รู้จัก Plant-based Diet อาหารเน้นพืช ดีต่อสุขภาพ ดีต่อสิ่งแวดล้อม

ที่มา : YOUNG HAPPY

แฟ้มภาพ

                    รู้หรือไม่ว่า การกินเนื้อสัตว์เป็นประจำ โดยเฉพาะเนื้อแดง นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว เช่น ก่อให้เกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจแล้ว ยังส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เพราะการทำปศุสัตว์และกระบวนการผลิตเนื้อสัตว์เหล่านี้ มีส่วนในการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้โลกร้อนอีกด้วย

                    แล้วเราจะหาอะไรมาแทนที่การกินเนื้อสัตว์ ที่จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารสำคัญ อย่างโปรตีนได้ครบถ้วน จึงทำให้เกิดนวัตกรรมของอาหารทางเลือกรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Plant-based Diet หรือ อาหารเน้นพืช คือการเน้นกินพืชเป็นหลัก รวมไปการกินเนื้อที่ผลิตมาจากพืช โดยดัดแปลงให้รสชาติ เนื้อสัมผัส สี กลิ่น และรูปลักษณ์ ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริงๆ และที่สำคัญในกระบวนการผลิต ยังลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว และอยากให้วัยเก๋าทุกคนใส่ใจดูแลสุขภาพ จึงอยากชวนผู้สูงวัยมารู้จัก Plant-based Dietให้มากขึ้น ทั้งประโยชน์ วิธีการกิน รวมไปถึงความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารชนิดนี้ เพื่อเพื่อสุขภาพที่ดีและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

Plant-based Diet ดีต่อสุขภาพอย่างไร

1. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เพราะอาหารเน้นพืช มีใยอาหารสูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านการอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคอ้วน ซึ่งมีการศึกษาว่า ผู้ที่กิน Plant-Based Meat หรือ เนื้อจากพืช วันละ 2 มื้อ เป็นเวลา 8 สัปดาห์ มีคอเลสเตอรอลในเลือด ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดต่ำกว่ากลุ่มที่กินเนื้อสัตว์ ทั้งยังพบว่าอาหารเน้นพืชช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย

2. ทดแทนการกินเนื้อสัตว์แปรรูป การกินเนื้อสัตว์แปรรูปต่างๆ เช่น เบคอน ไส้กรอก แฮม ในปริมาณที่มากเกินไป เป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ ดังนั้นการหันมาเลือกกินเนื้อจากพืช รวมถึงเนื้อสัตว์สีขาว เช่น ไก่ ปลา ทดแทน จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้ได้

3. ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย อนุมูลอิสระคือตัวการสำคัญที่ทำให้เซลล์ของพี่ๆ เสื่อมสภาพและอักเสบ ร่างกายอ่อนแอ ผิวหนังหย่อนคล้อย ดูแก่กว่าวัย การกินอาหารเน้นพืช จะทำให้ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัย ให้ผู้สูงวัยไม่ต้องกลัวแก่อีกต่อไป

4. ช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือด คาร์โบไฮเดรตที่พบในผักผลไม้ส่วนใหญ่ เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ใช้เวลาย่อยนานและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มขึ้นช้ากว่าคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เช่น น้ำตาล แป้ง น้ำอัดลม เพราะฉะนั้นการกินอาหารเน้นพืช จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี

5. ทำให้อิ่มนาน ถึงแม้ว่าอาหารจากพืชจะมีแคลอรีต่ำ แต่อาหารกลุ่มธัญพืชไม่ขัดสีและพืชตระกูลถั่ว อุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยให้พี่ๆ รู้สึกอิ่มนานขึ้น ไม่ต้องกินมื้อว่างระหว่างวัน ช่วยให้คุมน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code