับอดีตแฟนมาประมาณ 2 ปี และได้รับคำแนะนำจากมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ทั้งเรื่องสิทธิ คอยให้กำลังใจและช่วยติดตามคดีกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ


"อยากให้เรื่องราวของหนูเป็นอุทาหรณ์ให้กับคู่รักหลายๆ คู่ เพราะเราไม่สามารถกลับไปแก้ไขอดีตได้ ความรักมีได้ แต่ต้องมีสติ คิดถึงอนาคตและคนในครอบครัวให้มากๆ ไม่อยากให้เป็นเหมือนหนูที่ต้องมานั่งเสียดายชีวิตวัยเรียนเพราะความรักที่ไม่พร้อมและไม่ศึกษานิสัยใจคอกันให้ดีก่อน" คุณแม่วัยใสฝากบทเรียนชีวิตในอดีต.


ความรักสามารถให้นิยามได้หลายรูปแบบ ไม่ใช่เฉพาะแค่หนุ่มสาว เช่น ความรักต่อพ่อแม่ เพื่อน ครอบครัว คนรอบข้าง และที่สำคัญคือ รักตัวเอง ไม่ว่าจะเทศกาลใดก็สามารถดูแลกันได้ เพราะนิยามความรักเหล่านี้ไม่ใช่ความรักที่จะไปครอบครอง หึงหวง และนำไปสู่ความรุนแรง


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code