รู้เรื่อง ‘เพศ’ ไม่ใช่ชี้โพรงให้กระรอก

ที่มา : แฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่


ภาพประกอบจากแฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่


รู้เรื่อง 'เพศ' ไม่ใช่ชี้โพรงให้กระรอก thaihealth


สอนเด็กให้ รู้เรื่องเพศ ไม่ได้เท่ากับชี้โพรงให้กระรอก


ฉันว่า…การพูดคุยเรื่อง “เพศ” ระหว่างพ่อแม่กับเด็กๆ ในบ้าน เป็นปัญหาที่ครอบครัวส่วนใหญ่ต้องพบเจอ ด้วยเพราะความอายที่จะเริ่มต้นพูดคุย หรือความไม่เข้าใจจนไม่อาจที่จะอธิบายให้เด็กเข้าใจได้ ทำให้การพูดคุยเรื่องสุขภาวะทางเพศนั้นกลายเป็นเรื่องที่มีคำตอบว่า “โตไปก็รู้เอง”


…."ลิขิต สีทะนน" สมาชิก อสม.ตำบลกระดังงา อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เขาคิดต่างออกไป


เขาอยากให้เด็กๆ รู้จักการรับฟังพ่อแม่ผู้ปกครอง เพื่อน หรือคนอื่นๆ ให้มากขึ้น รู้จักวิธีการป้องกันตัวจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ รู้จักวิธีการป้องกันตัวเองจากการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร และสามารถนำความรู้เหล่านี้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน หรือสามารถถ่ายทอดบอกต่อให้กับเพื่อนหรือคนอื่นๆ ในชุมชนของตนเองได้


“บางคนอาจมองว่าเรื่องแบบนี้เป็นการชี้โพรงให้กระรอกหรือเปล่า ในมุมนี้อยากจะบอกว่าสมัยนี้เทคโนโลยีต่างๆ ทันสมัยมาก เด็กๆ ตั้งแต่ ป.1 ก็สามารถเข้าถึงเรื่องราวเหล่านี้ได้แล้วจากสื่อออนไลน์ต่างๆ เราจึงต้องสอนให้เขารู้จักป้องกันตัวตั้งแต่ตอนนี้ เพราะเด็กส่วนใหญ่เค้ารู้เรื่องเหล่านี้มาก่อนบ้างแล้ว ซึ่งถ้าเด็กในชุมชนมีความรู้ สามารถกล้าพูดคุยเรื่องเพศเชิงบวกกับพ่อแม่ เพราะเราได้สอนทั้งพ่อและแม่รวมไปถึงตัวเด็กแล้ว เวลามีปัญหาก็กล้าที่จะปรึกษากับพ่อแม่ได้โดยไม่ต้องไปปรึกษาเพื่อน โดยคาดหวังว่าเด็กรุ่นต่อๆ ไปจะรู้จักการป้องกันตัวเองอย่างไรไม่ให้ท้อง ไม่ให้ติดเชื้อโรคต่างๆ เพราะวันนี้เราคงห้ามเด็กไม่ให้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ ถ้าทำได้แบบนี้ก็เชื่อว่าปัญหาเรื่องการท้องก่อนวัยอันควรก็จะหมดลงไปในชุมชน


ขอบคุณที่คิดต่าง…ขอบคุณที่ไม่ปล่อยให้เด็กๆ โตไปแล้วรู้เองแบบผิดๆ

Shares:
QR Code :
QR Code