ฤดูหนาวไวรัสเติบโต ระวังป่วยโรคผิวหนัง

ที่มา : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม


ฤดูหนาวไวรัสเติบโต ระวังป่วยโรคผิวหนัง thaihealth


แฟ้มภาพ


ช่วงนี้ประเทศไทยอากาศแปรปรวน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อน บางพื้นที่ยังมีฝนตกให้ชุ่มฉ่ำ สภาพอากาศเช่นนี้อาจทำให้เด็กเล็ก เด็กโต ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ เจ็บป่วยได้ง่าย และเป็นช่วงที่เชื้อไวรัสเติบโตได้ดี แนะทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลี่ยงอาบน้ำอุ่นจัด ทาครีมบำรุงผิวที่ผสมมอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้แก่ผิวกาย


นายแพทย์ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เผยว่า ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย ประกอบด้วยเซลล์และอวัยวะย่อยๆ ซึ่งไม่ใช่มีหน้าที่เพียงให้ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังสำคัญต่อร่างกาย ช่วยป้องกันร่างกายจากสิ่งแวดล้อม เช่น รับความรู้สึก ควบคุมอุณหภูมิ ป้องกันเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมภายนอกร่างกาย


ในช่วงฤดูหนาวของทุกปีมักพบผู้ป่วยโรคผิวหนังจำนวนมาก ทั้งโรคผิวหนังเรื้อรังจำพวกสะเก็ดเงินและโรคผิวหนังที่เกี่ยวกับเชื้อไวรัส เช่น งูสวัด เริม สาเหตุหนึ่งเกิดจากช่วงฤดูหนาวเชื้อไวรัสสามารถเจริญเติบโตได้ดี นอกจากนี้ ยังพบปัญหาผิวแห้งเนื่องจากอากาศแห้ง ลมแรง 


การดูแลรักษาผิวหนังในช่วงฤดูหนาว คือ ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัดหรือนานเกินควร เพื่อรักษาสมดุลของน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวไว้ให้มากที่สุดเพราะในน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวมีสารเพิ่มความชุมชื่นที่สร้างขึ้นเฉพาะตัว มีเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่เป็นมิตรกับผิวช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ไม่ให้เข้ามาในชั้นผิวหนัง หากชำระล้างมากเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งควรใช้ครีมอาบน้ำที่ส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ และทาครีมบำรุงผิวผิวเพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหนังหลังอาบน้ำ 3 – 5 นาที หลีกเลี่ยงการใช้ครีมผลัดเซลล์ผิวหรือครีมทาผิวขาวที่ผสมกรดวิตามินเอ เพราะอาจทำให้ผิวลอกแห้งและเกิดผื่นคันมากขึ้น สำหรับเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุในช่วงที่มีอากาศเย็นจัดสามารถเช็ดตัวหรือชำระล้างข้อพับต่างๆ หรือจุดซ่อนเร้นแทนการอาบน้ำได้


นอกจากนี้ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด เพื่อปรับอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้มีสุขภาพผิวและสุขภาพกายที่ดี


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