ร.ร. ดีเด่นระดับเพชรจัดการอาหารกลางวัน

ที่มา : มติชนออนไลน์ 


ภาพประกอบจากมติชนออนไลน์ 


ร.ร. ดีเด่นระดับเพชรจัดการอาหารกลางวัน thaihealth


สุรินทร์เปิดประสบการณ์ร.ร.ดีเด่นระดับเพชรจัดการอาหารกลางวันที่น่าทึ่ง


เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.61 ที่โรงเรียนบ้านโคกจำเริญ ต.ตานี อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการ จ.สุรินทร์ พร้อมด้วยนายประภาส ศรีจันทร์เวียง นาย อ.ปราสาท ,นางวิมลมาลย์ รินไธสง ศึกษาธิการจังหวัดสุรินทร์ และนางภานิชา อินทร์ช้าง ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านโคกจำเริญ ซึ่งกำลังร่วมกันรับประทานอาหารกลางวันอย่างเอร็ดอร่อย โดยโรงเรียนบ้านโคกจำเริญแห่งนี้ เป็นโรงเรียนดีเด่นระดับเพชร เคยได้รับรางวัลส่งเสริมสุขภาพระดับเพชร ระดับประเทศ ประจำปี 2560 ระดับชมเชย,รางวัลนักเรียนไทยสุขภาพดีระดับประเทศ เมื่อปี 2560 และรางวัลต้นแบบอาหารกลางวันระดับประเทศ ในปี 2560 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ในวันที่ 19 กรกฎาคม 2561 ที่จะถึงนี้ โรงเรียนบ้านโคกจำเริญ ยังจะได้ไปรับโล่รางวัล เด็กไทยแก้มใส จาก สสส.อีกด้วย


ซึ่งโรงเรียนดังกล่าว เป็นหนึ่งในโรงเรียนที่ให้ความสำคัญกับการจัดการอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียน ซึ่งได้รับการคัดเลือกเป็นหนึ่งใน 12 พื้นที่นำร่อง และลงนามในบันทึกข้อตกลงร่วมมือ (MOU) ว่าด้วยการร่วมมือด้านการขับเคลื่อนสนับสนุน ระบบการจัดการอาหารในโรงเรียนและชุมชนจังหวัดสุรินทร์ระหว่างคณะผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสถานศึกษา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและผู้นำชุมชน ซึ่งที่ผ่านมาทางโรงเรียนมีการดำเนินงานอย่างเข้มแข็ง เพื่อการจัดการอาหารในโรงเรียนสำหรับเด็กนักเรียนจำนวน 249 คน ตั้งแต่ชั้นอนุบาล ไปจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 โดยการสร้างการมีส่วนร่วมของคณะครู นักเรียน และผู้ปกครอง ที่ช่วยกันจัดหาและผลิตวัตถุดิบพืชผักผลไม้นำมาทำอาหารให้เด็กๆ ได้รับประทานอย่างถูกต้องตามโปรแกรมอาหารของไทยสคูลลันซ์


สำหรับรงเรียนบ้านโคกจำเริญ มีพื้นที่ 45 ไร่ และมีการแบ่งพื้นที่เพื่อปลูกผัก เช่น คะน้า ผักบุ้ง ตะไคร้ พริก ฟักทอง และผักอื่นๆอีกมากมาย ที่จะใช้ประกอบอาหารกลางวัน ซึ่งเป็นผักปลอดสารพิษทั้งสิ้น โดยมีเด็กนักเรียนสับเปลี่ยนเวรกันดูแล ตั้งแต่การเตรียมดินหว่านเมล็ด รดน้ำ และเก็บเกี่ยวผลผลิต นอกจากนี้ยังมีบ่อปลา โรงเรือนเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ ไก่พันธุ์เนื้อ และเป็ดพันธุ์ไข่ ซึ่งผลิตผลทั้งหมดจะถูกส่งให้กับสหกรณ์โรงเรียน เพื่อขายต่อให้กับโครงการอาหารกลางวัน เป็นการจัดการและหมุนเวียนรายได้ภายในโรงเรียน นอกจากสร้างรายได้ให้กับนักเรียนทุกระดับชั้นแล้ว ยังได้สร้างประสบการณ์ชีวิตให้กับเด็กๆ รวมทั้งยังช่วยสร้างความมั่นคงทางแหล่งอาหารให้กับโรงเรียนอีกทางหนึ่งด้วย


