รู้จักการออกกำลังกาย ให้มากขึ้นอีกสักนิด

ที่มา : SOOK Magazine No.66


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


รู้จักการออกกำลังกาย ให้มากขึ้นอีกสักนิด thaihealth


การออกกำลังกาย (Exercise หรือ Training) มีมากมายหลายรูปแบบ โดยสามารถแบ่งออกตามหลักใหญ่ ๆ ได้ 3 ประเภท


1. Cardiovascular Training หรือ Cardio


บ้างก็เรียกว่า Aerobic Training โดย Cardio หมายถึง การออกกำลังกายที่มีการเคลื่อนไหว ร่างกายอย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง เป็นการออกกำลังที่มีความเข้มข้นต่ำ-ปานกลาง เช่น เดิน, วิ่ง, ปันจักรยาน, ว่ายน้ำ และเต้นแอโรบิก โดยในระหว่างนั้นหัวใจจะทำงานหนักขึ้น เพื่อสูบฉีดเลือดไปยังกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ที่ออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายต้องการออกซิเจนมากขึ้น เมื่อทำอย่างสม่ำเสมอจะส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น หัวใจแข็งแรง ผลพลอยได้คือ เกิดการเผาผลาญพลังงานและไขมันตามมา


โดยรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจของ Cardio มีชื่อว่า Interval Training เป็นการเพิ่มความหนักในการฝึก Cardio เพื่อเพิ่มสมรรถนะของผู้ฝึก เน้นการออกกำลังแบบหนักสลับเบา ซึ่งหนึ่งในรูปแบบของ Interval Training ที่เป็นที่สนใจและได้รับความนิยมคือ HIIT (High Intensity Interval Training) เป็นการออกกำลังหนักสลับเบาในแบบที่เข้มข้นขึ้น เช่น วิ่งเร็วสุดแรงเกิด ช่วงเวลาสั้น ๆ แล้วกลับมาเดินเร็ว เป็นต้น


2. Strength Training หรือ Resistance Training


การออกกำลังกายที่มีการเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ของร่างกายต้านแรงต้านของน้ำหนัก โดยค่อย ๆ มีการเพิ่มน้ำหนักหรือแรงต้านขึ้นเป็นลำดับตามระดับความแข็งแรงของร่างกาย การออกกำลังกาย แบบนี้จะมีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อแบบหด-ยึด เป็นช่วงจังหวะซ้ำ ๆ ในช่วงเวลาสั้น ๆ พักแล้วทำซ้ำ เช่น การเล่นเวท การยกน้ำหนัก ทำให้ระบบกล้ามเนื้อและกระดูก รวมทั้งเส้นเอ็นต่าง ๆ มีความแข็งแรง สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นพื้นฐานให้การเล่นกีฬาอื่น ๆ สามารถฝึกจนทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรง ทนทาน หรือมีขนาดใหญ่ขึ้นได้ตามต้องการ


3. Flexibility Training


การออกกำลังกายที่มีการเคลื่อนไหวของข้อต่อต่าง ๆ ของร่างกายในทิศทางและองศาต่าง ๆ เพื่อให้ข้อต่อแต่ละข้อต่อสามารถเคลื่อนไหวได้เต็มประสิทธิภาพ รวมทั้งมีความยืดหยุ่นผ่อนคลายของกล้ามเนื้อบริเวณข้อต่อต่าง ๆ เช่น โยคะ, พิลาทีส, รำมวยจีน, ไทเก๊ก และยิมนาสติก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหวร่างกายในทิศทางต่าง ๆ อย่างเต็มความสามารถ ลดการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อหลังใช้งานหนัก


หากออกกำลังกายผสมผสานกันทั้ง 3 ชนิดอย่างเหมาะสม จะส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง ลดความเครียด และมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