รู้แนวโน้มสุขภาพล่วงหน้า ด้วยแอปพลิเคชัน “ชราเฮโย”

ที่มา : https://bit.ly/2NtKWrH , https://news.thaipbs.or.th/content/271377


รู้แนวโน้มสุขภาพล่วงหน้า ด้วยแอปพลิเคชัน “ชราเฮโย” thaihealth


ชาญชรา 60” เตรียมพร้อมออกตัวสู่สูงวัยอย่างเข้าใจ เสวนาสำหรับการเตรียมพร้อมสู่สูงวัย พร้อมประเมินแนวโน้มสุขภาพในอนาคต และวิธีการปฏิบัติตัวที่เชื่อถือได้ ด้วยแอปพลิเคชัน “ชราเฮโย”


เวลาที่มีอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ หลายคนมักเลือกหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมา เข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อค้นหาข้อมูลสุขภาพและวิธีการรักษาซึ่งข้อมูลเหล่านั้นอาจจริงหรือไม่ก็ไม่มีทางรู้


แต่แอปพลิเคชัน “ชราเฮโย” เพียงตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน แอปพลิเคชันจะประเมินแนวโน้มสุขภาพในอนาคต และวิธีการปฏิบัติตัว สามารถเชื่อถือได้ รวมทั้งยังติดตามผลสุขภาพตลอด 3 เดือน เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่มาของข้อมูลต่าง ๆ ภายในแอป มาจากการรวบรวมความรู้ทั้งไทยและต่างประเทศของคณะทำงานด้านวิชาการด้านสุขภาพ กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส.) ทั้งด้านความชรา การเกิดโรค แนวทางชะลอโรค


แม้จะชื่อ “ชราเฮโย” แต่แอปพลิเคชันนี้ใช้งานได้ไม่จำกัดวัย เพราะในวันหนึ่งทุกคนก็ต้องเข้าสู่ช่วงสูงวัย ยิ่งใช้เร็ว รู้แนวโน้มสุขภาพตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อเตรียมพร้อมเร็วเท่าไร ยิ่งดี


รู้แนวโน้มสุขภาพล่วงหน้า ด้วยแอปพลิเคชัน “ชราเฮโย” thaihealth


ชีวิตสูงวัยดีขึ้นได้ เพียงจัดบ้านให้พร้อม


ก่อนจะก้าวสู่ชีวิตสูงวัย นอกจากวางแผนการเงิน การดูแลสุขภาพ อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือการ “จัดบ้าน” ให้เหมาะสมเพราะแม้จะอยู่ในบ้านก็อาจมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะเกิดจากการ “ล้ม” ร้อยละ 20-30 ของการล้ม เป็นสาเหตุการบาดเจ็บที่รุนแรง เช่น กระดูกหัก หรือการบาดเจ็บของศีรษะและสมอง ดังนั้นการเตรียมบ้านให้พร้อมก่อนคนในครอบครัวเข้าสู่ช่วงสูงวัยจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม


โดยการเตรียมบ้านให้พร้อม สามารถทำได้ดังนี้


  1. ปรับพื้นทางเดินบ้านให้เรียบ ไม่ลื่น

  2. เพิ่มแสงสว่างในบ้านให้เพียงพอ

  3. ใช้พรมเช็ดเท้าแบบไม่ลื่นไถลง่าย

  4. ติดราวจับในห้องน้ำ และบริเวณบันได หรือออกแบบบันไดให้กว้าง และไม่ชัน

  5. เลือกเสื้อผ้าที่พอดีตัวสำหรับผู้สูงวัย ป้องกันการสะดุดเพราะเสื้อผ้าที่หลวมเกินตัว

  6. เลือกรองเท้าที่กระชับ พื้นไม่ลื่น


อย่าลืมการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเข้ารับการรักษาอย่างสม่ำเสมอในกรณีผู้สูงวัยที่มีโรคประจำตัว การเตรียมตัวที่ดีพร้อม จะทำให้ชีวิตสูงวัยแฮปปี้ได้มากกว่าที่คิด


 


นอกจากโหลดแอปพลิเคชันนี้มาใช้แล้ว มีข้อมูลที่น่าสนใจในการเตรียมพร้อมก่อนวัยชราอีกมากมาย ในงาน “ชาญชรา 60” เตรียมพร้อมออกตัวสู่สูงวัยอย่างเข้าใจ 19 สิงหาคมนี้ 14.00 – 18.00 น. ณ โรงละครเคแบงค์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน


ลงทะเบียนเข้าร่วมงานที่ https://goo.gl/forms/cnDHQkOLGqeeHiE42

*สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ Line@: @Chanchara60  หรือโทร 0879975619, 0841261955

Shares:
QR Code :
QR Code