ซึ่งโรงเรียนบ้านโคกจำเริญแห่งนี้ เป็นโรงเรียนดีเด่นระดับเพชรในเรื่องอาหารกลางวัน ที่อยู่ในพื้นที่ตำบลตานี ซึ่งเป็นตำบลเดียวกับกับโรงเรียนบ้านตานี ต.ตานี ที่เป็นข่าวกรณี นายภักดิศัย ชูสงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตานี ไม่โปร่งใสและอมเงินงบประมาณอาหารกลางวันเด็กนักเรียน จนเด็กๆ ต้องอดข้าวทั้งโรงเรียน ซึ่งชาวบ้านและผู้ที่เกี่ยวข้องได้ช่วยกันบริจาคงบประมาณเพื่อช่วยเหลือเรื่องอาหารกลางวันเด็กๆเพื่อแก้ปัญหาในเบื้องต้นแล้ว ขณะที่ คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ของ สนง.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 ได้สรุปผลการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้วว่า ผอ.คนดังกล่าว มีมูลความผิดจริง จึงเห็นควรให้มีการสอบวินัยร้ายแรงต่อไป และเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาในเรื่องของการข่มขู่พยาน เรื่องเอกสารและเรื่องต่างๆ จึงเห็นควรอีกว่า ควรให้ออกจากราชการไว้ก่อน อีกด้วย ซึ่ง สนง.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 ได้ส่งผลสรุปการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมด ให้กับศึกษาธิการจังหวัด ซึ่งมีอำนาจในการพิจารณานำเสนอเข้า อ.กศจ.และเข้า กศจ.เป็นลำดับต่อไป ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วเมื่อวานนี้ (19 มิ.ย.61)


นายถวิล บุญเจียม ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโคกจำเริญ กล่าวว่า ได้ดำเนินโครงการอาหารกลางวันตามเมนูอาหารไทยสคูลลันซ์ ซึ่งเมนูอาหารไทยสคูลลันซ์นั้น มีการบอกปริมาณสารอาหารที่ได้รับ คือ 12 อย่าง ดูวัตถุดิบที่จะต้องซื้อว่ามีอะไรบ้าง ส่วนของพืชผักสวนครัวก็มองว่าต้องผลิตวัตถุดิบเองส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งก็ซื้อจากชุมชน ไม่ว่าจะเป็นแตงโมหรือกล้วยน้ำหว้า แม้กระทั่งไก่บ้านที่ชาวบ้านผลิตเอง ทุกอย่างก็จะปลอดสารพิษ นี่คือสิ่งที่สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ที่เน้นรณรงค์ให้จังหวัดสุรินทร์เป็นจังหวัดนำร่อง ในเรื่องของระบบการจัดการอาหารกลางวันในโรงเรียน ในส่วนที่โรงเรียนประสบผลสำเร็จก็คือ โรงเรียนมีโครงการรองรับหลายโครงการ ไม่ว่าจะเป็นโครงการเกษตร ที่ขายให้กับสหกรณ์ สหกรณ์ก็จะไปส่งผลิตอาหารกลางวัน ก็จะมีแม่ครัวในโรงเรียน มีคุณครูที่ดูแลอาหารกลางวัน และชุมชนก็จะมีส่วนร่วมผลิต ร่วมทำอาหารกลางวันด้วย


