ร้านยาดองพบดัดแปลงสูตรขาย ชี้คนดื่มเสี่ยงอันตราย

สธ.เตรียมดำเนินการเอาผิดร้านซุ้มยาดอง หลังพบดัดแปลงสูตรขาย ชี้คนดื่มเสี่ยงอันตราย

เตรียมเอาผิดซุ้มยาดอง

นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้พบว่าทั้งใน กทม.และต่างจังหวัดมีซุ้มขายยาดองเหล้าเพิ่มมากขึ้น และเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นมากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้คนที่กินยาดองเหล้ามักเป็นคนชนบท ผู้ใช้แรงงาน จิบเพื่อเป็นกษัยแก้ปวดเมื่อย ปวดหลัง ปวดเอวจากการทำงานหนัก บำรุงร่างกายบำรุงกำลัง นอนหลับดี ยาดองเหล้าบางตำรับยังช่วยบำรุงโลหิตหญิงหลังคลอดที่อยู่ไฟไม่ได้ บางตำรับสามารถใช้รักษาผู้ป่วยที่เป็นอัมพาต โรคเหน็บชา และยังมีความเชื่อว่าบางตำรับเป็นยาบำรุงสมรรถภาพทางเพศ

อย่างไรก็ตาม พบว่าตามซุ้มยาดองเหล้า ผู้ขายส่วนใหญ่ไม่ใช่ผู้ที่มีความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรที่สามารถให้คำแนะนำผู้ดื่มได้อย่างถูกต้อง ที่สำคัญในยาดองเหล้าที่ขายในซุ้มจะมี 2 ชนิด คือ ยาดองเหล้าที่มีส่วนของสมุนไพรแช่อยู่และมีสมุนไพรชนิดบดใส่ในขวดแก้ว แล้วติดชื่อสมุนไพรชนิดหลังนี้จะชงกินพร้อมเหล้าขาวคล้ายกับการกินกาแฟโดยจะใส่เหล้าขาวลงไปก่อนและใส่สมุนไพรบดตามลงไปแล้วชงบางแห่งอาจใช้สารอื่นปรุงรสเหล้าด้วย ซึ่งเป็นการนำสมุนไพรมาใช้ผิดวิธี ทำให้คนส่วนมากเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเหล้ายาดองกินกันอย่างพร่ำเพรื่อ

นางพรรณสิริ กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เร่งดำเนินการแก้ไขความเข้าใจให้กับประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่ขายยาดองเหล้าจะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้และมีใบประกอบโรคศิลปะ เนื่องจากยาดองเหล้าจะเป็นสมุนไพรที่แปรรูป ถือเป็นตำรับยาชนิดหนึ่ง ผู้ที่ปรุงยาจึงต้องมีความรู้ตามกฎหมายการประกอบโรคศิลปะ ขณะเดียวกันได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค ประสานกับเจ้าหน้าที่และตำรวจให้กวดขัน

ด้าน นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ ผอ.สถาบันการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า ไม่ควรกินยาดองเหล้าในปริมาณที่มากเกินไป ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำดูแลของแพทย์แผนโบราณหรือผู้มีใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะ ผู้ที่ห้ามดื่มยาดองเหล้า ได้แก่ ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคตับ หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีอาการแพ้เหล้า เนื่องจากยาดองเหล้าเป็นยารสร้อนหรือรสเผ็ดร้อน แอลกอฮอล์ในเหล้าจะทำให้หลอดเลือดขยายตัวอาจทำให้แตกได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code