ร้านเน็ตร้องมท.ฟันแก๊งรีดไถ

เผยเดือดร้อนหนัก มิจฉาชีพอ้างเป็นตำรวจเข้ารีตไถ

 

ร้านเน็ตร้องมท.ฟันแก๊งรีดไถ            เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 พ.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายเอกพล สามัตถิยดีกุล เลขาธิการสมาคมการค้านักธุรกิจผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตไทย พร้อมกลุ่มผู้ประกอบการร้านอินเตอร์เน็ตกว่า 20 คน ยื่นหนังสือร้องเรียนกับร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.มหาดไทย กรณีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นตำรวจ หรือตัวแทนลิขสิทธิ์เข้าจับกุมร้านอินเตอร์เน็ต บีบบังคับให้เจ้าของร้านจ่ายเงินค่ายอมความ เพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี ทำให้ได้รับความเดือดร้อน

 

            นายเอกพล กล่าวว่า ก่อนหน้านี้สมาชิกสมาคมซึ่งเป็นผู้ประกอบการร้านอินเตอร์เน็ตทั่วประเทศ ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสมคบกับตัวแทนลิขสิทธิ์เข้าจับกุมร้านในลักษณะของการตีกิน บางครั้งจะใช้วิธีส่งตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าไปในร้าน และดาวน์โหลดไฟล์ลามกอนาจารหรือไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์มาไว้ในเครื่อง ก่อนจะออกจากร้านไป หลังจากนั้นประมาณ 5 นาที ตำรวจชุดจับกุมพร้อมกับตัวแทนเข้ามาตรวจค้นในร้านและพบไฟล์ดังกล่าว ก่อนจะยึดเครื่องคอมพิวเตอร์ไปตรวจสอบที่โรงพัก

 

            “ระหว่างนั้นตำรวจและตัวแทนก็จะยื่นข้อเสนอเป็นเงินหลักหมื่นบาท เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี ทำให้ผู้ประกอบการบางแห่งจำเป็นต้องจ่าย เพราะขั้นตอนการดำเนินคดีต้องใช้เวลาเป็นปี หากเครื่องคอมพิวเตอร์ต้องถูกยึดไปนานผู้ประกอบการก็อยู่ไม่ได้ จึงอยากให้ผู้บังคับบัญชาตรวจสอบและแก้ไข นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มมิจฉาชีพที่อ้างตัวเป็นตำรวจและตัวแทนมาเข้าตรวจค้นร้าน ทำให้ผู้ประกอบการหลายแห่งที่โดนหลอกสูญเสียเงินนับหมื่นบาทด้วย” นายเอกพลกล่าว

 

            ด้านร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า เรื่องนี้ตนรับจะไปดูแลให้ อย่างไรก็ตาม อยากให้ผู้ประกอบการเข้าใจว่า ขณะนี้รัฐบาลมีนโยบายจัดระเบียบร้านอินเตอร์เน็ต อยากให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเกี่ยวกับการควบคุมเวลาและอายุของเยาวชนเข้าไปใช้บริการ ตลอดจนมาตรการห้ามมิให้จำหน่ายสุรา เข้าใจและไม่ได้มองว่าผู้ประกอบการเป็นอาชญากร แต่ต้องเข้าใจด้วยว่าหากไม่มีการควบคุมให้ดี ร้านอินเตอร์เน็ตก็จะกลายเป็นบ่อเกิดของอาชญากรรมได้

 

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน ผู้ประกอบการร้านอินเตอร์เน็ตจากทั่วประเทศ อาทิ กรุงเทพฯ ระยอง พิษณุโลก อุดรธานี ขอนแก่น สมุทรปราการ นนทบุรี นครสวรรค์ สิงห์บุรี กว่า 50 คน เข้าเรียกร้องกับกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อให้แก้ปัญหาดังกล่าวด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 14-05-51

Shares:
QR Code :
QR Code