ร.ร. ดีเด่นระดับเพชรจัดการอาหารกลางวัน thaihealth


ด้านงบประมาณก็จะดูในไทยสคูลลันซ์ว่า ในยี่สิบบาทนั้นก็จะต้องจ้างแม่ครัวด้วยซื้อวัตถุดิบด้วยและซื้อก๊าซด้วย สิ่งที่ประสบผลสำเร็จในเรื่องของผลผลิตในโรงเรียน ซึ่งแต่ละชั้นก็จะมีการปลูกผักสวนครัว เลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่และเลี้ยงปลา แต่ละห้องก็จะขายให้กับสหกรณ์ สหกรณ์ก็จะนำไปขายให้กับอาหารกลางวัน ก็จะทำให้มีเงินหมุนเวียนอยู่ตรงนี้ได้ นี่คือผลสำเร็จที่เกิดขึ้น ซึ่งทางโรงเรียนจะดูแลอาหารเช้าให้เด็กด้วยโดยเฉพาะเด็กที่ภาวะทุพโภชนาการ ก็คือเตี้ยกับผอม แล้วก็เด็กที่ไม่ได้ทานข้าวเช้ามาโรงเรียน เด็กจะรู้ถ้าไม่ได้ทานข้าวเช้ามาก็จะตรงเข้ามาที่โรงอาหารเลย ส่วนเด็กที่มีภาวะอ้วนเราก็จะลดคาร์โบไฮเดรต คือลดข้าวลง เพิ่มผักและผลไม้ให้ ก็จะดูแลได้ครบทุกภาคส่วน แล้วเราจะคุยกับผู้ปกครองด้วย ห้ามในเรื่องขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม แล้วในโรงเรียนก็จะไม่มีขาย ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสุขภาพของนักเรียน แล้วก็การชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง เราจะวัดตั้งแต่ต้นเทอมและก็ปลายเทอม เพื่อเปรียบเทียบการเจริญเติบโตของนักเรียน ดูว่าสูงขึ้นหรืออ้วนขนาดไหนอย่างไร เราดำเนินการมาเป็นเวลา 6 ปีแล้ว เดี่ยวนี้เด็กไม่ได้ห่อข้าวมาโรงเรียนเลย ตั้งแต่ได้ 20 บาทมา เราก็สามารถหุงข้าวด้วยทำกับข้าวด้วยแล้วก็มีผลไม้ด้วย ในหนึ่งสัปดาห์ก็จะมีอาหารอยู่ 2 อย่างๆ แรกก็คือมีข้าวมีกับข้าว แล้วก็ผลไม้ 4 วัน อีก 1 วัน จะเป็นอาหารจานเดียวบวกของหวาน แล้วก็ในหนึ่งสัปดาห์ก็จะมีไข่ใน 2 เวลา ใน 2 วัน ตามภาวะโภชนาการของนักเรียน ซึ่งงบประมาณที่โรงเรียนยืนมาวันละสี่พันบาท เฉพาะที่ซื้ออาหารวัสดุบริโภคในเด็ก 249 คน ที่เหลือก็จะไปจ้างแม่ครัวและซื้อก๊าซด้วย ที่ผ่านมาโรงเรียนโคกจำเริญได้รับรางวัลส่งเสริมสุขภาพระดับเพชร ระดับประเทศ ชมเชยระดับประเทศเมื่อปี 2560 อันที่ 2 ก็คือรางวัลนักเรียนไทยสุขภาพดีระดับประเทศ เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา และก็โรงเรียนเพิ่งได้รับรางวัลต้นแบบอาหารกลางวันระดับประเทศ ในปี 2560 ที่ผ่านมานี่เอง แล้วก็วันที่ 19 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ โรงเรียนก็จะไปรับโล่รางวัล เด็กไทยแก้มใส ซึ่งเป็นของ สสส.


นายอรรถพร สิงหวิชัย ผวจ.สุรินทร์ กล่าวว่า โรงเรียนส่วนใหญ่ใน จ.สุรินทร์ ได้มีการจัดอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียนเป็นอย่างดี และถูกต้องตามหลักสุขภาพ มีการดำเนินการไปอย่างไม่มีปัญหา แต่ประการใด ส่วนโรงเรียนที่มีปัญหานั้นก็เป็นส่วนน้อย ก็มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาไปแล้ว ซึ่งในทุกโรงเรียนก็จะมีคณะกรรมการของโรงเรียนอยู่แล้ว มีประธานกรรมการและกรรมการที่ทำหน้าที่ดูแลอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนอยู่แล้ว ส่วนมาตรการต่อไป ก็จะได้จัดทีมงานลงพื้นที่ตรวจดูอาหารของเด็กนักเรียนว่าครบถ้วนตามหลักโภชนาการหรือไม่ในทุกอำเภอ นอกจากนั้นก็จะมีเมนูกลาง สำหรับแสดงให้เห็นว่าในแต่ละวันในช่วงแต่ละสัปดาห์ จะมีอาหารอะไรให้กับเด็กนักเรียนทานบ้าง


นางภานิชา อินทร์ช้าง ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 กล่าวว่า โรงเรียนบ้านโคกจำเริญ เป็นโรงเรียนเดอะเบสถ์ ถือว่าเป็นโรงเรียนที่จัดอาหารกลางัวนได้ดีเด่น เป็นตัวแทนของเขต ขณะเดียวกันโรงเรียนแห่งนี้ ยังมีคณะวิทยากร ที่จะนำเสนอในเรื่องของไทยสคูลลั๊น การจัดการอาหารเพื่อให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ และเป็นโรงเรียนที่นำชื่อเสียงมาให้เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 อีกแห่ง

Shares:
QR Code :
QR Code